ขนมจีนน้ำยาปู “แม่อวยพร” ร้านรถเมล์แดงสุดเก๋ ความอร่อยย่านดอนเมือง

Review พาชิมพาส่อง

จะมีซักกี่ครั้งที่เวลาเราไปกินข้าวนอกบ้านแล้วให้ความรู้สึกเหมือนได้กินรสมือแม่ ในที่นี้ คือ ความพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ หรือโภชนาการ

ร้านแม่อวยพร Thai Fine Cusine ที่ศรีสมานซอย 8 ดอนเมือง คือ หนึ่งในนั้น

ร้านนี้ดัดแปลงรถเมล์สาย 145 มาเป็นร้านอาหารสุดเท่ ขึ้นป้ายว่า Tooney bus ภายในโอ่โถง มีที่นั่งราว 30 ที่ ตกแต่งด้วยเลโก้ลายการ์ตูนต่างๆ ติดแอร์ 2 ตัว ด้านหน้าหลังฉ่ำเย็นสบาย

แม่อวยพร อมรศรีสกุล

เมนูเด่นมี 2 อย่าง คือ ขนมจีนน้ำยาปู และปูผัดข้าว

ขนมจีนน้ำยาปู รสชาตินั้นละมุน แถมอัดแน่นไปด้วยเนื้อกรรเชียงปูคำใหญ่ๆ แถมไข่ยางมะตูมให้อีกครึ่งซีก มีผักสดให้กินแกล้ม ส่วนใครกินเผ็ดใส่พริกได้ตามใจชอบ ขนมจีนจานนี้กินพอดีอิ่ม ในราคา 120 บาท

ส่วนปูผัดข้าว คือ โปะกรรเชียงปูให้แบบเต็มๆ ข้าวใช้หอมมะลิคุณภาพ ผัดออกมาเรียงเม็ดสวย หอมกลิ่นกระทะไหม้ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรแซ่บ จานนี้ 120 บาท เหมือนกัน

ไหนๆ ก็มาแล้ว เลยลองสั่งมาอีก 2-3 อย่าง คือ หมี่กะทิกุ้งหลนสูตรแม่อวยพร 65 บาท จานนี้เทคนิคต้องเอาหลนเทคลุกกับหมี่ให้เส้นดูดรสชาติของหลนที่เค็มหวานให้เข้ากันก่อน เรียกว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี

ต่อมาลองก๋วยเตี๋ยวหลอดเต้าหู้หมูตุ๋น 55 บาท จานนี้แนะนำตักพริกน้ำส้มใส่รับรองอร่อยเด็ด และตบท้ายด้วย หมูทอดคอนโดหมักซอส XO ในราคา 50 บาท ที่ตอนแรกก็ว่าจะไม่หยิบ เห็นเพื่อนร่วมโต๊ะกินไม่หยุด เลยต้องลองบ้าง เท่านั้นแหละ ลืมอ้วนไปเลยค่ะ

อิ่มอร่อยแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ชวนพนักงานในร้านพูดคุย ปรากฏว่าเป็นลูกชายของแม่อวยพร อมรศรีสกุล

ผู้เป็นลูกชาย บอกว่า แม่อวยพรนั้นมีฝีมือทำอาหารมานานแล้ว ทั้งไทย และจีน แต่ไม่เคยเปิดร้านอาหารมาก่อน ทั้งชีวิตค้าขายของแห้งของสดมาตลอด มีคู่ค้าเป็นถึงห้างเซ็นทรัล และยังเป็นเบื้องหลังของอาหารเจในเซ็นทรัลเกือบทุกปี นอกจากนี้ ออกบูธตามห้างบ้าง ส่วนมากขายขนมไข่สูตรซัวเถา ปัจจุบันไม่มีแล้ว เปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวมูนบ้าง ข้าวเหนียวมะม่วงบ้าง

กระทั่งทนคำรบเร้าคนรอบข้างไม่ไหว ตัดสินใจทำร้านอาหารในวัยเกือบ 60 ปี รวบรวมสูตรเด็ดเกือบ 20 รายการ แล้วให้ลูกชายมาเป็นผู้ช่วย

สำหรับเมนูเด่น ขนมจีนน้ำยาปูนั้น ถือเป็นอาหารจานเด็ดของแม่อวยพร ที่ในอดีตมักจะทำช่วงเทศกาล แต่ละครั้งใช้เวลาทำนาน เพราะทุกอย่างใช้มือตำ เครื่องเทศจัดเต็มให้ถึงเครื่องถึงรส แต่เดิมจะทำน้ำยากะทิโดยใช้ปลาช่อน ส่วนน้ำยาปูก็เด็ดไม่แพ้กัน แต่ยังคงใช้เนื้อปลาช่อนผสมเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม

ปัจจุบันร้านเปิดได้ 8 เดือนแล้ว มีลูกค้าทั้งขาจร และขาประจำ ส่วนมากเป็นคนแถวดอนเมืองแวะเวียนมาอุดหนุน บางคนติดใจถึงขั้นสั่งไลน์แมนผูกปิ่นโตกันเลย

ใครเป็นแฟนขนมจีนน้ำยา ต้องไม่พลาดไปลองชิมน้ำยาปูของที่นี่ ร้านหาไม่ยาก ถ้ามาเส้นสรงประภาให้ตรงมา ร้านอยู่ศรีสมานซอย 8 กูเกิลแมปพาส่งถึงที่ หรือใครที่เลยซอยไปเข้าทางขึ้นทางด่วนก็ไม่ต้องตกใจ ให้ชิดซ้ายไว้จะมีที่ยูเทิร์น


ที่มา คอลัมน์ เตี้ยวตุ้ย ตะลุยกิน นสพ.มติชนรายวัน