“โทระ ซูชิ”พรีเมียมอาหารญี่ปุ่น ความหรรษา…ไม่ค้างคาใจ

Review พาชิมพาส่อง

ว่ากันตรงๆ ไม่อ้อมค้อม คนที่มองหาร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพดี ในราคาสมเหตุสมผล โปรดตรงดิ่งมาที่ร้าน “โทระ ซูชิ” ย่านราชพฤกษ์ หนึ่งในร้านอาหารญี่ปุ่นสแตนด์อะโลน ที่โดดเด่นที่สุดร้านหนึ่งในตอนนี้

ไม่ต้องพูดถึงคุณภาพ หรือ ความสด ที่เป็นหัวใจหลักของอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว ยังมีเรื่องความชำนาญในการปรุงของเชฟแต่ละด้าน ที่ประจำการในร้านกว่า 20 ชีวิต คอยทำหน้าที่ป้อนความหฤหรรษ์ให้แบบไม่ขาดตอน

ประเภทซาซิมิ ซูชิ เลิศเลอสมระดับพรีเมียม ทั้งหน้าปลาดิบต่างๆ ไข่หอยเม่นอูนิที่เป็นลอนงามหอมหวานละลายในปาก ปลาไหลอุนางิหอมๆ ไปจนถึงฟรัวกราส์รสนุ่ม

แต่ที่พลาดไม่ได้ ไฮไลต์เด็ด 5 ซิกเนเจอร์สุดจี๊ดจ๊าด

จานแรกออเดิร์ฟไซซ์ซุปเปอร์บิ๊ก “สลัดปลาเงิน” (390 บาท) ทอดใหม่ทุกวัน ราดด้วยน้ำสลัดปรุงเองสูตรดั้งเดิม ให้รสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เอามาคลุกเคล้ากับผักสดกรอบ กินแล้วชื่นใจ

 

ต่อมา “หัวปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๊ว” (370 บาท) จานนี้มีดีต่างจากที่อื่น คือ จะใช้หัวปลาแซลมอนสดๆ ไปนึ่งกับสาเกให้หอม ส่วนน้ำนำมาปรุงแยกต่างหาก เพื่อให้เนื้อปลาคงความสด และ รสชาติเดิมแท้ คือ เนื้อฉ่ำ มัน และ หวาน แต่หลายคนอาจไม่คุ้นเคย

 

ดังนั้น วิธีรับประทาน คือ ต้องกินพร้อมกันทั้งน้ำและเนื้อจึงจะได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น

ส่วนใครที่ชอบความแปลกใหม่สร้างสรรค์ ต้องลอง “โรล” ต่างๆ ที่ใช้ซอสปรุงเองในแบบฉบับโทระซูชิ

โรลที่นี่เน้นไส้เต็มๆ ไม่เน้นข้าว คนชอบปลาไหลต้องลอง “อุนางิ โรล” (5 ชิ้น 490 บาท) ปลาไหลย่างหอมๆ ซอสเค็มหวานที่เคี่ยวใส่ก้างปลาจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน เพิ่มรสอูมามิ กินกันชิ้นโตๆ เต็มปากเต็มคำ หรือถ้าชอบแซลมอน ต้องลอง “แซลมอนครีมชีสเอ็นกาวะโรล” (5 ชิ้น 420 บาท) ครบรสหวานนิดเปรี้ยวหน่อยบวกความเผ็ดเล็กๆ เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า

จานต่อมา “สเต๊กปูทาราบะ” (2,900 บาท) เสิร์ฟพร้อมเสียงฉ่า ควันหอมฉุย ทำจากวัตถุดิบสดๆ จากฮอกไกโด นำมาปรุงกระทะร้อนสไตล์ญี่ปุ่นปรุงด้วยเนย สาเก โชยุ พริกไทยดำ ขับให้รสชาติปูที่ทั้งหวานทั้งเด้งกลมกล่อมมากขึ้น

สุดท้าย “แซลมอนแล่บางราดน้ำจิ้มซีฟู้ด” (410 บาท) ถือเป็นการฟิวชั่นที่เด็ดขาด รสชาติแซ่บยกกำลังสอง

“นุกูล เอี้ยวสถิตย์วงศ์” เจ้าของร้านโทระ ซูชิ บอกว่า เพราะเชื่อว่าคนที่กินอาหารญี่ปุ่นต้องการความชัดเจน สมเหตุสมผลตามราคา และ คุณภาพ ที่สำคัญครอบครัวมากินได้เรื่อยๆ แบบที่ไม่ต้องถูกหวยรวยเบอร์

“ทุกมื้อ คือ ความสุข ไม่ใช่แค่ลูกค้ามีความสุขนะ เราต้องมีความสุขก่อน เราปรุงด้วยความสุข แล้วอาหารจะคุยกับคุณเอง”

ว้าว..เพลิดเพลินระดับพรีเมียมราคาเอื้อมถึงมันฟินแบบเน้!


ที่มา คอลัมน์เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน นสพ.มติชน โดยชม นำภา [email protected]