คลายร้อนที่ “บ้านสวยในสวน” อาหารบ้านๆ รสชาติอร่อย บรรยากาศเลิศ

Review พาชิมพาส่อง

เพิ่งจะเปิดร้านมาได้ราวๆ 2 ปี แต่ความที่มี “สวนสวย” จึงทำให้  “บ้านสวยในสวน” ร้านอาหารไทยเปิดให้บริการที่ถนนเทพรักษ์ (สะพานใหม่-วัชรพล) มีแฟนๆ เป็นขาประจำอุดหนุนกันไม่ขาดสาย ก่อนจะเล่าถึงเมนูเด็ดประจำร้าน “คุณไก่-รัตนศักดิ์ สอาดจิตต์” เจ้าของร้านบอกถึงความเป็นมา ว่าแรกเริ่มเดิมทีอยากทำสวนสวยๆ ที่บ้านที่อยู่ปัจจุบันนี้  แต่เมื่อคิดเบ็ดเสร็จแล้วราคาค่าจัดสร้างสวนที่อยากได้ ปาเข้าไปเป็นตัวเลข 7 หลัก เลยต้องเปลี่ยนใจคิดใหม่ ว่าถ้าทำเป็นร้านกาแฟแล้วมีสวนสวยๆ ไว้นั่งเพลินๆ จิบกาแฟ อ่านหนังสือ หรือพูดคุยกับเพื่อนฝูง คงจะสุขไม่น้อย ที่สำคัญได้ทั้งร้านได้ทั้งสวน  ดังนั้น จาก “สวนที่บ้าน” เลยกลายเป็น “สวนที่ร้าน” แทน

คุณไก่บอกว่าหลังสร้างร้านและสวนเสร็จแล้ว  ไม่ใช่ว่าจะเปิดร้านได้เลยทันที  แต่มีการทดลองใช้งานก่อนประมาณ 4 เดือน เจ้าของร้านและเด็กเสิร์ฟ รวมไปถึงเพื่อนฝูงทั้งหลายต้องทำการทดสอบ ทดลองนั่งไปทุกมุมของร้าน เพื่อดูว่ามุมนี้เป็นอย่างไร นั่งสบายไหม ยุงเยอะไปหรือเปล่า แล้วแก้ไขไปทีละจุด กระทั่งลงตัว เปิดร้านได้เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา จากเดิมที่ตั้งใจจะขายแค่กาแฟและเบเกอรี่ ก็ต้องเปลี่ยนมาทำเป็นร้านอาหาร เหตุเพราะมีลูกค้ามาบอกเลยว่า “อยากให้ขายอาหารด้วย จะได้นั่งกินนานๆ กาแฟอย่างเดียวนั่งนานก็เกรงใจ”  เพื่อเป็นการเอาใจลูกค้า  คุณไก่จึงเริ่มให้แม่ครัวทำ

อาหารออกมาขาย ซึ่งก็ไม่ใช่เมนูพิสดารอะไร  แต่เป็นเมนูง่ายๆ เหมือนทำกินกันเองที่บ้าน จำพวกไข่พะโล้ ไข่เจียว แกงส้ม ผัดผัก ฯลฯ จนลูกน้องในร้านถึงกับออกปากถาม “จะขายได้เหรอ?” แต่ปรากฏว่าเมื่ออาหารนำออกมาเสิร์ฟให้ลูกค้า ส่วนมากติดอกติดใจบอกว่า “อร่อย” กลายเป็นลูกค้าขาประจำกันไปหลายราย ที่สำคัญคืออาหารสะอาด ร้านสะอาด ถูกสุขอนามัย

เจ้าของร้าน คุณไก่-รัตนศักดิ์ สอาดจิตต์
ภัทนันต์ กันตสรัตน์ชัย ผจก.ร้าน

“บ้านสวยในสวน” จุดเด่นอยู่ที่ “สวน” สมชื่อ บรรยากาศรอบๆร้านเต็มไปด้วยต้นไม้ ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ และไม้ยืนต้น แต่ดูเหมือนเจ้าของร้านจะเน้นไม้ใบมากกว่าอย่างอื่น จึงเห็นเป็นสีเขียวไปทั้งสวน ดูสบายตา พลอยทำให้สบายใจไปด้วย ด้านหน้าก่อนเข้าร้าน มีลำธารจำลองเล็กๆ พร้อมสะพานเดินข้าม มองเห็นน้ำใสไหลวกวนไปตามพุ่มพรรณไม้ ดูแล้วคลายร้อนได้อย่างดียิ่ง โต๊ะเก้าอี้จัดวางตามมุมต่างๆ เพื่อให้มองเห็นสวนสวยได้ในทุกองศา มีแบบเปิดโล่งด้านนอก ห้องแอร์ และห้องจัดเลี้ยงคณะเล็กไม่เกิน 20-30 คน

อาหารของร้านนี้ต้องบอกว่าเป็นอาหารไทยแท้ แต่ไม่ใช่อาหารโบราณ เรียกว่า “อาหารบ้านๆ” มากกว่า คือเมนูไม่ได้วิเศษวิโสแต่อย่างใด เจ้าของร้านคิดออกมาแบบง่ายๆ ให้เหมือนกับอาหารในครัวที่บ้าน แม่ครัวเองเป็นคนจังหวัด

ชัยภูมิ เครือญาติกับเจ้าของร้าน  เด็กเสิร์ฟในร้านก็เช่นกัน เมนูซิกเนเจอร์ของร้านจึงเป็น “แกงส้มมะละกอ-กุ้ง” ที่น้ำแกงข้นได้ที่ รสเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อม เนื้อมะละกอไม่เละ กุ้งก็สด อาหารชามนี้กินเสร็จแล้วลูกค้าถึงกับขอน้ำแกงกลับบ้านไปหาผักเติมเอง  ชามต่อมาเป็น “ไข่พะโล้” ใช้ไข่เป็ดลูกโตปรุงรวมกับหมูสามชั้น หอมกลิ่นเครื่องเทศอ่อนๆ ไม่ฉุนกึก แต่รสชาติเข้มข้นตักน้ำราดกินกับข้าวเปล่า รับรองหมดข้าวไปหลายจาน เมนู “ทอดมันปลากราย” อันนี้ยกนิ้วให้เป็นเมนูเด็ดไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม กินเปล่าๆ ก็อร่อย เนื้อปลาเหนียวหนึบกำลังดี และขาดไม่ได้ “ไก่ทอด” อร่อยสุดๆ

ส่วนสำรับน้ำพริก มี “น้ำพริกตาแดง” “น้ำพริกปลาทู” “น้ำพริกปลาร้า” ผักจิ้มก็มีทั้งผักต้มและผักสด ซึ่งทางร้านจัดมาให้ครบเซ็ต น้ำพริกทั้งสามอย่างนี้ถือเป็นเมนูประจำร้าน แต่ที่ชอบกันมากเห็นจะเป็นน้ำพริกตาแดง ทั้งแซ่บทั้งโดน ใครมาต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ  อาหารจานอื่นๆ มีพวกปลาต่างๆ เป็นเมนูแซ่บก็มี อาทิ  “ปลากะพงในสวน”  “ปลากะพงสามรส” ส่วนเครื่องดื่มต้องขอบอกว่า กาแฟอร่อยมาก ชานมก็เช่นเดียวกัน งานดีเลย ส่วนเค้กพอไปได้

สนนราคาอาหารในร้านไม่แพงอย่างที่คิด เริ่มตั้งแต่ 60-80 บาท ลูกค้าส่วนมากเป็นทหารอากาศ  มาตอนเที่ยงคนอาจแน่นร้าน พิกัดที่ตั้งร้านหาไม่ยาก ตั้งอยู่ริมถนนตัดใหม่ (สะพานใหม่-วัชรพล) แต่ถ้ามาจากทางหลักสี่ตรงมาทางสะพานใหม่ ถึงสี่แยกบิ๊กซี (สร้างใหม่) ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปประมาณ 3-4 กิโลเมตร ให้ยูเทิร์น ตรงไปอีก 200 เมตร ร้านจะอยู่ทางขวามือ ทางร้านมีที่จอดรถได้ทั้งหน้าร้านริมถนน และเข้าไปด้านในของร้าน เปิดให้บริการถึง 4 ทุ่ม แต่ก็ขึ้นอยู่กับลูกค้า ถ้าลูกค้าอยู่ดึกร้านก็เปิดดึก หากหาไม่เจอ สอบถามได้ที่ 0-2051-2393 และ 09-8414-9914