อร่อย..ไปซะทุกอย่าง!! ที่ถนนคนเดินเชียงราย พกแบงก์ย่อยเยอะๆ เพราะต้องเดินไปชิมไป!

Review พาชิมพาส่อง

จังหวัดเชียงราย ไม่ได้โดดเด่นเพียงมีวัดวาอารามที่วิจิตรสวยงามดึงดูนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่กระแสเที่ยวท้องถิ่นกินแบบคนท้องถิ่น Go Home Go Local นั้นก็สนุกมากๆ

เราขอชี้เป้าพาไปเดินเล่นดูบรรยากาศการค้าขาย โดยเฉพาะวันเสาร์ที่จัดงานถนนคนเดินในตัวเมืองเชียงราย จัดว่ามีเสน่ห์มาก

ใครมาเที่ยว จ.เชียงราย ต้องแวะมาเดินถนนคนเดิน “วันเสาร์” ให้ได้ !! ย้ำว่าห้ามพลาด เพราะข้าวของที่ขนมาขายละลานตา รับประกันความมันของขาช้อป เดินไปร้านไหนๆ ก็พบว่ามีแต่ “ของมันต้องมี” ตั้งแต่ผัก ผลไม้ อาหารการกิน ไปจนถึงสินค้าทำมือเก๋ๆ

แนะนำให้เตรียมแบงก์ย่อยไปเยอะๆสำหรับสายชิม งานนี้มีเงินปล่อยออกจากมือกันสะพัด ในราคาเบาๆสบายกระเป๋าแต่อร่อยแน่นอน

เริ่มจากสายอาหารไม่ต้องพูดถึง…บรรดาอาหารฟู้ด ทรัค เปิดเรียงรายให้เลือกกินไม่หวาดไม่ไหว ไปจนถึงแผงร้านสตรีทฟู้ดต่างๆ แข่งกันแย่งสายตาอยากจะลองเดินชิมไปซะทุกร้าน

 

ทีมงาน “มติชนอคาเดมี” สะดุดตา ร้านกะป๊อไส้ย่าง ดัดแปลงรถแต่งฟู้ดทรัคเบาๆสไตล์ร้านญี่ปุ่น ขายปิ้งย่าง 3 อย่าง อันได้แก่ ไส้ย่าง สันคอหมูย่าง และ พริกหยวกยัดไส้หมู ดูธรรมดาแต่ยั่วน้ำลาย และ ขายดีแบบเทน้ำเทท่า มาตั้งร้านไม่ถึง 2 ชั่วโมง เก็บร้านแล้ว เพราะขายดีหมดไว ปิดจ๊อบกันแบบไม่ทันมืดค่ำ

ชวนเจ้าของร้านพูดคุย ถึงได้รู้ว่าเริ่มหัดเป็นผู้ประกอบการเพียง 6 เดือน แต่อาศัยสูตรเก่าแก่จากบรรพบุรษ ทำให้มีรสชาติอร่อยเด็ดขาด

จุ๋ย จุ๋ย“นิธิตา มณีรัตน์” เจ้าของกะป๊อไส้ย่าง บอกว่า เคล็ดลับ คือ ใช้ส่วนของไส้หวานนำมาหมักจนได้ที่ แล้วย่างเสียบไม้

และด้วยความที่หนักเครื่องเทศนี่เอง ทำให้รสชาติเข้มข้น ส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายสอ

ส่วน หมูย่าง ก็ไม่ใช่หมูสันนอกทั่วๆไป แต่ใช้เนื้อสันคอที่แทรกด้วยไขมัน ถูกอกถูกใจนักกินนักแล และ สุดท้าย พริกหยวกยัดไส้หมู เมนูนี้ได้ไอเดียจากเครื่องเคียงอาหารเกาหลี พบว่ากินพริกหยวกแล้วไปตัดความเลี่ยนของหมูได้ดี จึงนำมาประยุกต์ เอาเนื้อหมูบดคลุกน้ำมันงายัดไส้พริกหยวกสีเขียวสดแล้วมาย่าง

เดินกินไปดูของไปเพลินไปเลย ซักพักได้ยินเสียงแม่ค้าร้องว่าไม้ละ 5 บาท เอี้ยวตัวหันไปดู อุ้ย..เห็ดหอมสดๆ ทอด ไม้ละ 5 บาทเอง เลยจัดไปคนเดียวอีก 4 ไม้ ทอดใหม่ๆ ปล่อยให้เย็นซักนิดเคี้ยวกรอบนอกนุ่มใน คิดถึงก็ยังฟินไม่เลิก

 

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารพื้นเมืองอีกเพียบทั้งแอบปลา จิ้นส้มหมก ข้าวนึ่ง ไปถึงเครื่องทำตำขนุน น้ำเงี้ยว เครื่องดื่มน้ำอโวคาโด้ปั่นแก้วละ 25 บาท ก็รสชาติดีถูกใจวิถีคนรักสุขภาพ

ที่สำคัญถนนคนเดินที่นี่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ทุกร้านจะต้องไม่มีถ้วยโฟมเด็ดขาด ต้องใช้จานชามกระดาษใส่ให้ลูกค้า ดูแล้วโล่งใจ เพราะทั้งปลอดภัย และ ดีต่อสิ่งแวดล้อม

อีกเสน่ห์เหลือล้น คือ ลานรำวง มีจัดโต๊ะเก้าอี้ให้คนซื้ออาหารมานั่งกิน พร้อมกับดูบรรยากาศคนเต้นรำเป็นหมู่คณะ รำวงเข้าจังหวะเป็นที่น่ารัก ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวยืนดูกันเพลิน

เรียกว่าของกินก็อร่อย บรรยากาศก็ดี ใครไปเชียงรายต้องไม่พลาดถนนคนเดินรับประกันความม่วนสุดๆ เจ้า


Content Team Matichon Academy
[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111