“วิธีทำเครปไข่เจียว” เมนูอร่อยหอมมันไม่ง้อร้าน ทำง่ายกว่าที่คิด

Recipes สูตรอาหาร

ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการรับประทานเครปและอยากทำทานเองที่บ้านแบบไม่ต้องง้อร้าน จะใส่วัตถุดิบมากแค่ไหนก็ได้ตามใจ ทั้งยังไม่ต้องออกไปซื้อเองให้เสี่ยง Covid-19 ลองมาดูวิธีการทำเครปไข่เจียวแบบง่ายๆ ดังนี้

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

 • ไข่ไก่ 6 ฟอง
 • แฮมแบบแผ่น ต้มให้สุก
 • มะเขือเทศ
 • หอมหัวใหญ่
 • พริกไทย
 • เกลือ
 • ซอสปรุงรส
 • ซอสพริก
 • ซอสมะเขือเทศ
 • น้ำตาลทราย
 • เชดดาร์ชีส

วิธีทำ

 1. นำแฮมแผ่นมาประกบกับเชดดาร์ชีสแล้วเรียงสลับกันเป็นชั้น พร้อมหั่นเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม จากนั้นให้นำไปแช่ตู้เย็นไว้สักครู่
 2. นำหอมหัวใหญ่กับมะเขือเทศมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กที่สุด แล้วนำลงเครื่องปั่นพร้อมนำลงกระทะผัดและปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย, ซอสปรุงรส, ซอสมะเขือเทศ, ซอสพริก และพริกไทย เมื่อผัดจนหอมแล้วให้พักไว้
 3. นำไข่ไก่มาตีให้แค่พอแตก ไม่ถึงกับต้องเจียวจนฟูแล้วเติมเกลือลงไปอีกเล็กน้อย เลือกใช้เป็นกระทะแบบเทฟล่อนแล้วให้ตั้งไฟอ่อน พ่นน้ำมันลงกระทะเพียงแค่พอเคลือบไว้เล็กน้อยไม่ควรใส่มาก
 4. จากนั้นให้ใช้ช้อนตักไข่ราดลงไปที่กลางกระทะแล้วร่อนให้เป็นแผ่นพอสุกแล้วลอกขึ้นมาเป็นแผ่น วางพักไว้บนจาน ทำในลักษณะนี้ต่อไปจนกว่าไข่จะหมด
 5. นำไข่ที่เป็นแผ่นวงกลมมาเรียงซ้อนกันแล้วตัดออกเป็นชิ้นสามเหลี่ยม
 6. นำไข่ที่ตัดเป็นสามเหลี่ยมวางจัดจานและนำแฮมกับชีสที่แช่ไว้ในตู้เย็นมาวางข้างกัน พร้อมเทซอสมะเขือเทศลงไป จากนั้นก็สามารถรับประทานคู่กันได้ทันที

คุณประโยชน์ของเครปไข่เจียว

การรับประทานเมนูเครปไข่เจียวสามารถให้คุณประโยชน์กับผู้รับประทานได้หลายด้าน เพราะมีทั้งไข่ ชีส และพริกไทย โดยจะให้คุณค่าทางสารอาหาร คือ

1. ไข่ไก่
ไข่ไก่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลกับไขมันเสียภายในร่างกาย เป็นแหล่งของโปรตีนและกรดอะมิโนที่มีความจำเป็นต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่างๆ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณอีกด้วย

2. เชดดาร์ชีส
ความเด่นของเชดดาร์ชีส คือ การอุดมไปด้วยโปรตีน, แคลเซียม, วิตามินเอ, วิตามินบี และโฟเลต ที่จะช่วยเสริมสร้างทั้งกล้ามเนื้อ ป้องกันปัญหาเรื่องกระดูกผุ และช่วยทำให้เพิ่มพลังงานภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

3. พริกไทย
พริกไทยป่นจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ช่วยในการย่อยอาหารและช่วยลดอาการท้องอืดได้ดี มีสารพิเพอรีนที่ช่วยทำให้การย่อยโปรตีนและไขมัน รวมไปถึงแป้งบางชนิดทำได้ง่ายมากขึ้น ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ดีกว่าเดิม

4. มะเขือเทศ
มะเขือเทศสดจะเป็นตัวช่วยสำคัญป้องกันความเสื่อมของร่างกาย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยทำให้ลดอาการภูมิแพ้ ป้องกันปัญหาหลอดเลือดแข็งตัว มีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะและลดปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง พร้อมทำให้ผิวพรรณสวยขึ้น

5. หอมหัวใหญ่
หอมหัวใหญ่มีแร่ธาตุที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ดีและสามารถลดคลอเลสเตอรอลกับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังเป็นตัวช่วยในการขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องร่วง แก้ลมพิษ แก้อาการปวดบวม และบรรเทาอาการอักเสบของแผลต่างๆ ได้ดี

ถ้าคุณต้องการเมนูอร่อยที่สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านและทำได้อย่างเต็มอิ่ม ขอแนะนำเมนูเครปไข่เจียวอร่อยมากกว่าที่คุณคิดและทำได้ง่ายอีกด้วย

ที่มา : Sanook