“อาลีบาบา” อวดโฉม “ร้านชาไข่มุกอัจฉริยะ” ใช้หุ่นยนต์ชงเครื่องดื่ม

Technology

ร้านเชนชาไข่มุกไต้หวันอย่าง Happy Lemon ได้ร่วมทีมกับ Koubei ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่นในเครืออาลีบาบา ในการอัพเกรดเทคโนโลยีภายในร้าน ซึ่งรวมไปถึง “หุ่นยนต์ชงเครื่องดื่ม” ตัวใหม่ด้วย ทำให้ร้านนี้กลายเป็น “ร้านชาไข่มุกอัจฉริยะ” ไปเลยทีเดียว

โดยร้านชาไข่มุกอัจฉริยะสาขาดังกล่าวนี้ตั้งอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะสั่งเครื่องดื่มกับพนักงานที่เคาน์เตอร์ หรือจะลองประสบการณ์ใหม่คือซื้อของกับหุ่นยนต์ทั้งหมด และจ่ายเงินให้หุ่นยนต์ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือ

ซึ่งวิธีการซื้อชาไข่มุกกับหุ่นยนต์ก็ไม่ยากแต่อย่างใด เพียงลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดกับแอปฯของ Koubei เลือกเมนูที่ต้องการ จากนั้นรอไม่กี่นาทีก็จะมีข้อความแจ้งเตือนมาบอกให้ไปรับสินค้าที่สมาร์ทล็อกเกอร์ ซึ่งจะเปิดเมื่อลูกค้าแตะรับสินค้าที่หน้าแอปพลิเคชั่น

หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถชงเครื่องดื่มได้ 8 ชนิด บนความหลากหลายในเรื่องของปริมาณน้ำแข็งและน้ำตาลราว 40 แบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โดยใช้เวลาชงเพียง 90 วินาทีเท่านั้น

“ร้านชาไข่มุกที่ใช้หุ่นยนต์ชงนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางไปสู่แนวคิด New Retail หรือร้านอาหารและเครื่องดื่มแห่งอนาคตของจีน” Guo Haodang หัวหน้าโครงการร้านค้าอัจฉริยะของ Koubei กล่าว และว่า “เรานำเทคโนโลยีขั้นสูงหลายชนิด เช่น ระบบคิวอาร์โค้ด, ระบบรับที่ล็อกเกร์อัจฉริยะ และหุ่นยนต์ชงเครื่องดื่ม มาใช้ที่ร้าน เพื่อให้ทุกภาคส่วนคิดใหม่ถึงวิธีการขายและเชื่อมโยงกับลูกค้า”

ทั้งนี้ Happy Lemon เป็นร้านชาไข่มุกที่มีสาขามากกว่า 1,000 สาขาทั่วโลก ซึ่งรวมถึงในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา, สหราชอาณาจักร และเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นบริษัทล่าสุดที่เข้าร่วมโครงการร้านค้าอัจฉริยะกับ Koubei ซึ่งโครงการนี้เปิดตัวครั้งแรกปี 2017 และปัจจุบันมีมากกว่า 100 แบรนด์ที่เป็นพันธมิตรกับ Koubei ในการอัพเกรดร้านค้าแบบเดิมด้วยเทคโนโลยี

Daniel Lee รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดโลกของ Happy Lemon กล่าวว่า อัตราการเทิร์นโอเวอร์ที่สูงของพนักงานทำให้การจะทำเครื่อมดื่มให้ดีอย่างสม่ำเสมอนั้นได้รับผลกระทบ ซึ่งหุ่นยนต์นี้สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพราะถูกตั้งค่าส่วนผสมที่ถูกต้องมา

Happy Lemon นั้นทำงานร่วมกับ Koubei เพื่อจะใช้โมเดลนี้ในร้านสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศจีน