ตามไปดู! ออกแบบออฟฟิศแบบไหนให้พนักงานแฮปปี้ ทำงานดี-มีประสิทธิภาพ

Human of Office ชีวิตมนุษย์เงินเดือน

ออฟฟิศแสนเพอร์เฟ็กต์ที่เหมาะแก่การทำงานเป็นอย่างไรกันนะ ลองมาดูกันว่า “ประสาทวิทยา” ช่วยออกแบบออฟฟิศที่เหมาะแก่การทำงานได้อย่างไรบ้าง

วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานว่า เพื่อช่วยให้คนทำงานมีความสุขและโฟกัสกับงานได้มากขึ้น สิ่งที่ออฟฟิศที่ดีควรเป็นคือ

1.สร้างพื้นที่ส่วนตัวที่ช่วยลดความเครียดจากเสียงดังได้ หรือมีบริเวณสุดไพรเวทสำหรับการโทรศัพท์ และมีพื้นที่กันเสียงเล็ดลอด สำหรับการทำงานเป็นกลุ่ม ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.การวางต้นไม้ไว้รอบๆ ออฟฟิศ จะช่วยให้พนักงานใจเย็นขึ้น มีสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะต้นไม้บางชนิดจะปล่อยสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันออกมา ทั้งนี้ แม้จะมีต้นไม้เพียง 1 ต้น/ตารางเมตร ก็ช่วยปรับปรุงสุขภาพให้ดีขึ้น

3.ใช้พื้นที่เพื่อสร้างให้พนักงานมีความสร้างสรรค์และทำงานมีประสิทธิผลมากขึ้น ขณะที่พื้นที่เล็กๆ คือมีช่องกั้นที่โต๊ะของแต่ละคน จะช่วยให้พนักงานโฟกัสกับงานได้ ส่วนออฟฟิศที่มีวิวกว้างๆ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่ดี

4.ส่งเสริมให้แต่ละคนได้ออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายเพียงครึ่งชั่วโมงนั้นจะทำให้พนักงานเป็นคนใจเย็นขึ้น และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือกระตุ้นให้พนักงานใช้บันไดให้มากขึ้น หรือยืดกล้ามเนื้อในช่วงเวลาทำงานปกติ เช่น เดินไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ

5.ใช้ธรรมชาติเข้ามาเพื่อช่วยลดความเครียด นอกจากนี้ การออกไปข้างนอกยังช่วยลดระดับฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่างฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่จะทำให้ลดรัดับอัตราการเต้นของหัวใจและความดันเลือดด้วย ดังนั้น ออฟฟิศที่มีพื้นที่สวน และมีทางเดินเท้า จะช่วยให้พนักงานใจเย็นขึ้นนั่นเอง