5 เทคนิคไล่แมลงแบบธรรมชาติไม่ง้อสารเคมี

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

เชื่อว่าหลายๆ บ้านต้องเจอกับปัญหาแมลงเข้ามากวนใจภายในบ้าน วันนี้เราเลยมีวิธีกำจัดแมลงแบบธรรมชาติที่นอกจากจะเป็นการไล่แมลงได้ดีแล้ว ยังไม่เป็นอันตรายต่อตัวเองและคนในบ้านอีกด้วย ตามไปดู Tips ง่ายๆ นี้กันค่ะ

แป้งเด็กช่วยกันผึ้งและตัวต่อ ทราบหรือไม่ว่าจริงๆ แล้วแป้งเด็กนี่แหละค่ะ ที่ทำเอาเจ้าตัวต่อหรือผึ้งน้อยบินไม่เป็นกันเลยทีเดียว เพราะกลิ่นและความฟุ้งของแป้งในอากาศ ทำให้การบินของแมลงอย่างตัวต่อและผึ้งแย่ลง วิธีการง่ายๆ คือ ให้โรยแป้งเด็กไว้รอบบ้านหรือสามารถนำใส่ถุงผ้าแขวนไว้บริเวณมุมที่ผึ้งหรือตัวต่อทำรังอยู่นั่นเองค่ะ

หัวหอมกันแมลงวันให้อยู่ห่าง เพราะคุณสมบัติที่ทำให้แสบตาของหัวหอมนี่แหละค่ะ ช่วยไล่เจ้าแมลงวันได้ดีไม่น้อยเลย มีวิธีการง่ายๆ เพียงซอยหัวหอมแช่น้ำแล้วไปไว้ใกล้ๆ กับอาหารที่แมลงวันชอบตอม แค่นี้ก็รับรองเลยว่าหายเกลี้ยง

ถ้าไม่ชอบแมลงสาบต้องพกแตงกวา กลิ่นของแตงกวาเรียกได้ว่าเป็นกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเจ้าแมลงสาบ ลองวิธีการง่ายๆ โดยการหั่นแตงกวาเป็นแว่นๆ แล้วไว้ในจุดที่แมลงสาบเดินผ่าน พอมันได้กลิ่นแตงกวา เจ้าแมลงสาบจะพากันหนีออกไปแน่นอน

น้ำส้มสายชูช่วยให้มดย้ายรังออกไปไม่ยาก ยิ่งช่วงฤดูฝนเราจะเห็นขบวนมดเดินทางไกลมาหาที่หลบพัก แถมมาขึ้นตามข้าวของในบ้านซึ่งบรรดาแม่บ้านคงไม่ปลื้มสักเท่าไหร่ วิธีง่ายๆ ให้เทน้ำส้มสายชูลงในขวดสเปรย์ แล้วฉีดไล่ตามเส้นทางที่มดย้ายมาอยู่ ระวังการฉีดให้คำนึงถึงเนื้อผ้าหรือพื้นวัสดุที่ฉีดลงไปอาจมีผลจากปฏิกิริยาของน้ำส้มสายชูด้วยนะคะ

ที่สุดของการปราบแมลงด้วยตะไคร้หอม เพราะกลิ่นฉุนของตะไคร้หอมที่มีสรรพคุณไล่เหล่าแมลงทั้งหลายได้ดี แนะนำให้ลองปลูกตะไคร้ไว้สักต้น ซึ่งไม่ใช่แค่ช่วยให้แมลงหายไปแต่ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้อีกมากมาย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีง่ายๆ ในการไล่แมลงโดยวิธีทางธรรมชาติ แนะนำให้ลองทำตามกันดูเพื่อแก้ปัญหาจุกจิกกวนใจที่ใครก็ไม่อยากให้เกิดในบ้านค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ