“เปลือกไข่” ใครว่าไม่มีประโยชน์

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ไข่ เป็นวัตถุดิบที่มีการนำมาทำอาหารหลากหลาย ทั้งคาวหวาน แล้วแต่ความชมชอบ เมื่อใช้เสร็จเหลือแต่เปลือกไข่ คนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่าเปลือกไข่ก็ยังทำประโยชน์ให้เราได้อีกนะ!

สมาชิกพันทิป นาม KateVariety ได้ตั้งกระทู้แชร์เคล็ดลับดีๆ ในการใช้ประโยชน์จากเปลือกไข่เอาไว้ 5 ข้อ ซึ่งวิธีทำและวิธีใช้ประโยชน์ไม่ยากอย่างที่คิด แถมบางข้อสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกด้วยนะ! เปลือกไข่จะนำมาใช้อะไรได้บ้างนั้น ตามมาอ่านกันได้เลย

เปลือกไข่ไล่ศัตรูพืช เช่น หอยทาก หนอน บุ้ง ไม่ให้มากัดกินใบของต้นไม้เราได้ แค่เราโรยเปลือกไข่ตำพอหยาบลงไปรอบๆ โคนต้น

เปลือกไข่เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ ให้ธาตุแคลเซียมในการเจริญเติบโตของต้นไม้ แต่โรยเปลือกไข่ตำพอละเอียดบนดินรอบๆ ต้นไม้

เปลือกไข่เป็นผงขัดทำความสะอาดสุขภัณฑ์ แค่เรานำเปลือกไข่มาใส่บนฟองน้ำที่ชุบน้ำยาล้างทำความสะอาดไว้แล้ว และนำไปขัดสุขภัณฑ์ต่างๆ แค่นี้ก็ทำให้สุขภัณฑ์ของเราเงางามเหมือนใหม่เลยค่ะ

เปลือกไข่เป็นกระถางเพาะต้นกล้า เราใช้เปลือกไข่มาเพาะเมล็ดต้นไม้ที่เราต้องการปลูกได้เลยค่ะ แถมสารอาหารจากเปลือกไข่ยังช่วยให้ต้นไม้เติบโตได้ดีด้วยนะคะ

เปลือกไข่ทำความสะอาดภาชนะปากแคบ เช่น ขวดน้ำ หรือแจกัน แค่นำเปลือกไข่ตำพอหยาบใส่ลงไปในขวดผสมน้ำเล็กน้อยและเขย่าขวด จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็ได้ขวดที่สะอาดแล้วค่ะ

ที่มา : KateVariety                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  ผู้เขียน : เส้นทางเศรษฐีออนไลน์