พาไปชิม “คุชิคัตสึ” สารพัดเมนูเสียบไม้ชุบแป้งทอด อาหารสุดฟินชาวโอซาก้า

Review พาชิมพาส่อง

 

ช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา คนไทยเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมากขึ้นทุกปี มีหลักฐานชัดเจน จากตัวเลขปี 2560 สำนักงานท่องเที่ยวของญี่ปุ่นประจำประเทศไทยบอกว่า มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นมากเป็นอันดับที่ 6 จำนวน 987,100 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ถึง 9.5% และ คาดว่าจะแตะถึง 1 ล้านคนในปี 2561 นี้

เหตุผลที่คนไทยโปรดปรานประเทศญี่ปุ่นขนาดนี้ นอกจากธรรมชาติที่สวยงาม วัฒนธรรมที่เก่าแก่และทันสมัย แหล่งช้อปปิ้งเพียบ จนหลายคนเผลอไผลรูดบัตรเครดิตแทบสิ้นเนื้อประดาตัวแล้ว ที่ดีงามไม่แพ้กันอีกอย่าง คือ การไปกิน กิน และ กิน

อย่างโอซาก้า ศูนย์การค้า และ อุตสาหกรรมของภูมิภาคคันไซก็เป็นอีกจุดหมายปลายทางฮอตฮิตของคนไทยเรา มีของกินท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาด คือ คุชิคัตสึ อาหารทอดเสียบไม้ ที่มีร้านค้าให้เลือกนับสิบร้านในย่านชินเซไก

ย่านนี้มีหอคอยซึเท็นคาคุ (Tsutenkaku Tower) เป็นแลนด์มาร์กสำคัญ เป็นสัญลักษณ์ความรุ่งเรืองของเมืองโอซาก้าในอดีต หอคอยแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่หลังจากถูกทำลายไปเมื่อตอนสงครามโลกครั้งที่สอง

หลังจากเดินวนเวียนอยู่หลายรอบ สุดท้ายก็ตัดสินใจเข้าร้าน YAEKATSU สัญลักษณ์รูปตัวทานุกิ ด้วยเหตุผลที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าคนต่อคิวเยอะ น่าจะอร่อย รูปแบบร้านจะนั่งแบบเคาน์เตอร์ล้อมครัวที่อยู่ตรงกลาง

“คุชิคัตสึ” คือ ของทอดเสียบไม้มีทั้งเนื้อสัตว์ และ ผัก โดย “คุชิ” แปลว่า ไม้เสียบ “คัตสึ” คือ เนื้อทอดแบบน้ำมันท่วม วิธีทำ คือ นำมาชุบไข่ แป้งสาลี และ เกล็ดขนมปัง แล้วจุ่มลงในกระทะร้อนๆ

แต่เดิมคุชิคัตสึเป็นที่นิยมมากสำหรับคนใช้แรงงาน ในย่านชินเซไก ด้วยความที่เป็นของทำง่าย สะดวกรวดเร็วในการกิน ต่อมาความนิยมเริ่มกระจายไปทั่วทั้งโอซาก้า และ เมืองอื่นๆ ของญี่ปุ่น เช่น โตเกียว นาโกย่า เป็นต้น

ตามปกติแล้วคุชิคัตสึจะเสียบไม้ด้วยเนื้อ หรือ ผักประเภทเดียว ไม่ผสมหลายอย่างบนไม้เดียวกัน แต่ในโตเกียวอาจจะเห็นเอาเนื้อและผักเสียบในไม้เดียวกัน

สำหรับเนื้อสัตว์มีหลายชนิด ทั้งหมู เนื้อ ไก่ ไส้กรอก ไข่ต้ม แม้กระทั่งเนื้อม้า อาหารทะเลมี กุ้ง ปลา โดยเฉพาะปลาไข่ชิชาโมะกรอบอร่อยมากๆ และ ผักตามฤดูกาล ส่วนเครื่องดื่มมีให้เลือกหลายหลาย แต่ให้เพลิดเพลินต้องสั่งเบียร์มากินคู่

สั่งเสร็จสรรพ นั่งคอยไม่นาน พ่อครัวจะนำมาวางที่จานข้างหน้าเรา ส่วนวิธีกิน ที่ร้านจะตั้งน้ำจิ้มไว้ประจำจุด เราต้องจิ้มน้ำจิ้มเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถือเป็นมารยาทที่ต้องเคร่งครัด ไม่ให้กัดแล้วจุ่มใหม่ เพราะน้ำจิ้มนี้เป็นของส่วนกลางให้ลูกค้าคนอื่นๆ ที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาใช้ด้วย มีผักกะหล่ำกินแกล้ม เมื่อกินหมดก็ใส่ไม้เสียบไว้ในกระบอกด้านหน้าเพื่อนับไม้คิดเงินตอนท้าย ราคาอยู่ที่ไม้ละ 100-450 เยน

รสชาติอาหารอร่อยตามมาตรฐาน แต่เมื่อรวมกับบรรยากาศ และ ผู้คนรอบข้างแล้วบอกเลยว่าฟินสุดสุด

 


คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย ตะลุยกิน โดย ชม นำพา [email protected] / นสพ.มติชน