“ไตรพรโภชนา” ซอยราม 1 อาหารจีนสูตรเด็ดไม่เป็นรองใคร

Review พาชิมพาส่อง

เรื่องโดย ชม นำพา [email protected]


 

ร้องเสียดายกันเป็นทิวแถว หลัง “ไตรพรโภชนา” ร้านอาหารเก่าแก่กว่า 30 ปี ย่านประชาชื่น ประกาศแขวนตะหลิวไปเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลว่า “เฮียอ้วน” วัย 63 พ่อครัวใหญ่หนึ่งเดียวของร้านนั้นประสบปัญหาสุขภาพ ทำเอาขาจร ขาประจำที่รู้ข่าวแห่ไปอุดหนุนอย่างเนืองแน่น จึงเป็นการลงครัวครั้งใหญ่ไว้ลายก่อนอำลา

แรกเริ่มเดิมทีร้านไตรพรโภชนา ในยุครุ่นพ่อคือ “เป้งเซี้ย แซ่เซียว” ร่วมหุ้นกับเพื่อนทำร้านที่สนามเสือป่า โดยนายเป้งเซี้ย ทำอาหารกะกลางคืน ฝีมือดีเลิศจนมีลูกค้าติด จากนั้นย้ายมาทำร้านตัวเองชื่อ “ไตรพรโภชนา” ที่สุขุมวิท 24 คนยังตามมากิน ยิ่งได้เชลล์ชวนชิม ของคุณชายถนัดศรี สวัสดิวัตน์ ยิ่งโด่งดังไปทั่ว โดยเฉพาะเมนู “ตับหมูผัดยี่หร่า” อันลือลั่น

กระทั่งรุ่นพ่อเสียชีวิต รุ่นลูกจึงรับช่วงต่อ เปิดร้าน 2 สาขา คือ แถวคลองประปา ย่านประชาชื่น มีลูกชายเป็นพ่อครัว และในซอยรามคำแหง 1 มีลูกสาวเป็นแม่ครัว

ทั้ง 2 ร้านมีเมนูอาหารเหมือนกันหลายอย่าง ล้วนเป็นสูตรตกทอดจากพ่อ ดังนั้น คนที่พลาด หรือยังไม่เคยลิ้มลอง ไม่ต้องเสียใจที่สาขาประชาชื่นปิดตัวไป เพราะสูตรอาหารไตรพรยังอยู่ มีให้รับประทานกันที่ร้านไตรพรโภชนา สาขารามคำแหง ซอย 1


วิภา ไตรพรพัฒนา

โดยมี คุณบุ๊ง-วิภา ไตรพรพัฒนา วัย 60 น้องสาวของเฮียอ้วน ยืนประจำการสืบทอดตำนานความอร่อยอย่างแข็งขันมายาวนานถึง 24 ปีแล้ว โดยมี คุณหุย-วิไล ไตรพรพัฒนา น้องสาวอีกคนเป็นผู้ช่วย

เมนูที่สาขารามคำแหง ไม่ต่างจากสาขาประชาชื่น โดยเฉพาะจานเด็ดที่รสมือเฉือนกันไม่ลง คือ “ตับหมูผัดยี่หร่า”, “เซ่งจี๊ทอดกระเทียม”, “ออส่วน”, “ปูผัดผงกะหรี่” และ “ต้มยำกุ้งใหญ่”

“ตับหมูผัดยี่หร่า” จานละ 100 บาท อันที่จริงไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับยี่หร่าเลย ทีเด็ดของจาน คือ การใส่เม็ดชวงเจีย หรือพริกหอม เครื่องเทศเผ็ดร้อนจากประเทศจีน มีกลิ่นหอมฟุ้ง รสเผ็ดซ่า แต่ที่ได้ชื่อนี้ คุณบุ๊งบอกว่า หลังจากที่คุณชายถนัดศรีได้ชิมก็ติดใจ ถามหาว่ารสชาตินี้ใช้เครื่องเทศอะไร ซึ่งคุณพ่อบอกว่าเป็นเม็ดชวงเจีย แต่คุณชายเข้าใจว่าเป็นลูกผักชียี่หร่า จึงนำไปเขียน และเรียกต่อกันมาถึงทุกวันนี้

อีกหนึ่งในใจของแฟนคลับไตรพร คือ “เซ่งจี๊ทอดกระเทียม” 100 บาท รสชาติกลมกล่อม ผัดออกมาเนื้อนุ่มเด้งลิ้นหน่อยๆ กินกับข้าว กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม

ตามด้วย “เนื้อปูผัดผงกะหรี่” 120 บาท ผัดแบบโบราณ ไม่ใส่นม กินไม่เลี่ยน เนื้อปูขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ ผัดกับต้นหอม ผงกะหรี่ และน้ำพริกเผา อารมณ์เหมือนได้กลับไปกินข้าวฝีมือแม่ที่บ้าน

แล้วสั่ง “ต้มยำกุ้งใหญ่” 120 บาท มาซดน้ำให้คล่องคอ กุ้งใช้กุ้งก้ามกราม เนื้อหวานแน่น น้ำข้นไปด้วยมันจากหัวกุ้ง โดยรวมรสกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวจี๊ด หรือจัดไปทางใดทางหนึ่ง

และอีกเมนูฮอตตลอดกาล คือ “แฮ่กึ๊น” จานละ 100 บาท แฮกึ๊นที่นี่เป็นสูตรโบราณ ทำจากไข่ แป้ง กุ้ง และ มันบด นำมาปรุงรสชาติ จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยที่ร้านเคี่ยวเอง

นอกจากนี้ ยังมีอีกสารพัดเมนูให้ได้ลิ้มลอง มีทั้งแบบกับข้าว และข้าวจานเดียว ล้วนรสเลิศ แถมยังราคาเป็นมิตร

คุณบุ๊งเล่าว่า ประสบการณ์อยู่ในครัวมาตั้งแต่ตัวเล็กๆ เริ่มจากเป็นลูกมือคอยหยิบจับช่วยพ่อ จนซึมซาบจำสูตรทุกอย่างได้ขึ้นใจ

“เกิดมาเราไม่เคยเจออย่างอื่น ตื่นมาทุกวันแม่ไปตลาด พ่อเตรียมของขาย เรากับพี่ชายคอยสับเปลี่ยนอยู่ข้างเตา ข้างเขียงกับพ่อ ช่วยหยิบของ รับออเดอร์ แต่พ่อไม่สอนเลย ให้เราดูเอง ผิดถูกเขาก็ค่อยบอก

“จริงๆ เรากับพี่ชายก็รสมือไม่เหมือนกัน พี่ชายเป็นคนมีพรสวรรค์ ส่วนเรามีความขยัน อยู่กับพ่อเรียนรู้จนเกิดทักษะ ร้านไตรพรจึงเหมือนเป็นอาหารของครอบครัว ตอนนี้อายุ 60 ปีแล้ว คิดว่าจะทำเท่าที่ทำได้”

ใครอยากชิมแล้วให้พุ่งไปที่ร้านได้เลย เพราะเปิดทุกวัน วันละ 2 ช่วงเวลา คือ 11.00-14.00 น. และ 17.00-21.00 น. โทร 0-2318-7841