ก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด…เด็ดดีสมชื่อ

Review พาชิมพาส่อง

คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน
โดย ชมนำพา

อ่ยชื่อก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด คนชอบกินเส้นเป็นต้องร้องอ๋อ เพราะเจ้านี้ขึ้นชื่อความอร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น หมูตุ๋นมาตั้งแต่รุ่นพ่อ

ใช่แล้วค่ะ ฉบับนี้เราฝากท้องไว้กับก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ชามพิเศษจากฝีมือการปรุงของ คุณนพ-สิทธิฉันท์ วุฒิพรกุล ทายาทรุ่นที่สองของร้านก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด ซอยจุฬาฯ 9 ถ.พระราม 4 ที่ที่รับไม้ต่อจากรุ่นพ่อเดิมเปิดอยู่ท่าพระจันทร์

โดยปกติเจ้าของร้านหนุ่มวัย 42 ปี วางมือจากหม้อลวกก๋วยเตี๋ยวแล้ว ปล่อยให้เป็นหน้าที่ลูกน้องที่เทรนด์จนได้รสมือเดียวกันเปี๊ยบ ทำหน้าที่สร้างความอร่อยให้กับลูกค้าแทน ส่วนตัวเองนั้นหันไปวุ่นอยู่กับการวางรากฐานร้านแฟรนไชส์ที่ต่างแดน ปัจจุบันมี 5 สาขา ได้แก่ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และ กัมพูชา

แต่ด้วยภารกิจการเป็นอาจารย์สอนหลักสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่มติชนอคาเดมี ในเครือมติชน ทำให้ยังพอมีลาภปากได้กินก๋วยเตี๋ยวฝีมือเถ้าแก่หนุ่มกับเขาบ้าง

เอาเป็นว่าแค่เห็นลีลาสะบัดตะกร้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวก็รู้เลยว่าขั้นเทพ ซึ่งแม้จะเป็นแค่กิมมิคเล็กๆ แต่ก็เพิ่มอรรถรสในการกินไม่น้อย

สูตรน้ำซุปที่นี่ เห็นโกยใส่ ตั้งแต่ข่าทุบ กระเทียม-รากผักชีโขลกหยาบ อบเชย โป้ยกั๊ก ฮ่วยซัว เก๋ากี้ น้ำตาลปี๊บ หรือ จะใช้น้ำตาลกรวดก็ได้ หากต้องการความหอมหวาน ผงพะโล้ พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แถมด้วยผงชูรส (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ)

เมื่อน้ำเดือดได้ที่ก็มาครบทั้งรส และ กลิ่น

ส่วนหมูตุ๋นเปื่อยดี เคล็ดลับใช้ไฟน้อย แต่ต้องนาน ส่วนหมูสดใช้สันคอเท่านั้น ไม่ต้องหมักใช้ลวกแบบ “อาบน้ำหมู” เพื่อดึงรสชาติออกมาให้ถึงที่สุด แถมยังนุ่มอย่างน่าอัศจรรย์

เด็ดสุดท้าย “พริกน้ำส้ม” ออริจินอลของร้านจะใช้แค่พริกขี้หนูสวนแท้ๆ บดใส่ถ้วย แล้วเติมน้ำส้มสายชูหมักจากสับปะรดเท่านั้น แต่สูตรพริกน้ำส้มที่สอนให้มติชนอคาเดมีปรับจากดั้งเดิม เพิ่มเติมพริกกะเหรี่ยง และ กระเทียม เอาไปคั่วจนฉุน เติมกระเทียมดอง น้ำตาล เกลือปลายช้อน แล้วปั่นให้เข้ากัน ก็ได้พริกน้ำส้มรสเด็ด ใส่ก๋วยเตี๋ยวยังไงก็อร่อย

ใครอ่านแล้วอยากกิน พุ่งไปได้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวรสดีเด็ด ซอยจุฬาฯ 9 ย่านพระราม 4 ราคาชามละ 50-70 บาท หรือใครอยากได้สูตรเด็ดทำกินเอง หรือ เปิดร้าน ก็มาเรียนได้ที่ “มติชน อคาเดมี” ที่เดียว รับรองรู้ทุกเคล็ดลับ

ที่มา https://www.matichon.co.th/news/909072