อาหารจีนรสแซ่บเบาๆ กับปลาเก๋า 2 โทน สไตล์กว้างตุ้ง

Review พาชิมพาส่อง

 

[review] อาหารจีนรสแซ่บเบาๆ กับปลาเก๋า 2 โทน สไตล์กว้างตุ้ง #ภัตตราคารเชียงการีล่า สาขาเยาวราช…

โพสต์โดย Matichon Academy – มติชนอคาเดมี เมื่อ วันพุธที่ 11 เมษายน 2018

พอพูดถึงอาหารจีนต้องยกให้จีนกว้างตุ้งอาหารขึ้นชื่ออร่อยที่สุดในปฐพีจีน แต่สำหรับบางคนอาจจะมองว่าอาหารจีนมีแต่ของเลี่ยนๆ แต่ถ้าเลือกดีๆในเมนูอาหารที่หลากหลายนั้นมีความแซ่บซ่อนอยู่หลายจาน

วันนี้มติชน อคาเดมีจะพาทุกท่านไปลิ้มรสความอร่อยแบบจี๊ดจ๊าดในภัตตราคารเชียงกรีล่า เยาวราช ที่มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายแบบสดๆ

วันนี้จะพาไปรู้จักกับ “กุ้งแม่น้ำนึ่งมะนาว” แค่ชื่อก็ชวนเปรี้ยวปากแล้ว กุ้งแม่น้ำที่ผ่าครึ่งวางเรียงบนจานที่โรยด้วยพริกกระเทียมมะนาว หอมแซ่บแบบเบาๆไม่เป็นปัญหากับคนไม่ทานเผ็ด ส่วนคนทานเผ็ดจัดก็พอได้จี๊ดจ๊าดเบาๆ

อีกเมนูแนะนำ “แป๊ะซะหอยสังข์” หรือหอยสังข์ลวกจิ้ม คำว่าแป๊ะซะในภาษาจีนแต้จิ๋วแปลว่า ลวกจิ้ม

เมนูนี้จึงมีน้ำจิ้มให้ถึง 3 รสคือ น้ำจิ้มซีอิ้วฮ่องกง น้ำจิ้มกะปิคั่วฮ่องกง และน้ำจิ้มซีฟู้ด

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบ ถ้าให้แนะนำต้องลองกะปิคั่ว เพราะมีความหอมรสชาติละมุนลิ้น เข้ากันดีกับเนื้อหอยสังข์

สำหรับใครที่ชอบรับประทานปลา แนะนำปลาเก๋า ซึ่งเก๋าจริงๆ ทั้งขนาดตัวและกรรมวิธีการปรุงที่ไม่ธรรมดา 1 ตัวทำได้ถึง 2 เมนู เพราะตัวขนาดใหญ่ทำให้แบ่งครึ่งตัวมานึ่งมะนาวหรือไปผัด ลวกทอดได้หมด

ภัตตราคารเชียงการีล่าจะคิดราคาเฉพาะเนื้อปลาไม่คิดค่าปรุง

ที่นี่มีความพิเศษที่ใช้ปลาตัวใหญ่กิโลครึ่งถึงสองกิโล ใช้ปลาเก๋ามุก ทะเลน้ำลึก แบบสดๆ ซึ่งปล่าเก๋ามุกเป็นตระกูลเดียวกับปลาหมอทะเล

แนะนำให้ลอง “เก๋าผัดซอส XO” เคล็ดลับอยู่ที่การเหย๋าปลา ถ้าจะให้เนื้อปลานุ่มไม่เละ ต้องเหย๋าปล่าให้ถูกวิธีคือ การเอาเนื้อปลามาจุ่มในกระทะน้ำมันร้อนๆแล้วยกขึ้นให้เร็ว แค่ให้ปลาโดนความร้อนแบบสะดุ้งเล็กน้อย

ความอร่อยอยู่ที่ซอสxo ที่มีส่วนผสมของหอยเชลล์แห้ง กุ้งแห้ง เป็นวัตถุดิบหลัก

สำหรับภัตตาคารอาหารจีนเก่าแก่ที่เปิดมา 52 ปี อย่างภัตตราคารเชียงการีล่า สาขาเยาวราช ที่ครองใจคนไทยเชื้อสายจีน และบรรดาเจ้าสัวเมืองไทยทั้งหลายต่างก็เคยนั่งกินกันมาแล้วนั้น ต้องยอมรับว่า ในอดีตเป็นภัตตาคารชื่อดังและอยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานภัตตราคารที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนถึงเจนเนอเรชั่นที่ 2 และยังได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง มีของดีของอร่อยไม่ขาดสาย