ลองลิ้มชิมอาหารฮังการี “กูลาช” และ “พริกปาปริก้า”

Review พาชิมพาส่อง

อาหารแต่ละจานย่อมมีเรื่องเล่า และเมื่อได้รู้เรื่องเล่าก็ย่อมเพิ่มอรรถรสในการกินไม่มากก็น้อย

พวกเราชาวคณะคนไทย 2-3 คน วางแผนเที่ยวฮังการีเป็นครั้งแรกในชีวิต ปักหมุดที่บูดาเปสต์ ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ เมืองที่ผสมผสานความใหม่เก่าเข้าด้วยกัน

นอกจากดูสถาปัตยกรรมแปลกตาแล้ว อาหารเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด

โดยเฉพาะ กูลาช (Goulash) อาหารพื้นถิ่นของคนยุโรปกลาง เป็นอาหารประเภทซุป หรือ สตูเนื้อวัว ของแท้ดั้งเดิมเริ่มที่ฮังการี มีส่วนผสมเด่น คือ ผงพริกปาปริก้า

เรื่องเล่าบอกว่า ผู้ที่ริเริ่มเมนูกูลาช คือ คนเลี้ยงสัตว์ที่นำพริกปาปริก้า ผลใหญ่สีแดงสด แต่รสไม่เผ็ด เอามาป่นแล้วปรุงอาหาร ได้รสชาติที่จัดจ้านแปลกใหม่ เป็นที่ร่ำลือไปทั่ว จนกูลาชกลายเป็นเมนูประจำทุกบ้าน และ ผงาดกลายมาเป็นอาหารประจำชาติในที่สุด

ส่วนพริกปาปริก้าก็พลอยมีชื่อเสียงโด่งดังตามไปด้วย แหล่งปลูกใหญ่อยู่ที่ฮังการี นิยมนำมาบดเป็นผงปาปริก้า เด่นทั้งรูป รส และ กลิ่น มีการพัฒนาพันธุ์เรื่อยมาจนมีหลายรสชาติ ทั้งเผ็ดมาก เผ็ดน้อย กระทั่งรสหวานก็มี เป็นเครื่องเทศที่ทุกครัวต้องมีติดไว้ และ กลายเป็นสินค้าที่ใครไปใครมาฮังการีก็ต้องซื้อกลับแทบทุกคน

หลังจากตกลงกันได้ว่าจะไปชิมกูลาช น้องในทีมเริ่มปฏิบัติการเสิร์ชข้อมูล โดยได้ข้อสรุปว่าเราจะไปร้านอาหารฮังกาเรียนกัน ร้านนี้ตั้งอยู่ฝั่งบูดา ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่า ชื่อว่าร้าน Kehli Vendeglo ด้วยเหตุผลว่ามีการรีวิวที่ดีมาก บางคนบอกเป็นร้านที่ต้องไปเลยทีเดียว

ร้านนี้มาไม่ยาก เพราะระบบขนส่งสาธารณะที่นี่ครอบคลุมทั้งเมือง ร้านอาหารเป็นแบบ fine dining ในบรรยากาศสบายๆ มีทั้งโซนห้อง และ ในสวน

กูลาชหม้อแรกเสิร์ฟมาในหม้อสังกะสีสีแดงเคลือบอย่างดี เปิดฝาออกมากลิ่นหอมโชยยั่วน้ำลายไม่ใช่น้อย

สอบถามเอาจากผู้รู้ถึงเคล็ดลับการทำกูลาช บอกว่า สตูที่น้ำเหนียวข้นนี้ไม่ได้มีแป้งผสมแม้แต่น้อย เขาจะใช้หอมหัวใหญ่ปริมาณเยอะๆ เคี่ยวกับเนยจนสุกเหลืองแล้วค่อยนำเนื้อลงไปผัดพร้อมกระเทียมให้สุก แล้วเติมน้ำแล้วใส่มันฝรั่ง แครอต พอน้ำเดือดใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น แล้วตามด้วยเครื่องปรุง ได้แก่ มาโจแรม พริกไทยป่น ผงยี่หร่า เกลือ และ ขาดไม่ได้ คือ ผงปาปริก้า เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมงเป็นอันเสร็จ

ขากบทอด

รสชาตินั้นละมุนละไม กลมกล่อม มีเค็มนิด เปรี้ยวหน่อย กินกับขนมปังอุ่นๆ กูลาชหม้อนี้พอร์ชั่นใหญ่ กิน 2 คนอิ่มกำลังดี แต่เรายังไม่หยุดแค่นี้ สั่งขากบทอดมาชิมอีก 1 ที่ เป็นขากบน่องใหญ่ๆ ชุบแป้งทอดสีเหลืองทอง เสิร์ฟพร้อมมะนาวซีก กินกันเต็มปากเต็มคำ

รสชาติอาหารว่าฟินแล้ว เรียกเช็กบิลยิ่งฟินกว่า เพราะราคาย่อมเยาเหลือเชื่อ ยกให้เป็นอีกความประทับใจในทริปเลย


จากคอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน โดย ชม นำพา นสพ.มติชน