“ผมร่วง” อย่างแรงต้องแก้ด้วยอะไร?

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

อายุก็ไม่เท่าไหร่แต่ทำไมผมร่วงเอาร่วงเอา ไม่ไหวแล้วล่ะ ต้องหาทางแก้ไขแบบเร่งด่วน ใครไม่อยากผมบางก่อนวัยอันควร รีบมาหาหนทาง “แก้ปัญหาผมร่วง” กันดีกว่า

สระผมให้ถูกวิธี ห่างไกลจากปัญหาผมร่วง
การสระผมก็เป็นส่วนสำคัญของปัญหาผมร่วงได้เหมือนกัน ยิ่งใครที่ใช้แชมพูที่มีสารเคมีทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะบ่อยๆ ยิ่งต้องระวังไว้เลย ดังนั้นเวลาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แชมพู ควรเลือกที่สารเคมีน้อย หรือแชมพูออร์แกนิกที่สกัดจากสมุนไพรจะดีกว่า ส่วนใครที่สระผมทุกวันก็เสี่ยงผมร่วงได้เช่นกัน เพราะการสระผมบ่อยเกินไป จะทำให้หนังศีรษะแห้ง และในขณะที่เราสระผม ก็ไม่ควรเกาหนังศีรษะแรงๆ แต่ควรนวดด้วยปลายนิ้วมือเบาๆ จะดีกว่า เพื่อไม่ให้หนังศีรษะระคายเคือง อันเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้

เป่าผมให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
ทุกๆ ครั้งหลังจากสระผมเสร็จ เราควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดเบาๆ แล้วไดร์เป่าด้วยลมเย็นให้ผมค่อยๆ แห้ง เพราะการใช้ระดับความร้อนที่มากเกินตั้งแต่ที่หนังศีรษะยังเปียกชุ่ม อาจจะทำให้หนังศีรษะของเราแห้ง อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญของคนที่ขี้เกียจเป่าผมก่อนเข้านอน เพราะนอกจากเรื่องเชื้อราแล้ว การนอนทั้งที่

หัวยังชื้นๆ ไม่แห้งสนิทนี่แหละ ที่เป็นอีกตัวการของปัญหาผมร่วงเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นต้นเหตุของปัญหาต่างๆ เช่น อาการคัน เกิดรังแค ผมเหนียวเหนอะหนะ ยังทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้นถึงจะง่วงแค่ไหนก็อย่าลืมเป่าผมให้แห้งสนิทก่อนเข้านอนกันด้วยนะจ๊ะ

น้ำมันมะกอกตัวช่วยเรื่องปัญหาเส้นผม
น้ำมันมะกอกช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะได้มากเลย เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย ทำความสะอาดและกำจัดน้ำมันส่วนเกินที่อุดตันต่อรากผม ลดอาการผมหลุดร่วงได้ ซึ่งการนำน้ำมันมะกอกมาใช้ในการบำรุงผมนั้น ให้เลือกใช้น้ำมันมะกอกแบบ Extra Virgin แล้วนำมานวดลงบนศีรษะและเส้นผมประมาณ 5-10 นาที จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออก ใช้วิธีนี้สักสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง รับรองว่าสุขภาพของเส้นผมของคุณจะดีขึ้น และช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วงได้จริงๆ

กินอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยบำรุงผมไม่ให้หลุดร่วงได้
ไม่ว่ายังไงการบำรุงร่างกายจากภายในก็ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่วันยังค่ำ การกินอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน ธาตุเหล็ก และอาหารที่อุดมไปด้วยซิลิกา (Silica) จะช่วยเติมสารอาหารให้เส้นผม และยังลดอาการผมหลุดร่วงอีกด้วย ที่สำคัญถ้าใครไม่อยากให้อาการผมร่วงแย่ลงกว่าเดิม ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ไขมันเอาไว้เลย เพราะน้ำมันส่วนเกินในร่างกายของเราจะถูกขับผ่านออกจากร่างกายผ่านต่อมไขมันหรือซีบัม (Sebum) ซึ่งเจ้าต่อมนี้มีอยู่บนหนังศีรษะด้วย ทำให้เพิ่มการขับน้ำมันบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมัน ยิ่งพอไปเผชิญกับฝุ่นละอองสะสมระหว่างวัน ก็ยิ่งทำให้ผมหลุดร่วงง่ายยิ่งขึ้น

ลดการใช้สารเคมีกับเส้นผม
หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่ทำการย้อมผม ยืดผม หรือดัดผมบ่อยๆ ก็อาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะมาจากสารเคมีนั้นรุนแรงเกินไป ยิ่งถ้าใครที่ทำสีผมถี่ๆ ห่างกันไม่เกิน 2 เดือน ยิ่งแย่เลย เพราะหนังศีรษะและเส้นผมอาจจะได้รับสารเคมีรบกวน ทำให้รากผมถูกทำลาย ผมของเราจึงอาจร่วงผิดปกติได้

บรรเทาผมร่วงด้วยมะกรูด
ถ้าพูดถึงการบำรุงเส้นผม จะขาดมะกรูดไม่ได้แน่นอน เพราะมะกรูดมีคุณสมบัติบำรุง ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะได้แบบครบครัน ซึ่งงานนี้วิธีการนำมาใช้ก็ง่ายๆ เลย แค่เพียงนำมะกรูดประมาณ 4-5 ลูก มาต้มในน้ำร้อนจนนิ่ม ใช้ผ้าขาวบางห่อไว้ แล้วคั้นเอาแต่น้ำมะกรูด เมื่อได้น้ำมะกรูดแล้วให้นำมาชโลม นวดให้ทั่วศีรษะและเส้นผม หมักไว้ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยสระผมออกให้สะอาด ทำแบบนี้ประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะสังเกตได้เลยว่า สุขภาพผมของเราจะแข็งแรงขึ้น และผมหลุดร่วงน้อยลงด้วย

ทีนี้ใครที่มีอาการผมร่วงบ่อยๆ ก็อย่าลืมนำข้อแนะนำเหล่านี้ไปใช้กัน เพื่อบรรเทาอาการผมร่วง แต่ถ้าหากใครที่มีอาการผมหลุดร่วงอย่างหนัก ทางที่ดีควรเข้าไปพบหรือปรึกษาแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำการแก้ไขได้อย่างตรงจุดที่ดีขึ้น เพราะสุขภาพผมเป็นเรื่องสำคัญ อย่าลืมหันมาใส่ใจดูแลกันเป็นประจำนะคะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ