หรอยได้แรงอก!!! “นาซิดาแฆ” แบบฉบับชาวปัตตานี

Review พาชิมพาส่อง

ด้วยผู้คนที่มีความแตกต่างทั้งเชื้อชาติ ศาสนา ทำให้ปัตตานีเป็นดินแดนที่รุ่มรวยไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม และ มีอัตลักษณ์ที่ชัดเจน โดยเฉพาะอาหารการกิน

หนึ่งในเมนูที่ใครไปเยือนปัตตานีต้องห้ามพลาด คือ “นาซิดาแฆ” เป็นอาหารท้องถิ่นง่ายๆ แต่อร่อยล้ำ เป็นเมนูยอดนิยมของชาวมุสลิมปักษ์ใต้

คำว่า นาซิดาแฆ เป็นภาษามลายูปัตตานี ความหมายตรงตัว คือ ข้าวสำหรับคนอนาถา เพราะนาซิดาแฆใช้ข้าวเจ้า และ ข้าวเหนียว หุงเข้าด้วยกัน นัยว่าถ้ามีข้าวอย่างละนิดละหน่อยก็นำมาหุงกินได้แล้ว

นอกจากนี้ยังมีอีกความหมาย ด้วยคำว่าดาแฆ มาจาก ดาฆัง ในภาษาอินโดนีเซีย แปล่า หาบ รวมแล้ว นาซิดาแฆ จึงแปลว่าข้าวหาบ อีกทั้งคำว่า ดาแฆ ในภาษามลายูปัตตานี หมายถึง คนต่างถิ่น นาซิดาแฆ จึงหมายถึง ข้าวของคนต่างถิ่น คือ อินโดนีเซีย ที่นำมาเผยแพร่ในแถบนี้ด้วยเช่นกัน

วิธีทำ นาซิดาแฆ จะหุงข้าวเจ้าผสมกับข้าวเหนียว ด้วยน้ำกะทิ ใส่ขิง หอมแดง และลูกซัดลงไป หุงให้พอเป็นไต ถ้าเป็นคนไทยใกล้เคียงหน่อยก็คือข้าวมัน

การรับประทานนิยมรับประทานร่วมกับแกงไก่ หรือ แกงปลาโอ ที่ใช้เครื่องแกงแบบแขก นำไข่ลงไปในแกงด้วย แล้วตักราดบนข้าวที่โรยด้วยมะพร้าวคั่วบด รสชาติหวานมันเค็ม

เท่านี้คนมลายูก็ร้องว่า ซึดะห์มากๆ แล้ว แปลเป็นภาษาใต้ได้ว่า หรอยได้แรงอก หรือ คนรุ่นใหม่ก็บอกว่า ฟินสุดๆ ไปเลย

ใครไปเที่ยวปัตตานี อย่าลืมลองชิมเมนูท้องถิ่นนี้ รับประกันว่าความถูกปากอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณข้อมูล และ ภาพ จากเฟซบุ๊ค jantharaborn kullachote