จิบกาแฟแห่ระเบิดที่อำเภอลอง ประทับใจ “ขนมเส้นน้ำย้อย-ก๋วยเตี๋ยวไข่ป้าจีน”

Review พาชิมพาส่อง

วกกลับมาที่จังหวัดแพร่กันอีกสักครั้ง ที่จังหวัดนี้มีของอร่อยหลายอย่าง ที่เป็นเมนูเชิดหน้าชูตา ใครมาก็ต้องแวะชิม คือ ขนมเส้นน้ำย้อย หรือขนมจีนน้ำย้อย ที่อำเภอลอง

ชื่อขนมจีนน้ำย้อย ที่มาที่ไปก็คือ การบีบเส้นสด พอซาวเส้นขึ้นมามีน้ำไหลหยดย้อย กลายเป็นชื่อเรียกขนมจีนน้ำย้อยมาทุกวันนี้

และที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร คือ น้ำขนมจีนจะเป็นน้ำใสต้มใส่กระดูกหมูและเลือดไก่ ให้รสชาติละมุน หวานน้ำซุป ใครชอบความจี๊ดจ๊าดตักน้ำพริกน้ำย้อยเติมใส่ได้

น้ำพริกน้ำย้อยนี้ก็เป็นน้ำพริกดั้งเดิมของชาวเมืองแพร่ ใช้กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง มาผัดเข้าด้วยกันจนหอม คลุกกับขนมจีนเพิ่มความจัดจ้าน ทุกวันนี้มีการพัฒนาสูตรให้มีรสชาติต่างๆ วางขายทั่วประเทศ

แนะนำว่า ใครมาถึง จ.แพร่แล้ว ขอให้ขับรถมาอีกนิดมาเที่ยวที่เมืองลอง แล้วชิมสูตรขนมจีนน้ำย้อยต้นตำรับ รับรองว่าจะได้บรรยากาศและอรรถรสมากๆ

ร้านดั้งเดิมจะอยู่ที่บ้านแม่ลาน ชื่อ ร้านขนมจีนน้ำย้อยบ้านแม่ลาน และในซอยเดียวกันยังมีให้เลือกอีก 2-3 ร้าน ที่ล้วนแต่หมดเร็วทุกร้าน หากใครจะแวะไปชิมต้องไปตั้งแต่ช่วง 8 โมงเช้า เพราะเที่ยงถึงบ่ายโมงก็หมดแล้ว

เติมพลังเสร็จสรรพแล้ว ก็ตระเวนเที่ยวกันได้สบาย ที่ อ.ลองมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะมาก โดยเฉพาะผ้า ใครชอบผ้าไทยต้องกรี๊ดแน่นอน เพราะที่พิพิธภัณฑ์โกมลผ้าโบราณ เป็นแหล่งรวมผ้าตีนจกโบราณอายุกว่า 100 ปีให้ชมเพียบ ล้วนแต่ประณีตงดงาม ส่วนขาช้อปยิ่งถูกใจมีของดีให้เลือกช้อปกันไม่หวาดไม่ไหว

เพลิดเพลินผ้าโบราณกันเต็มอิ่มแล้ว ไม่ใกล้ไม่ไกลเดินทางไปจิบกาแฟต่อที่ ร้านกาแฟแห่ระเบิด ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟบ้านปิน ร้านนี้เป็นร้านของคนแพร่รุ่นใหม่ ที่พลิกคำว่า “แพร่แห่ระเบิด”Ž จากเชิงลบให้เป็นบวก

ป้ายหน้าร้านเป็นลูกระเบิดเห็นชัดมาแต่ไกล ด้านในโอ่โถง อิงแอบกับธรรมชาติ และยังมีงานศิลปะของเจ้าของร้านจัดแสดงให้ดูอย่างเพลิดเพลิน

ซิกเนเจอร์ของร้าน จะเป็นอื่นไปไม่ได้ คือ กาแฟแห่ระเบิด 65 บาท ซึ่งก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก มันคือ การชงอเมริกาโน่ แล้วโปะหน้าด้วยผงกาแฟแบบเน้นๆ ชนิดที่ดื่มทีเดียวได้ทั้งเนื้อและน้ำ ว่ากันตาค้างทั้งคืน ตัวนี้แนะนำสำหรับสายแข็งเท่านั้น

แต่ที่ใครๆ ชิมแล้วติดใจ คือ ชาเขียวมะนาว+มะกรูด 55 บาท นอกจากความเปรี้ยวสดชื่นจากมะนาวแท้แล้ว ยังมีกลิ่นมะกรูดหอมติดจมูกแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

ที่ร้านนอกจากเป็นคาเฟ่ เจ้าของร้านยังจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับ อ.ลอง และที่มาของคำว่าแพร่แห่ระเบิด ซึ่งเมื่อเข้าใจแล้ว ใครอยากไปชมระเบิดลูกจริง ก็ไปได้ที่วัดศรีดอนคำ วัดแม่ลานเหนือ และวัดนาตุ้ม

ตามรอยระเบิดกันเต็มอิ่มแล้ว ปิดท้ายวันด้วย ก๋วยเตี๋ยวไข่ป้าจีน ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับร้านฉลองศิลป์ เป็นร้านเก่าแก่ 61 ปี ปัจจุบัน 3 พี่น้องช่วยกันขาย

ก๋วยเตี๋ยวไข่ที่ร้านเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น้ำซุปกลมกล่อม รสชาติคล้ายๆ หมี่สั่ว ของคนจีน จ.ภูเก็ต เลือกเส้นได้ วัตถุดิบหมูและเครื่องใน สดสะอาด โดดเด่นที่เครื่องปรุงพริกน้ำส้มตำเอง ใส่พริก กระเทียม เกลือ และน้ำส้มสายชูแท้ ตักใส่นิดเดียวก๋วยเตี๋ยวก็อร่อยเหาะ

นอกจากก๋วยเตี๋ยวยังมี ผัดไทย ที่นี่จะผัดเส้นใส่กับไข่เท่านั้นไม่มีเนื้อสัตว์ รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม

เพียงเท่านั้นก็เต็มอิ่มแล้วในหนึ่งวันที่ อ.ลอง


จากคอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน โดย ชม นำภา นสพ.มติชนรายวัน