ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เส้น 8 เซียน ชามตราไก่ยักษ์ 17 นิ้ว

Review พาชิมพาส่อง

ครบเครื่องเรื่องต้มยำแบบเข็มข้น หวาน เปรี้ยว เผ็ดซี้ด กินจนท้องแตก!! ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เส้น 8 เซียน ชามตราไก่ยักษ์ 17 นิ้ว สูตรเด็ดแม่ติ้ว หนึ่งเดียวในราชบุรี ที่ลูกค้าต้องแวะมาลองชิมไม่คาดสาย

 ผู้สื่อข่าวข่าวสด จังหวัดราชบุรี  รายงานแนะนำร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่มีลูกค้าหลายคนบอกกันปากต่อปาก โดยเฉพาะการแชร์ลงบนโลกโซเชียลในสังคมราชบุรี ว่าไปกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ถึงกับอิ่มจนพุงแตก ร้านเปิดอยู่ในตึกอาคารพาณิชย์ติดริมถนนสายเพชรเกษมฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี ห่างจากตัวเมืองราชบุรีมาเพียง 5.8 ก.ม.

 

 มีชื่อร้านว่า ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำหน้าตลาดกอบกุล ต้นตำหรับต้มยำสูตรโบราณ สูตรแม่ติ้ว ปี ..2485 

 ร้านก๋วยเตี๋ยวที่นี่ยังคงความเก่าแก่และยังคงความโบราณด้วยภาชนะหรือถ้วยชามตราไก่ ตู้เครื่องปรุงใช้ไม้ต่อเป็นโครงตู้ แก้วหูสังกะสีรวดลายมังกรจีนที่มีอายุเก่าแก่สืบทอดมาจากรุ่นแม่เมื่อครั้งที่ขายก๋วยเตี๋ยวแรกๆ อายุประมาณ 75 ปี

 

 เมนูเด็ดของที่ร้านนี้ คือก๋วยเตี๋ยวต้มยำชามตราไก่ยักษ์ที่มีขนาด 17 นิ้ว และเป็นชามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาร้านก๋วยเตี๋ยวในจังหวัดราชบุรี ชื่อเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ เส้น 8 เซียน ชามตราไก่ยักษ์ 17 นิ้ว

 ภายในชามก็จะประกอบไปด้วย เส้น 8 เซียน มีเส้นบะหมี่เหลือง วุ้นเส้น เส้นหมี่ขาว เส้นเล็ก เกี๋ยวหมู เกี๋ยวปลา เส้นใหญ่ และเส้นบะหมี่หยก ตรงกลางจะใส่ผักบุ้ง ถั่วงอก ตามด้วย กระดูกหมู ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นสาหร่าย ลูกชิ้นกุ้ง หมูแดง

 

 จากนั้นจะราดด้วยน้ำเครื่องปรุงต้มยำ ด้วยการใช้แก้วหูสังกะสีรวดลายมังกรจีน ตักเครื่องปรุงใส่ อาทิ พริกป่น น้ำตาลทราย หมูสับ น้ำมะนาวคั้นสด ถั่วลิสงบด กุ้งแห้ง เต้าหู้ทอด ต้นหอมผักชีซอย และน้ำมันกระเทียม ตวงให้พอเหมาะกับปริมาณของชามซึ่งเป็นสูตรเด็ดของทางร้าน

  ต่อมาตักน้ำซุปปรุงรสในหม้อก๋วยเตี๋ยวใส่ไปปริมาณที่พอดีกับสูตรจากนั้นใช้ ช้อนเล็กคนให้เข้ากันก่อนจะนำมาราดลงในชามก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ก่อนยก เสิร์ฟให้ลูกค้า

ชามยักษ์ก็จะได้ตะเกียบยักไปไว้สำหรับคีบรับประทานด้วย ส่วนน้ำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก็จะได้ช้อนกลางขนาดใหญ่ด้วยเช่นกัน ส่วนราคาตกชามละ 270 บาท กินได้ 3 – 5 คน

 นอกจากความโดดเด่นของชามก๋วยเตี๋ยวยักษ์แล้ว ยังมีแก้วน้ำดื่มที่เป็นแก้วสังกะสีใบใหญ่ที่ใส่น้ำเย็นๆมาเสิร์ฟแบบชื่นใจ ทำให้ลูกค้าต่างชื่นชอบความเก่าแก่และความเป็นเอกลักษณ์ที่โบราณด้วย ทำให้มาที่ร้านนี้แล้วนึกถึงความหลังสมัยเยาว์วัยด้วย

 

 ส่วนเมนูเด็ดขึ้นชื่ออื่นๆ ได้แก่ เส้นเล็กแห้งลูกชิ้นปลา เส้นเล็กต้มยำซี่โครง ส่วนราคาก็จำหน่ายในราคาจะเริ่มที่ชามละ 25 บาท พิเศษ 45 บาท นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟรสเด็ด ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม ก๋วยเตี๋ยวน้ำแห้งต้มส้ม ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 3 รส (ก๋วยเตี๋ยวผัด) ให้เลือกรับประทานอีกด้วย

 

นายณัฏฐกิตติ์ ปริพัฒน์สุขวัฒนา อายุ 45 ปี กล่าวว่า ตนเองเปิดขายก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำสูตรโบราณมาได้เกือบ 5 ปีแล้ว แรกลูกค้ายังไม่ค่อยรู้จักมากนัก จึงได้หาแนวคิดใหม่ๆ นำเอาลูกเล่นต่างๆ จากโลกโซเชี่ยลมาปรับใช้ร่วมกัน ทางร้านยังได้จัดมุมถ่ายภาพประทับใจสำหรับลูกค้าที่มาถึงร้านด้วย

 

สำหรับในช่วงนี้เทรนด์การแข่งชุดไทยๆ กำลังมาแรง ทางร้านก็ยังอยากจะเชิญชวนลูกค้าแต่งชุดไทยโบราณ ชุดไทยย้อนยุค ทั้งผู้ชายและผู้หญิงมานั่งรับประทานก๋วยเตี๋ยวที่ร้านกัน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศที่เก่าและโบราณ มาเซลฟี่กับชามตราไก่ ใส่ชุดไทยมากินก๋วยเตี๋ยว

 ผู้เช็คอินถ่ายรูปคู่กับชามก๋วยเตี๋ยวยักษ์ และโพสต์ในสื่อโซเชี่ยล จะได้ลุ้นรับของที่ระลึก หรือ รับส่วนลดจากทางร้าน  โทร.สอบถามได้ที่หมายเลข 081-9817637


ที่มา ข่าวสด