เทมปุระ-หมูทอด ของพื้นๆ แต่อร่อย

Review พาชิมพาส่อง

เดินเมียงมองด้วยความสงสัยอยู่หลายครั้ง ว่าร้านอะไรมาเปิดใหม่แทนร้านเหล้าเจ้าดังย่านประชาชื่น ทำเลติดคอนโดฯประชานิเวศน์ 1 มองจากด้านนอกเห็นแต่ตู้ปลาขนาดใหญ่มีปลามังกรเวียนว่ายอยู่ 4-5 ตัว

เลิกงานวันก่อนเลยชวนเพื่อนลองเข้าไปดูถึงได้รู้ว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น ชื่อ Tank restaurant and cafe ด้านในมีสไตล์การตกแต่งสุดแหวกแนว จนดูแทบไม่รู้ว่าร้านนี้ขายอาหารญี่ปุ่น!

ทั้ง การจัดไฟให้บรรยากาศเหมือนอยู่ในบาร์ สีสันโทนน้ำเงิน ความมินิมอลของเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงไฮไลต์ตู้ปลาไซซ์ใหญ่จัดวางไว้ตามมุมต่างๆ รวมๆ แล้ว มันช่างขัดกับภาพความคุ้นเคยเดิมไปมาก

เอาเป็นว่าเข้ามาแล้วยังไงก็ต้องสั่งอาหาร

ฟาก เมนูก็ช่างมีสไตล์ของตัวเอง แบ่งอาหารตามโหมดของอารมณ์ความรู้สึก ตั้งแต่ กินเล่น รีบกินรีบไป คุมน้ำหนักแต่ว่าหิว หิวมากๆ ไปจนถึงแบ่งกันกิน ส่วนราคาไม่หนีร้านอาหารเชนในห้างใหญ่เท่าไหร่

ไม่ต้องคิดนาน ข้าพเจ้าพลิกไปโหมดหิวมากๆ สั่งเซตแทงค์เทมปุระ (315 บาท) และโหมดหิวแต่ไม่อยากกินเยอะ คือ เซตหมูสันนอกทอดชุบเกล็ดขนมปัง (215 บาท) ให้เพื่อนแบบไม่ต้องคิดมาก เพราะอาหารทอดนี่ชมฯและเพื่อนชอบนัก

แม้ว่า พนักงานจะแนะนำว่าปลาดิบที่นี่คุณภาพดีไม่ต่างจากทองหล่อ แต่บางเวลาการเข้าร้านอาหารญี่ปุ่น เราก็อยากกินอาหารที่ปรุงสุกบ้างนะคะ ไม่ใช่เอะอะก็ปลาดิบๆ

โดยเฉพาะของทอดๆ อย่างเทมปุระ มีนักกินเคยบอกว่าทอดแล้วผิวต้องบาง เวลากินก็ต้องเบา ไม่ใช่กัดลงไปแป้งหนาปั้ก!! หรือบางร้านกัดทีน้ำมันเยิ้มก็ไม่ไหว

ระหว่าง รอลุ้นอาหารมื้อเย็นอย่างใจจดใจจ่อ มารู้สึกตัวอีกทีก็พบว่าที่นี่นั่งสบายมาก รู้สึกผ่อนคลาย เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศที่ร้านจัดแต่ง และตู้ปลาที่มองได้ไม่เบื่อ

ส่วน ผลการชิมอาหารทอดค่อนข้างดี หมูทอดอร่อย มีความจุ้ยซี่เบาๆ ความหนาของหมู กัดแล้วพอดิบพอดีคำ มีความฉ่ำนุ่ม แป้งกรอบ จิ้มซอสก็ลงตัว ส่วนเทมปุระ สอบผ่านทุกข้อที่ว่ามา มื้อนี้จัดว่าดี สมกับที่ลองเข้ามาเสี่ยงดวง (ฮา)

จาก นั้นเลือกตบของหวานด้วยไอติมเหล้าบ๊วย หรืออุเมะชู กับราสเบอรี่เบียร์ เขาเอามาทำซอร์เบท กินแล้วชื่นใจ ถือเป็นฟินนาเล่ปิดท้ายของค่ำคืน

เอา เป็นว่า คออาหารญี่ปุ่นที่ไม่อยากเข้าห้าง ลองมาที่ร้านแทงค์ ย่านประชาชื่นดูบ้าง ท้าเลยว่าถ้าลองมาครั้งแรกแล้ว ครั้งที่สอง สาม สี่ ห้า ต้องตามมาแน่นอน

 


ที่มา คอลัมน์เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน โดย ชม นำพา [email protected] / นสพ.มติชน