4 วิธีลดความดังของเสียง “เครื่องปั่น”

Tips & Tricks สารพันเกร็ดน่ารู้

ถึงแม้ “เครื่องปั่น” จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวที่สารพัดประโยชน์ เพราะทำได้หลากหลายสิ่งตั้งแต่ปั่นพริกไปจนถึงปั่นน้ำผลไม้ แต่ความน่ารำคาญของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้คือ “เสียงดังมาก” จนบางครั้งปั่นอยู่ชั้นล่าง คนอยู่ชั้นบนยังได้ยิน ยิ่งคนอยู่คอนโดมิเนียมยิ่งไปใหญ่ เสียงอาจดังไปถึงเพื่อนบ้านเลยก็เป็นได้

สาเหตุของความดังนั้นก็มาจากมอเตอร์ที่ทรงพลังนั่นเอง ซึ่งจริงๆ นั้นมีทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่จะลดความดังของเครื่องปั่นคุณได้ ไปดูกัน

1.เวลาใช้ ให้ตั้งห่างๆ ออกมาจากผนังบ้าน

เพราะเมื่อเครื่องปั่นอยู่ใกล้กับพื้นที่ปิด เสียงจากเครื่องปั่นจะไปกระทบปับผนังและเด้งออกมา ทำให้ดูเหมือนว่าเสียงจะดังมากกว่าความเป็นจริง ทางที่ดีคือตั้งเครื่องปั่นออกห่างจากผนังห้องอย่างน้อย 2 นิ้ว จะช่วยลดความดังของเสียงลงได้

2.ขณะปั่นให้ใช้ผ้าขนหนูหรือแผ่นยางรอง

เราอาจใช้ผ้าขนหนูมาพับเพื่อใช้รองเครื่องปั่นขณะปั่น หรือหากไม่มีผ้าขนหนูอาจใช้แผ่นยางซิลิโคนแทนได้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยดูดซับเสียงจากมอเตอร์ของเครื่องได้

3.ปั่นตอนกลางคืน

นี่อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่ว่าก็อาจจะพอถูไถไปได้ ลองนึกดูว่าหากคุณมาใช้เครื่องปั่นตอนเช้า เสียงดังๆ ก็อาจจะไปปลุกทุกคนขึ้นมาได้ การปั่นเตรียมไว้ช่วงก่อนนอนจึงอาจเป็นอีกวิธีที่จะช่วยลดความรำคาญลงไปได้นั่นเอง

4.ใช้เครื่องปั่นที่มีเสียงเบา

คุณอาจลองเลือกซื้อเครื่องปั่นที่เสียงไม่ดังมาก บางรุ่นอาจจะมีที่ครอบป้องกันเสียง แต่ก็ยังมีราคาแพงอยู่