10 ทริคการใช้มะนาวให้เป็นประโยชน์ นอกเหนือไปจากปรุงอาหาร

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ลายคนรู้ดีอยู่แล้วว่า “มะนาว และเลม่อน” เป็นพืชที่มีประโยชน์กับมนุษย์เรา ไม่ว่าจะเป็นใช้ในการปรุงอาหาร หรือเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นยอดที่ดีต่อร่างกาย แต่จริงๆ แล้วมะนาวมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับครัวเรือน หรือเรื่องความสวยความงาม

ลองมาดูกันว่าหากไม่ใช้ในการทำอาหารแล้ว มะนาวยังจะถูกนำไปใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง

1.ทำความสะอาดไมโครเวฟ

นอกจากจะใช้ดื่มดับกระหาย สร้างความสดชื่นแล้ว น้ำมะนาวยังเป็นตัวเลือกที่ดีในการนำมาทำความสะอาดไมโครเวฟอีกด้วย เพียงผสมน้ำกับมะนาวเข้าด้วยกันแล้วใส่ลงในถ้วยสำหรับไมโครเวฟ จากนั้นให้ความร้อน คราบไขมันแข็งๆ ที่ติดอยู่ที่ไมโครเวฟก็จะสามารถหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย

2.ทำความสะอาดเครื่องกำจัดเศษอาหาร

ในบ้านเราอาจไม่ค่อยเห็นเครื่องกำจัดเศษอาหารมากนัก แต่ก็มีบางบ้านที่ใช้ แต่ถ้าเป็นฝั่งอเมริกาจะมีใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งบางครั้งมักส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาได้ โดยเปลือกมะนาวเพียงเล็กน้อยอาจช่วยแก้ปัญหาได้ เพียงโยนน้ำแข็งก้อนลงไป 3-4 ก้อน เกลือเล็กน้อย และเปลือกมะนาวเล็กน้อย จากนั้นเปิดเครื่อง ก็จะช่วยให้กลิ่นสดชื่นขึ้น

3.ใช้ทำความสะอาดไม้

หลายคนอาจเคยเสียเงินไปกับการขัดฟรอ์นิเจอร์ไม้ให้เกลี้ยงเกลาจากรอยขูดขีด แต่เชื่อหรือไม่ว่ามะนาวเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งของการทำน้ำยาทำความสะอาดที่จะช่วยดูแลงานไม้ได้

4.ใช้ทำบอดี้สครับ

หลายคนอาจเหนื่อยไปกับการเสียเงินมากมายกับบอดี้สครับที่ไม่ช่วยอะไรเลย การทำบอดี้สครับด้วยเองจากสิ่งของที่มีอยู่ในครัวเรือนจึงอาจเป็นเรื่องที่ไม่เลวเลยทีเดียว โดยเราสามารถนำมะนาวมาใช้เป็นส่วนผสมในการทำบอดี้สครับได้ ซึ่งจะได้กลิ่นหอมสดชื่น และไม่ต้องเสียเงินไปกับสครับแพงๆ อีกต่อไป

5.ช่วยแก้ปัญหารังแค

หลายคนประสบปัญหารังแคจนทำให้สูญเสียความมั่นใจ ซึ่งถึงแม้จะมีตัวเลือกมากมายในการแก้ปัญหานี้ แต่บางครั้งราคาก็ทำให้ต้องคิดหนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราสารถลดปัญหารังแคได้แบบไม่แพงด้วยการใช้น้ำมะนาวและน้ำเปล่า

6.ช่วยให้ผมสีอ่อนลงได้

อยากจะมีไฮไลท์ผมสีสวยๆ ทั้งที แต่การไปเข้าร้านทำผมก็แพงไม่ใช่เล่น ซึ่งเราสามารถทำไฮไลท์สีผมได้ด้วยวิธีการที่ถูกกว่า นั่นก็คือ น้ำมะนาวนั่นเอง เพียงเติมน้ำมะนาวและน้ำเปล่าลงในลีฟอินคอนดิชันเนอร์ หรือครีมปรับสภาพผมแบบไม่ต้องล้างออก เท่านี้ก็ได้สีผมที่อ่อนลงแล้ว

7.ช่วยให้เสื้อผ้าขาวขึ้น

เพราะเสื้อผ้าสีขาวใช่ว่าจะขาวไปตลอด บางครั้งก็เหลืองบ้าง เป็นคราบบ้าง ซึ่งมะนาวจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้ เพียงผสมน้ำมะนาว 1/2 ถ้วย กับน้ำร้อน 1 แกลลอน และแช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง เท่านี้เสื้อผ้าขาวของคุณก็สว่างขึ้นแล้ว

8.ไล่แมลง

เนื่องจากมะนาวนั้นมีกรดจากธรรมชาติ เราจึงสามารถใช้มะนาวในการไล่แมลงในบ้านของคุณได้ ตั้งแต่แมลงสาบไปจนถึงมด เพียงผสมน้ำมะนาว 4 ลูก กับน้ำเปล่า 1/2 แกลลอน และใช้ทำความสะอาดพื้น คุณจะเริ่มเห็นแมลงต่างๆ บินหนีไป เพราะพวกมันไม่ชอบกลิ่นของมะนาวนั่นเอง

9.กำจัดวัชพืชในสวนที่บ้าน

น้ำมะนาวนั้นเป็นตัวกำจัดวัชพืชชั้นดี เพียงผสมน้ำมะนาวกับน้ำส้มสายชู แค่นี้ก็ได้สารกำจัดวัชพืชราคาไม่แพง แถมมีประสิทธิภาพดีด้วย

10.ทำความสะอาดหม้อ

บางครั้งหม้อที่เราใช้ก็มีรอยไหม้รอยเปื้อที่ทำความสะอาดยาก จะไปซื้อใหม่ก็ใช่เรื่อง วิธีง่ายๆ คือใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา แค่นี้ก็ช่วยทำให้หม้อเขรอะๆ ของคุณสะอาดขึ้นได้แล้ว