“iPal” เพื่อนหุ่นยนต์สำหรับเด็กที่ต้องอยู่คนเดียวในประเทศจีน

Technology

พ่อแม่ในสังคมยุคปัจจุบัน ต่างเร่งรีบกับการทำงานในแต่ละวัน จนในบางครั้งไม่มีเวลาที่จะดูแลลูก จนเกิดเป็นกังวลว่าระหว่างที่ออกไปทำงานอยู่นั้น ลูกจะอยู่อย่างไร?

หลายคนใช้วิธีจ้างพี่เลี้ยงมาดูแลลูก แต่ในยุคที่หุ่นและ AI หรือปัญญาประดิษฐ์กำลังพัฒนาและเข้ามามีบทบาท จึงเกิดการคิดค้น “หุ่นยนต์” สำหรับเป็นเพื่อนกับเด็กที่ต้องอยู่คนเดียวขึ้น

เพื่อนหุ่นยนต์สำหรับเด็กที่ต้องอยู่คนเดียวนี้ผลิตขึ้นในประเทศจีน โดยมีชื่อว่า “iPal” ผลิตโดยบริษัท “Avatar Mind” มีจุดประสงค์ เพื่อดูแลเด็กที่ต้องอยู่คนเดียว ถือว่าเป็นการตอบสนองความต้องการของพ่อแม่ในยุคเทคโนโลยีได้

ความพิเศษของ iPal คือ สามารถพูดได้ถึงสองภาษา และยังสามารถสอนคณิตศาสตร์ พูดเรื่องตลก โดยจะมีปฏิสัมพันธ์กับเด็กๆ ผ่านทางหน้าจอแท็บเล็ตในหน้าอกของหุ่นยนต์ และเจ้าหุ่นยนต์
“iPal” ตัวนี้เป็นตัวล่าสุดของจีน

ทั้งนี้ มนุษย์หุ่นยนต์ “iPal” เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการเปิดตัวในงาน “Consumer Electronics Show Asia” ซึ่งจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมนุษย์หุ่นยนต์ iPal มีรูปร่างคล้ายกับมนุษย์อายุ 5 ปี เคลื่อนไหวในลักษณะของล้อเลื่อน และใช้ดวงตาในการติดตามผ่านเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า โดยพ่อแม่เด็กยังสามารถพูดคุยและตรวจสอบเด็กจากระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่นสมาร์ทโฟน iPal ที่เชื่อมโยงกับมนุษย์หุ่นยนต์ ซึ่งจะช่วยให้รู้ความเคลื่อนไหวของลูก และสามารถได้ยินทุกอย่างอีกด้วย

นายติงยู่ ฮวง ผู้ร่วมก่อตั้ง Avatar Mind กล่าวว่า แนวคิดสำหรับหุ่นยนต์ตัวนี้ คือ การเป็นเพื่อนสำหรับเด็ก เมื่อเด็กเห็นหุ่นยนต์ตัวนี้จะทำให้เด็กรู้สึกว่าหุ่นยนต์เป็นเหมือนเพื่อนหรือคนในครอบครัว โดยราคาอยู่ของหุ่นยนต์ iPal อยู่ที่ 9,000 หยวน หรือประมาณ 45,000 บาท

ทั้งนี้ ในปัจจุบันพ่อแม่วัยทำงานของจีนมักเผชิญกับภาระในการดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุ โดยปราศจากความช่วยเหลือจากครอบครัวใหญ่ ซึ่งเป็นผลกระทบจากนโยบายที่ดำเนินมานานเป็นสิบๆ ปีอย่าง นโยบายลูกคนเดียว ที่ส่งผลให้โครงสร้างประชากรเปลี่ยน คนในวัยแรงงานเริ่มหายไป จำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น

นายฮวงกล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่คิดว่าหุ่นยนต์จะสามารถแทนที่พ่อแม่หรือครูได้ แต่ iPal จะสามารถเป็นเครื่องมือเสริม เพื่อลดภาระการเลี้ยงดูบางส่วนได้

ทั้งนี้ ในปัจจุบันตลาดหุ่นยนต์ของจีนกำลังถูกจับตามอง เนื่องจากประชากรผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผู้สูงอายุเหล่านี้ต้องการอยู่ที่บ้านตนเองมากกว่าที่บ้านพักคนชรา โดยในเร็วๆ นี้ Avatar Mind จะเปิดตัวหุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งที่สามารถพูดคุยกับผู้สูงอายุ และเตือนให้พวกเขาใช้ยาทั้งยังสามารถโทรไปหาโรงพยาบาล เมื่อพวกเขาตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน

ขณะที่กรุงปักกิ่งได้ทุ่มเงินและกำลังคนในการพัฒนาเอไอ (AI) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผน “Made in China 2025” โดยบริษัท Avatar Mind ประเทศจีน ได้มีการเปิดตัวหุ่นยนต์มนุษย์ตัวแรกของประเทศ ที่สามารถพูดคุยง่ายๆ และแสดงออกทางสีหน้า ในระหว่างงาน “Consumer Electronics Show” ในเมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปีที่ผ่านมา


Content Team Matichon Academy
ติดต่อ อีเมล์ : [email protected]
โทรศัพท์ 0-2954-3971 ต่อ 2111