ตะลุยกิน 4 ร้านของกินเล่นเด็ดๆ ในย่านราชวัตร

Review พาชิมพาส่อง

ประเทศไทยเราขึ้นชื่อเรื่องอาหารที่มีอยู่มากมาย และหลากหลาย นอกจากอาหารคาวที่เรากินอยู่เป็นปกติทุกวันแล้วนั้น เราก็ยังมีของหวานของกินเล่นต่างๆ ไว้กินกันระหว่างวันหรือใช้เป็นเมนูปิดท้ายอาหารมื้อนั้นๆ อีกด้วย วันนี้ “มติชนอคาเดมี” เลยจะพาไปหาของกินเล่นกันในย่านราชวัตร ที่เป็นย่านที่รวบรวมของกิน ร้านอาหารอร่อยๆ ไว้ให้เลือกมากมาย จะมีร้านอะไรบ้างไปดูกันเลย!

1.บัวลอยไข่เค็มทรงเครื่อง

พิกัด : ร้านอยู่หน้าร้านห้างค่ามองแสงไบ ซอยร่มประดิษฐ์

เมนู : บัวลอยไข่เค็มทรงเครื่อง

ร้านนี้มีจุดเด่นอยู่ที่แป้งบัวลอยจะนิ่ม มีหลากสีสัน ใส่เครื่องเยอะ มีทั้งลูกตาล ข้าวโพด แปะก๊วย เผือก และข้าวบาร์เลย์ที่ใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มสีสันให้กับบัวลอย อย่างสีแดงที่ตอนแรกคิดว่าจะมาจากสีผสมอาหารแต่แม่ค้าบอกว่าใช้สีจากแก้วมังกรมาทำ แสดงให้เห็นว่าเน้นของคุณภาพมาทำจริงๆ ยิ่งกินกับไข่เค็มยิ่งอร่อย มัน เค็ม กำลังพอดี เหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบกินหวานมากเลย ถ้าใครอยากลองก็มาได้ ร้านเปิด 16.00-20.30 น.

2.สมหวังซาลาเปา

พิกัด : ข้ามสะพานราชวัตรมาประมาณ 500 เมตร

เบอร์โทร : 02-243-7478 , 085-075-8581 , 089-109-6407

เมนู : ซาลาเปาไส้ครีม + ลูกสับ + ถั่วดำ + เผือก + หมูแดง + ขนมจีบหมู

ขนมจีบซาลาเปาร้านนี้จัดว่าเด็ดจริง เพราะทำเองทุกอย่างเลย ทั้งตัวแป้งและตัวไส้ เนื้อแป้งซาลาเปานิ่มมาก ไม่แข็งแห้ง ตัวไส้ก็เนื้อเนียน ละเอียด ไม่หวานมาก กินแล้วสัมผัสได้เลยว่าเป็นไส้นั้นจริงๆ ไม่มีอย่างอื่นผสม แล้วแม่ค้ายังคอนเฟิร์มอีกว่าซาลาเปาร้านนี้ยิ่งเก็บไว้ค้างคืนแป้งยิ่งนิ่มค่ะ ไม่มีแข็งแน่นอน ส่วนขนมจีบก็ใส่ไส้เน้นๆ เลย เป็นไส้ที่ผสมระหว่างหมูและกุ้ง ชิ้นใหญ่พอดีคำ

3.โกโรตีชาชัก

พิกัด : ข้ามสะพานราชวัตรมาประมาณ 500 เมตร

เบอร์โทร : 02-043-6886 , 091-90-1858

เมนู : ชาชัก + มะนาว + โรตีทิชชู่วิปครีมไมโล + โรตีธรรมดาวิปครีมฝอยทอง

อีกหนึ่งร้านดังที่ใครๆ ก็รู้จักก็คือร้าน “โก โรตี ชาชัก” เราก็เลยสั่ง โรตีทิชชู่วิปครีมไมโล กับโรตีธรรมดาวิปครีมฝอยทอง มาลองกัน ตัวแรกจะเป็นแป้งแผ่นบางๆ กรอบๆ กินกับวิปครีมไมโล เพิ่มความหอมมัน แล้วราดด้วยนมข้นหวาน ส่วนตัวที่สองแตกต่างกันที่แป้ง โดยโรตีธรรมดาวิปครีมฝอยทอง ตัวแป้งจะมีความนุ่มกว่า และที่สำคัญคือทั้งสองตัวนี้ไม่อมน้ำมันเลย

ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลากหลายเมนูให้เราได้เลือกกัน มีทั้งแบบที่เป็นชา และน้ำโซดาต่างๆ หรือถ้าใครไม่อยากสั่งน้ำ ทางร้านก็มีบริการเสิร์ฟน้ำชามา 1 เหยือก พร้อมกับแก้วน้ำชาเล็กๆ น่ารักๆ

4.Architect station coffee

พิกัด : ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ , ตรงข้ามร้านบริษัทห้างทองปิติพร

เบอร์โทร : 02-241-0468

เมนู : ชาไทย + ชาเนสที + Honey I Soda + เอสเปรสโซ่ร้อน + ปังนมน้ำตาล

ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ แต่น่ารักมากๆ ร้านตกแต่งด้วยดีไซน์ที่เก๋และเรียบง่าย เหมาะสำหรับนั่งพักชิลๆ ใครที่มาเดินเที่ยวแถวนี้ ถ้าเมื่อยก็เข้าไปนั่งจิบชากาแฟในร้านได้ และเมนูที่เราสั่งมาก็มี ชาไทย สั่งมาแบบหวานน้อย ได้รสชาติที่เข้มข้นตามที่ต้องการเลย และมีกลิ่นหอมของชาชัดเจน

ชาเนสที ก็สั่งหวานน้อยมาเหมือนกัน ทำให้มีรสชาติมัน หอม กลมกล่อม

Honey I Soda ตกแต่งด้วยมะนาว ใบสะระแหน่ และเชอร์รี่  ได้รสชาติน้ำผึ้งชัดเจน เปรี้ยว หวานซ่า สดชื่นกำลังดี

เอสเปรสโซ่ร้อน วิปครีมนุ่ม ไม่หวานมาก เนื้อสัมผัสเบา ละลายในปาก หอมกลิ่นกาแฟ ถ้าใครเป็นคอกาแฟต้องชอบมากแน่ๆ

ปิดท้ายด้วย ปังนมน้ำตาล ขนมปังกรอบนอกนุ่มใน  น้ำตาลนมซึมเข้าไปในเนื้อขนมปัง หอม หวานกำลังดี

นี่แหละ 4 ร้านของหวานแสนอร่อยย่านราชวัตร ใครอยากลองบอกเลยไม่เสียใจแน่นอน!