กินได้กินดี “ทองหล่อลาบเป็ด” ของอร่อยห้ามพลาดเมืองหล่มสัก เพชรบูรณ์

Review พาชิมพาส่อง

ในป่าลึกมีช้างเผือกฉันใด ย่อมปรากฏแม่ครัวฝีมือฉกาจในท้องถิ่นเล็กๆ ฉันนั้น

ร้าน “ทองหล่อลาบเป็ด” ชื่อเหมือนซอยไฮโซในกรุงเทพฯ แต่ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำก้อ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นร้านลาบเล็กๆ สไตล์บ้านทุ่ง ปัจจุบันไม่ได้รู้จักแค่คนในพื้นที่เท่านั้น แต่ยังดังไปไกลจากการบอกปากต่อปากของนักท่องเที่ยวที่เคยมาแวะชิม

อาหารจานเด่นห้ามพลาด ได้แก่ ลาบเป็ด ต้มเป็ด และ แหนมกระดูกหมูอ่อน ราคาจานละ 50 บาทเท่ากัน

สูตรลาบเป็ดที่นี่โดดเด่นด้วยการนำเครื่องในไปผัดกับกระเทียม หอม ตะไคร้ ให้สุกหอม จากนั้นนำเนื้อเป็ดลงไปผัดตาม เนื้อเป็ดที่ใช้นั้นต้องสับเอง สับให้ละเอียด ไม่นำไปปั่นเด็ดขาด เพราะรสชาติที่ได้จะต่างกันมาก จากนั้นปรุงน้ำปลา บีบมะนาว เมื่อมีออเดอร์ ก็ตักออกมาคลุกกับข้าวคั่ว พริกป่น เหยาะน้ำมะนาวอีกนิด ใส่เครื่องหอมคลุกเคล้า โรยหน้าด้วยหอมเจียว และสะระแหน่ แถมผักพื้นถิ่นหลากหลายให้กินแกล้ม

ต้มเป็ดจะเป็นสไตล์ต้มแซ่บ เริ่มจากตั้งน้ำ พอน้ำเริ่มเดือดใส่ข่าชิ้นใหญ่ พร้อมรากผักชีทุบ รอน้ำเดือดตามด้วยเป็ดที่สับเป็นชิ้นไว้ ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงก็กินได้ เคล็ดลับน้ำซุปต้องใช้เกลือ ห้ามน้ำปลาเพราะมีกลิ่นคาว ส่วนตะไคร้ ใบมะกรูดไม่ใส่เลย เป็นสูตรเฉพาะตัวของที่นี่ เวลาเสิร์ฟก็ตักออกมาปรุงมะนาว พริกป่น และพริกสดกระเทียมที่ปั่นไว้ แล้วโรยเครื่องหอม

สุดท้ายแหนมกระดูกหมูที่ร้านทำเอง รสเค็มเปรี้ยวกำลังดี กินกับข้าวเหนียวหมดกระติ๊บไม่รู้ตัว

นั่งคุยกับ ป้าติ๋ว-วรรณงาม ทองหล่อ วัย 73 ปี หัวหน้าแม่ครัวผู้ใจดี พ่วงตำแหน่งเจ้าของร้าน บอกว่า ชีวิตทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก เพราะเป็นพี่สาวคนโตมีหน้าที่ดูแลน้องๆ ถนัดทำอาหารท้องถิ่นทุกชนิด เดิมเข็นรถเข็นขายขนมจีน ตอนหลังหันมาเปิดร้านลาบเพราะเป็นอาหารที่คนหล่มสักชอบกิน เดิมมีลาบเนื้อ ลาบหมูด้วย แต่คนจีนในท้องถิ่นขอร้องว่าให้แยก มีด เขียง กะละมัง เพราะไม่กินเนื้อ ทำให้การปรุงยุ่งยากมาก เลยปรับเหลือแค่ลาบเป็ด นอกจากนั้น ก็มีเมนูอื่นๆ อาทิ เป็ดพะโล้ เป็ดพะโล้ผัดใบโหระพา หัวเป็ดบั้นท้ายเป็ดทอด เป็นต้น

“เปิดร้านมา 20 ปีแล้ว เริ่มเป็นที่รู้จัก เพราะข้าราชการครูในท้องถิ่นมากินบ่อยแล้วบอกต่อ สูตรลาบก็ปรับปรุงมาเรื่อยๆ แต่เดิมทำแบบพื้นบ้าน คือจะผัดเฉพาะหนังและเครื่องในให้สุก ส่วนเนื้อเป็ดจะคั้นน้ำมะนาวใส่ เป็นแบบสุกๆ ดิบๆ กินอร่อยมาก เนื้อเป็ดมีรสชาติหวาน แต่มาตอนหลังปรับทำให้สุกหมด เป็นสากลขึ้น แต่คนที่ยังชอบดิบสั่งก็มี ช่วงที่ขายดีมากๆ ตื่นตั้งแต่ตี 3 ทุกวันเพื่อเตรียมของ ซื้อเป็ดวันละ 30-40 ตัว”

สิบปากว่าไม่เท่าชิมเอง ใครแวะเวียนไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ แนะนำว่าห้ามพลาด พิกัดหาไม่ยาก มาตามถนนหมายเลข 21 จากเพชรบูรณ์มุ่งหน้าไปอำเภอหล่มสัก ผ่านสี่แยกพ่อขุนผาเมืองประมาณ 1 กิโลเมตร ให้ชิดซ้ายสังเกตป้ายชื่อร้าน เลี้ยวซ้ายลงเนินไปนิดเดียว

…ความอร่อยรออยู่ตรงหน้าท่านแล้ว


จากคอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน โดย ชม นำพา นสพ.มติชน