ชวนมาลองชิม “ตึ๋งหนืด” ขนมโบราณ บ้านบางกะจะ จันทบุรี

Business ธุรกิจ

ขึ้นชื่อว่าขนมโบราณ ของไทยมีหลากหลาย ล้วนแต่รสชาติอร่อย ทำด้วยวัตถุดิบของดีในท้องถิ่น นำมาปรุงแต่งแบบง่ายๆ อาหารถิ่นของจันทบุรี “ขนมตึ๋งหนืด” หรือบางครั้งออกเสียงตามคนท้องถิ่นเป็น “ตึ๊งหนืด” ลักษณะเด่นตามชื่อ คือ เหนียวหนุบ ดึงออกจากกันยาก คนในท้องถิ่นจึงมักใช้เปรียบเทียบเรียกคนขี้เหนียว ตึ๋งหนืดเป็นขนมโบราณอีกประเภทหนึ่งที่พบเจอในตลาด รองรับนักท่องเที่ยวหรืองานเทศกาลอาหารถิ่นตามพื้นที่ต่างๆ จังหวัดจันทบุรี เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีให้ชิมในงาน “ชื่น ชม ชิม อาหารถิ่นจันทบูร สมัยที่ 2” ที่จัดโดย จังหวัดจันทบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี ที่บริเวณหน้าอาคารหอจดหมายเหตุจังหวัดจันทบุรี

คุณกนกวรรณ ทองดี หรือ ครูจุ๋ม อยู่บ้านเลขที่ 146 หมู่ที่ 1 ตำบลบางกะจะ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เล่าว่า ได้สืบทอดการทำ “ขนมตึ๋งหนืด” มาเป็นรุ่นที่ 4 กว่า 120 ปีแล้ว สมัยก่อนจำได้ว่าคุณตาทำเป็นอาหารคาวกินเหมือนกับข้าว แต่ปัจจุบันเป็นขนมกินเป็นอาหารว่าง หรือรองท้องได้เป็นอย่างดี สูตรส่วนผสมไฮไลต์ความอร่อยจะมาจาก 2 ส่วน คือ การผสมแป้งและการทำน้ำซุป ขั้นตอนการทำ คือ

1. การผสมแป้ง แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม (ผสมแป้งหมี่ อย่างละครึ่ง) อัตราส่วน 100 : 50 : 50 คือ แป้งมัน 1 กิโลกรัม : แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม (ผสมแป้งหมี่) อย่างละครึ่งกิโลกรัม

2. การทำน้ำซุป ใช้กุ้งกระบอก ล้างสะอาด แกะเนื้อนำไปใช้ผสมเวลาทอด ส่วนหัวกุ้งใช้ต้มน้ำซุปสต๊อกไว้เป็นหม้อใหญ่ กุ้งกระบอกเป็นกุ้งน้ำเค็ม เนื้อหวานกรอบ มัน หัวกุ้งที่นำมาต้มน้ำซุปจะออกรสหวาน มันตามธรรมชาติ เมื่อจะทอดจะนำไปกรองให้สะอาดแบ่งปรุงรสเป็นครั้งๆ และตำรากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสใส่น้ำปลา ออกรสเค็มๆ นำ ไม่ใส่น้ำตาล จะมีความหวานจากหัวกุ้งอยู่แล้ว

คุณกนกวรรณ ทองดี หรือ ครูจุ๋ม
เคล็ดลับความอร่อยส่วนผสมแป้ง น้ำซุป

3. การผสมแป้งและเครื่องปรุงเพื่อทอด ใช้แก้วกาแฟเป็นมาตรฐานขนาดทอด 1 ชิ้น ใส่น้ำซุปผสมแป้งคนให้เข้ากันก่อนแล้วใส่เนื้อกุ้งกระบอกสดตัดเป็นชิ้น ต้นหอมซอยแล้วเตรียมทอด

4. การทอดใช้กระทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยให้ทั่วกระทะ ใช้ไฟปานกลาง เมื่อร้อนเทแป้งที่คนเข้ากันดีแล้ว ลงทอดเอียงกระทะให้แผ่นแป้งแบนเต็มกระทะ ระหว่างรอให้สุกโยนแผ่นแป้งที่ทอดให้ลอยขึ้น เพื่อให้อากาศแทรกเข้าไปในเนื้อแป้ง ช่วยให้เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน

ตึ๋งหนืด ลักษณะเด่นตามชื่อ เหนียวหนุบ ดึงออกจากกันยาก เนื้อแป้งกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานจากเนื้อกุ้งสด และมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ พริกไทย สายกิน สายเที่ยวสนใจไปเช็คอินกันได้เลยนะจ๊ะ

ที่มา : ผลิตภัณฑ์น่าชิม                                                                                                                                                                                                                                                                                                            ผู้เขียน : กาญจนา จินตกานนท์