นัวๆ กลมกล่อม เปิดสูตร “หมูกรอบผัดกะปิ”

Recipes สูตรอาหาร

กลมกล่อมหอมกะปิไทยกับสูตรเด็ด “หมูกรอบผัดกะปิ” จานนี้เน้นใช้วัตถุดิบคุณภาพที่ทำให้รสชาติออกมาแบบลงตัวสุดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ นี่เข้ากันพอดี ใครอยากรู้ว่าจานนี้ จะมีขั้นตอนง่ายแค่ไหน ก็ลองมาทำตามกันเลย!

ส่วนผสม

หมูกรอบ400กรัม
กะปิ2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
หอมแดง5หัว
กระเทียม1หัว
พริกขี้หนู 5 – 6เม็ด

วิธีทำ

  1. นำหมูกรอบมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ถ้วยเตรียมไว้ แล้วปอกเปลือกหอมแดงกับกระเทียม เตรียมไว้ให้เรียบร้อย
  2. นำกะปิมาห่อด้วยใบตอง จากนั้นนำไปย่างในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ปิ้งจนใบตองด้านนอกเริ่มไหม้เกรียม ย่างจนกะปิสุกเหลือง ส่งกลิ่นหอม ก็ค่อยพักไว้ แอบกระซิบนิดนึงว่าใบตองที่ใช้ห่อควรใช้เป็นใบตองแก่นะจ๊ะ เวลาที่เรานำไปย่างใบจะได้ไม่แตก เพราะถ้าใช้ใบตองอ่อนมาห่อเวลาย่างใบจะแตกง่ายกว่า
  3. จากนั้นนำกะปิย่าง หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู มาตำให้เข้ากัน โดยโขลกส่วนผสมแบบพอหยาบ
  4. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนให้นำกะปิที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม
  5. จากนั้นใส่หมูกรอบลงไปผัดกับกะปิให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา แล้วผัดส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ พร้อมตักใส่จานได้เลย

เคล็ดลับทำหมูกรอบลดมัน

ขึ้นชื่อว่าเมนูหมูกรอบ หลายคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักก็คงไม่กล้ากินเยอะกันแน่ๆ เพราะมีทั้งไขมันและให้พลังงานสูง งานนี้เราเลยเอาวิธีทำหมูกรอบที่คลีนยิ่งขึ้น เพื่อลดความมัน เอาใจสายเฮลท์ตี้ให้ได้กินกันแบบสบายใจมากขึ้น กับขั้นตอนง่ายๆ ด้วยการใช้วิธี “อบลมร้อน”

  1. นำหมูสามชั้นไปต้มให้สุก
  2. นำส้อมมาจิ้มตรงหนังหมู ให้เป็นรูถี่ๆ เสร็จแล้วนำน้ำมะนาวมาทาลงบนหนังหมูให้ทั่ว
  3. นำหมูสามชั้นใส่ในหม้ออบลมร้อน โดยใช้ไฟแรงสุด จากนั้นใช้เวลาอบประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูกรอบที่หนังฟู แถมยังมันน้อยอีกด้วย สายเฮลท์ตี้กินแล้วรู้สึกเบาใจขึ้นเยอะ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูหมูกรอบผัดกะปิที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะทำให้มื้อนี้ของคุณอร่อยประทับใจไม่มากก็น้อย ใครคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรกินดี ก็ลองลิสต์เมนูนี้ลงไปได้นะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ