สดชื่นกับจานนี้ได้เลย สูตรอร่อย “ข้าวอบสับปะรดทะเล”

Recipes สูตรอาหาร

ร้อนแค่ไหนก็อิ่มและฟินได้กับเมนูที่ได้วัตถุดิบหลักอย่าง “สับปะรด” มาเป็นตัวชูโรง จานนี้บอกเลยว่าทำง่าย หน้าตาน่าทาน อร่อยไปอีกแบบ กับเมนู “ข้าวอบสับปะรดทะเล” ของมันต้องลอง จะต้องเตรียมอะไรบ้าง? ตามมาส่องกันได้เลย

ส่วนผสม

สับปะรด 1ลูก
ข้าวสวย2ถ้วย
กุ้งสดปอกเปลือก5ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น1ตัว
หอยแมลงภู่ตัวใหญ่5ตัว
ถั่วลันเตา2ช้อนโต๊ะ
แครอทหั่นเต๋า2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ1ช้อนชา
หอมใหญ่1/2ลูก
พริกหยวกหั่นชิ้น1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล1ช้อนชา
ซอสปรุงรส2ช้อนชา
ผงกะหรี่1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/2ช้อนชา
พริกไทย1ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำสับปะรดที่ยังไม่ปอกเปลือกหั่นครึ่ง (ด้านยาว) จากนั้นเลาะเนื้อสับปะรดด้านในออกแยกไว้
  2. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กสำหรับผัดกับข้าว ประมาณ 1/2 ถ้วย เนื้อสับปะรดที่เหลือให้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แบ่งแยกไว้ตอนเสิร์ฟ
  3. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยกระเทียบสับ ผัดจนได้กลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่กุ้ง ปลาหมึกและเนื้อหอยแมลงภู่ตามลงไปผัดพอสุก
  4. ใส่แครอท หอมใหญ่ฝานบาง ถั่วลันเตา พริกหยวกตามลงไปในกระทะ ผัดต่อประมาณ 1 นาทีจึงค่อยใส่ข้าวสวยตามลงไป
  5. ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสปรุงรส เกลือป่น ผงกะหรี่ คลุกส่วนผสมข้าวผัดให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่เนื้อสับปะรดที่เตรียมไว้ตามลงไปผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที จากนั้นนำข้าวผัดใส่หม้อหุงข้าวอบร้อนต่ออีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้ข้าวผัดชุ่มชื้นไม่แห้งเลี่ยน แถมยังวอร์มให้ข้าวอุ่นอร่อยก่อนเสิร์ฟ
  6. ตักข้าวผัดใส่ในเปลือกสับปะรดหั่นครึ่ง ตกแต่งโรยหน้าด้วยถั่วลันเตา สับปะรดชิ้น พริกไทยหรือบ้านไหนชอบโรยหน้าด้วยลูกเกดหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็อร่อยเข้ากัน

ฟินๆๆ ระดับห้าดาวกับเมนูนี้ นอกจากทำง่าย ทานอร่อยแล้วยังถือเป็นอาหารจานสวยอีกเมนูหนึ่งเลยก็ว่าได้ ใครชอบเมนูข้าวผัดขอให้รับเมนูนี้ไว้พิจารณา รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ