เปิดความอร่อย Cali-Mex Bar&Grill ร้านอาหารเม็กซิกัน สไตล์อเมริกา คุณภาพคับแก้ว!

Review พาชิมพาส่อง

เรื่อง-ภาพ ศรุตยา ทองขะโชค

 

ลาย ๆ คนที่เคยไปเที่ยวฮ่องกงอาจจะเคยได้ยินชื่อร้าน Cali-Mex ร้านอาหารเม็กซิกัน สไตล์อเมริกัน ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นร้านอาหารที่บูมสุดสุด จนสามารถขยายสาขาในฮ่องกงได้มากถึง 20 สาขา ในระยะเวลาเพียง 3 ปีเท่านั้น! จุดที่ดึงดูดผู้คนให้แวะเวียนมาร้านนี้ได้ คือ สไตล์ร้านที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะไม่เพียงแต่เป็นอาหารเม็กซิกัน แต่ยังผสมกลิ่นอายของความเป็นแคลิฟอร์เนียเข้าไปด้วย ทั้งการตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ โลหะทองแดง โซฟาที่นั่งขนาดใหญ่ โต๊ะที่ออกแบบเฉพาะจากแคนาดา เพลงสไตล์เม็กซิกันที่เปิดคลอให้อารมณ์สนุกสนานตลอดเวลาที่อยู่ในร้าน และที่สำคัญ คือ Beer Taps (เบียร์แบบหัวจ่ายก็อก กดเท่าไหนจ่ายเท่านั้น) ที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน Cali-Mex แห่งนี้ และล่าสุดก็เรียกได้ว่าคนที่อยากกินไม่ต้องไปไกลถึงต่างประเทศแล้ว เพราะ Cali-Mex ได้มาเปิดร้านสาขาแรกที่ประเทศไทยด้วย! โดยสาขาแรกในไทยนี้อยู่ที่ชั้นล่างของโรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สุขุมวิท 22

ไมค์ วอร์ด (Mike Ward) ผู้จัดการร้าน Cali-Mex Bar & Grill Thailand บอกว่า ที่เลือกประเทศไทยเพราะว่าคนฮ่องกงมาเที่ยวไทยเยอะมาก และคนไทยเองก็ชอบทานอาหารหลากหลาย รสจัดจ้าน คิดว่าเปิดที่ไทยน่าจะมีผลตอบรับดี ตอนนี้ก็มีสาขาที่จีน และสิงคโปร์อยู่ด้วย Cali-Mex มีทั้งแบบ Bar & Grill และแบบ Taqueria แบบแรกจะเป็นร้านที่มีโต๊ะ เก้าอี้ มี Beer Taps ให้นั่งแฮงเอาท์กับเพื่อนๆ ได้ดื่มด่ำบรรยากาศตั้งแต่แปดโมงเช้ายันตีสอง ส่วนแบบที่สองเป็นร้านแบบเคาน์เตอร์เซอร์วิส เน้นง่าย สะดวก รวดเร็ว จะนำอาหารห่อกลับไปทานที่บ้าน หรือซื้อทานระหว่างรถติดในตอนเช้าก็เข้าท่า

รู้ความเป็นมาคร่าวๆ แล้วดูน่าสนใจไม่น้อย มาดูจุดเด่นสุดว้าวของร้าน ที่ไมค์บอกว่าไม่เคยมีใครทำมาก่อนในประเทศไทยกันเลยดีกว่า…!

อย่างแรกเลยเมื่อก้าวเท้าเข้าไปในร้าน คุณจะรู้สึกเหมือนถูกดูดเข้าไปอยู่ในทวีปอเมริกา ทั้งเพลง และการตกแต่งร้านที่อาจจะทำให้สงสัยว่าตอนนี้ตัวเองกำลังอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ หรือแคลิฟอร์เนียกันแน่

สิ่งที่ไมค์ Proud to Present มากที่สุด คือ อาหารเม็กซิกันสไตล์อเมริกา ที่เคลมว่า สด สะอาด คุณภาพแน่น วัตถุดิบคุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆ ทั้งเนื้อไก่ เนื้อ Angus และสันคอหมูสดจากฟาร์ม อาหารทะเลจากฟาร์มที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในเวียดนาม อโวคาโดจากเม็กซิโก ชีสที่ส่งตรงจากซานฟรานซิสโก และแป้ง Tacos ที่ทาง Cali-Mex ทำเองทุกขั้นตอน

ไมค์ วอร์ด

เมนูแนะนำของทางร้านคือ Burritos, Quesadillas, Tacos, Nachos, Enchiladas และ Mexican Lasagna ส่วนเมนูที่เราได้ชิมวันนี้ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยจ้าว่ามีอะไรบ้าง…

เริ่มด้วยเมนูแรก “เบอริโทส” (Burritos) ตัวแป้งเนื้อนุ่ม หอม ไม่เหนียวและไม่แข็งจนเกินไป ตัวไส้ประกอบด้วย ไก่ฉีกปรุงรส ข้าวผัดสีเหลืองคล้ายข้าวหมกไก่บ้านเรา ผัก ธัญพืช มะเขือเทศและซอส ดูจากสีและหน้าตาแล้ว เดาว่ารสชาติน่าจะเข้มข้น จัดจ้านไม่น้อย แต่กลับตรงกันข้าม เมื่อทานรวมกันทั้งหมดในคำเดียว รสชาติจะออกนุ่มๆ มีความเปรี้ยวจากมะเขือเทศเล็กน้อย กลิ่นหอมเครื่องเทศกำลังดี ไม่ฉุนเกินไป สำหรับคนไทยแล้วอาจจะต้องเพิ่มความเข้มข้นถึงใจมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าคนที่ชอบรสกลางๆ เบอริโทสก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีได้นะ


มาถึงอีกเมนูน่าสนใจอย่าง “เควอซาดิลาส” (Quesadillas) พิซซ่าสไตล์เม็กซิกัน ตัวแป้งเดียวกันกับเบอริโทส แต่เป็นแบบอบกรอบประกบกัน ไส้ด้านในเป็นชีสและไก่ฉีกปรุงรส เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศ ครีมชีส และกัวคาโมเล หรือซอสอะโวคาโดฉบับโฮมเมด ที่ทาง Cali-Mex ทำสดใหม่ตลอดทั้งวัน เมื่อทานรวมกันแล้ว ส่วนผสมทั้งหมดมีลงตัวมาก ๆ อยากให้ไปลองกันนะ

เมนูถัดมาที่ได้ชิมคือ “กริล เพลทเทอร์ ฟอร์ ทู” สเต็กเนื้อริบอายชุ่มฉ่ำชิ้นโต ย่างแบบ Medium Well (เกือบสุกหมด) รสนุ่มละมุนลิ้น พร้อมเนื้อปลาแบบฟิลเลต์ย่าง ทานคู่กับเลมอนกริล ตัดเลี่ยนได้ดี และยังมีลอบส์เตอร์เนื้อแน่นวางเด่นอยู่ด้านบนด้วย ด้านล่างเป็น พาร์เมซาน ฟรายส์ เพิ่มกลิ่นหอมด้วยทรัฟเฟิล เสิร์ฟพร้อมซอสครีมชีส รสชาติออกเปรี้ยวเล็กน้อย ถือได้ว่าจานนี้เป็นจานที่คุ้มค่ามากกกก

อีกเมนูที่หากมากินอาหารเม็กซิกันแล้วจะไม่สั่งไม่ได้ “Nachos” นาโชส์ จิ้มซอส อาหารทานเล่นที่เหมาะกับการดูหนังไปกินไปมากๆ ตัวแป้งกรอบ หอมกลิ่นข้าวโพด รสชาติออกเค็มนิดๆ ตัวซอสรสเปรี้ยวนำ พริกไม่เผ็ดแสบปากแบบน้ำจิ้มคนไทย เมื่อทานแล้วจะรู้สึกอุ่นๆ ที่คอ เหมือนเวลาซดน้ำขิงร้อนๆ ซึ่งตัวซอสมีให้เลือกถึง 4 เลเวล คือ mild, medium, hot ส่วนเลเวลสุดท้ายที่ต่างจากฮ่องกง ทาง Cali-Mex เขาเอาใจคนไทยโดยเฉพาะ ด้วยการเพิ่มเลเวลความเผ็ดร้อนขึ้นมาอีก 1 ระดับ เป็นระดับที่เผ็ดที่สุด!! คือ Superhot เมื่อฝรั่งอย่าง ไมค์ วอร์ด ได้ทานแล้วถึงกับต้องดื่มน้ำตามเป็นแก้วๆ แต่กับลิ้นคนไทยคงบอกได้ว่า “แค่นี้สบายมากจ้า…”

ส่วนสาวก Vegan ไม่ต้องน้อยใจไป ที่ร้าน Cali-Mex ยังมีเมนูอาหารมังสวิรัติให้ทานกันด้วย เช่น Classic Cali-Mex, Caesar และ Cali-Cobb

มาถึงซิกเนเจอร์ของร้านที่พูดไปแล้วในตอนต้นก็คือ Beer Taps กดเท่าไหน จ่ายเท่านั้น! มีเบียร์ให้เลือก 2 แบบ คือ Asahi และ Singha คิดราคาไม่เกิน 0.30 บาท/มิลลิลิตร อยากดื่มเท่าไหนก็กดไปเพลินๆ ได้เลยจ้า แต่ในร้านก็ไม่ได้มีแต่ Beer Taps นะ ยังมีเครื่องดื่มอื่น ๆ ให้ลองลิ้มรสอีกมากมาย เช่น Cocktails, Craft Beers, Wines เป็นต้น


ไมค์ วอร์ด ตั้งเป้าเอาไว้ว่า Cali-Mex Thailand จะเติบโตไม่แพ้ฮ่องกง ภายใน 3 ปี เขาตั้งใจจะขยายร้านให้ได้มากถึง 20 สาขา โดยภายในปีนี้ Cali-Mex คาดว่าจะเปิดให้บริการทั้งหมด 4 สาขา คือ สาขาสุขุมวิทซอย 22 และ 11 สาขาสีลม และสาขาทองหล่อ ทางร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ยาวจนถึงตีสองเลยทีเดียว ส่วนใครที่ไม่สะดวกมาทานที่ร้าน เขาก็มีบริการส่งเดลิเวอรี่ให้ด้วย

เอาเป็นว่าใครอยากกินอาหารเม็กซิกัน ก็ลองแวะเวียนมาชิมกันได้!