“ห่อหมกพ่อบัว” ร้านข้าวแกงพื้นบ้านรสชาติถึงเครื่อง การันตีความอร่อยกว่า 20 ปี!

Review พาชิมพาส่อง

เรื่อง-ภาพ : ภัทรสุดา พิบูลย์

อาหารพื้นบ้าน อย่างเช่น “ห่อหมก” ที่หลายคนรู้จักกันมานาน เป็นเมนูไทยเดิมที่ปัจจุบันยังได้รับความนิยม ซึ่งแต่ละพื้นที่มีวัตถุดิบ และรสชาติที่แตกต่างกันไป

หากอยากลิ้มลองห่อหมกแบบไทยภาคกลางสูตรโบราณ มติชนอคาเดมีไม่พลาดที่จะแนะนำร้าน “ห่อหมกพ่อบัว” ให้กับนักชิมทั้งหลายได้ไปลองสักครั้ง ทำเลที่ตั้งก็ไม่ไกลสำหรับคนรักความอร่อยที่ไปให้ได้ ร้านตั้งอยู่ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ถึงแม้จะอยู่นอกเมืองแต่บอกได้เลยว่าเป็นเจ้าเด็ดที่ขึ้นชื่อ ไม่ว่าใครต่อใครที่ได้ลิ้มลองรสชาติเป็นต้องติดใจการันตีได้เลย

“ห่อหมกพ่อบัว” เป็นร้านอาหารพื้นบ้านตามฤดูกาล เปิดร้านมานานกว่า 20 ปี สูตรอาหารทั้งหลายเป็นสูตรต้นตำรับมาตั้งแต่รุ่นคุณยาย ถ่ายทอดมาสู่คุณพ่อบัวซึ่งเป็นลูก และเป็นพ่อของ “โต้ง-เจริญ กลิ่นหอม” ที่นำสูตรเก่าแก่นี้มาปรุงและเปิดเป็นร้านอาหาร

โต้ง-เจริญ กลิ่นหอม

เมนูไฮลไท์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เพราะเป็นชื่อร้านเลยก็คือ “ห่อหมก” เป็นห่อหมกปลาช่อนห่อในใบตองกล้วยน้ำว้า กลัดด้วยไม้ นึ่งในซึ้งน้ำร้อนเดือดๆ แค่เห็นก็น้ำลายสอขึ้นมาเชียวแหละ

ไม่พูดพร่ำทำเพลงขอสั่ง “ห่อหมกปลาช่อนใบยอ” มาชิมให้ชื่นใจ สิ่งที่สัมผัสได้เลยคือความหอมของเครื่องแกงที่เป็นสูตรเด็ดสูตรพิเศษ และเนื้อปลาช่อนชิ้นโต นุ่มละมุนลิ้น แนะนำว่าให้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หากอยากเพิ่มความอร่อยก็เหยาะน้ำปลาลงบนข้าวสวยเล็กน้อย จากนั้นนำห่อหมกมาคลุกเคล้ากับข้าวสวยให้เข้ากัน ด้วยวิธีแบบบ้านๆ ก็ทำให้ชวนติดใจ

แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบใบยอเพราะเป็นผักที่ให้รสออกขมเล็กน้อย ร้านห่อหมกพ่อบัวก็มีผักรองอย่างอื่นให้เลือกอีกคือ โหระพา และกะหล่ำปลี ใครขอบแบบไหนก็เลือกได้ตามสะดวก

นอกจากห่อหมกก็มีเมนูข้าวราดแกงที่หลากหลายให้ชวนชิม เช่น แกงส้มไข่ปลาสลิด พะโล้ขาหมู แกงเขียวหวานไก่ และยังมีเมนูอีกเพียบเลือกกินได้ตามใจชอบ

ส่วนที่ชอบมากที่สุดก็คือเมนู “ต้มข่าไก่” แม้เป็นเมนูอาหารสุดคลาสสิก แต่ขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะเป็นต้มข่าไก่แบบพื้นบ้านที่ใส่ “หัวปลี” แทนเห็ดนางฟ้าและกะหล่ำปลีแบบที่สมัยนี้เขานิยม รสชาติน้ำแกงมีความหวานอมเปรี้ยวผสมผสานรสที่จัดจ้าน มีกลิ่นไอของสมุนไพร ถ้าซดน้ำแกงร้อนๆ เนื้อไก่นุ่มๆ กินคู่กับข้าวสวยเป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ

ต้มข่าไก่

มาต่อกันอีกจานที่ข้าวราดแกงทุกร้านจะต้องมีนั้นก็คือเมนู “แกงเขียวหวาน” ที่จริงเขาเด็ดทั้งแกงเขียวหวานเนื้อและไก่ แต่เมื่อสมาชิกร่วมมื้อเลือกเขียวหวานไก่ก็เลยขอชิมเขียวหวานไก่ไปด้วย พริกแกงร้านนี้ขอบอกว่าจัดเต็มจริงๆ ด้วยรสชาติที่เผ็ดอมหวาน ทีเด็ดอยู่ตรงที่น้ำแกงบวกกับกลิ่นของพริกแกงที่ชวนเรียกน้ำย่อย สาวกข้าวราดแกงจะพลาดแกงเขียวหวานไก่ของร้านนี้ไม่ได้เชียว

แกงเขียวหวานไก่

นอกจากเมนูเครื่องแกง ทางร้านยังมีเมนูอาหารประเภทผัดอีกด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับเมนูอาหารที่หลากหลายประเภท เชื่อว่าเมนูนี้ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดีนั้นก็คือเมนู “กะเพราทะเลรวมมิตร”

กะเพราะทะเลรวมมิตร

กะเพราทะเลรวมมิตรร้านนี้จะแตกต่างจากร้านอื่น เพราะทางร้านเน้นเครื่องเคียง กับเนื้อสัตว์ที่มีความสด สะอาด เป็นเมนูที่กินได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ กินคู่กับพริกน้ำปลาและข้าวสวยร้อนๆ สาวกกะเพราทั้งหลายห้ามพลาดเมนูร้านนี้ เพราะทางร้านจัดเต็มเรื่องวัตถุดิบสุดๆ

สาวกนักชิมอาหารรสจัดทั้งหลาย หากมาสัมผัสความจัดจ้านของเครื่องแกงต้องมาร้าน “พ่อบัวห่อหมก” เพราะร้านไม่หวงพริกแกง เน้นคุณภาพรสชาติอาหาร ซึ่งร้านจะเปิดให้บริการทุกวัน หยุดทุกวันพุธ ติดต่อสอบถามได้ 081-405-2132