“ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด” เปรี้ยวหวานจัดจ้าน จนติดใจ

Recipes สูตรอาหาร

ผลไม้สุดโปรดของใครหลายๆ คนอย่างสตรอว์เบอร์รีเนี่ย ไม่ว่าจะกินสดๆ หรือทำเป็นของหวานก็อร่อยถูกปากไปหมด แต่งานนี้จะกินแบบเดิมๆ ก็เบื่อแย่ เราเลยขอนำสตรอว์เบอร์รีแสนอร่อยมาทำเมนูฟิวชันสุดแซ่บอย่าง “ยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด” กันดู ใครได้กินเป็นต้องสดชื่น แถมยังได้รสชาติน้ำยำมาเพิ่มความนัว แค่คิดก็เปรี้ยวปากแล้วใช่ไหมเอ่ย  งั้นไม่รอช้าแล้วดีกว่า มาเข้าครัวเตรียมวัตถุดิบและส่วนผสมกัน

ส่วนผสม

สตรอว์เบอร์รีสด200กรัม
กุ้งสด200กรัม
มะเขือเทศหั่น2ลูก
หอมแดง3หัว
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 1/2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย5เม็ด
ผักสลัดไฮโดรฯ50กรัม
ใบสะระแหน่เล็กน้อย

วิธีทำ

  1. นำสตรอว์เบอร์รีมาเด็ดใบอ่อนออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเกลือ โดยแช่ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำสตรอว์เบอร์รีมาหั่นเป็นแว่นๆ แล้วพักไว้ จากนั้นก็นำกุ้งสดไปล้างให้สะอาด แกะหัว เปลือก และผ่าหลังเพื่อเอาของเสียออก จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดให้สุกแล้วพักไว้ก่อน
  3. เตรียมชามผสม แล้วมาเริ่มปรุงน้ำยำกันเลย โดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป จากนั้นก็คนส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ซึ่งจริงๆ แล้วก่อนจะปรุงน้ำยำ ลองนำสตรอว์เบอร์รีมาชิมกันดูก่อนด้วยนะ ถ้าสตรอว์เบอร์รีออกเปรี้ยวอยู่แล้วจะได้ลดปริมาณน้ำมะนาวลงหน่อย รสจะได้ไม่โดด หรือถ้าสตรอว์เบอร์รีออกหวานอยู่แล้วก็ให้ลดน้ำตาลทรายลง จะได้ไม่ออกหวานเกิน
  4. เมื่อชิมรสชาติน้ำยำได้ที่ ก็ใส่มะเขือเทศ หอมแดง และพริกขี้หนูลงไปคลุกเคล้า ปิดท้ายด้วยสตรอว์เบอร์รี และกุ้งที่ลวกไว้ คนทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. นำผักสลัดไฮโดรฯ มาวางรองบนจาน จากนั้นตักยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสดวางลงไป แล้วตกแต่งให้สวยงามเล็กน้อยด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เสร็จกันแล้วกับยำสตรอว์เบอร์รีกุ้งสด ถ้าใครอยากเปลี่ยนรสชาติกัน ก็อย่าลืมนำไปทำตามกันดูนะคะ เมนูนี้ทำง่ายมากๆ เลยค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ