จานนี้ต้องกินเส้น “เส้นหมี่ข้าวกล้องราดหน้า”

Recipes สูตรอาหาร

จานราดหน้าที่เปลี่ยนความธรรมดาให้เป็นจานพิเศษ กับสูตร “เส้นหมี่ข้าวกล้องราดหน้า” ที่สายก๋วยเตี๋ยวเตรียมจดสูตรได้เลย บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ แถมได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย ใครพร้อมแล้วมาเตรียมวัตถุดิบ และดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

เส้นหมี่ข้าวกล้อง1 – 2ก้อน
เนื้อหมู200กรัม
ผักคะน้า100กรัม
เห็ดหอมสด50กรัม
ไข่ไก่2ฟอง
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
แป้งมันฮ่องกง1ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส1ช้อนชา
พริกไทยดำป่น1/2ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ก่อนอื่นเรามาเตรียมเส้นกันเลย โดยเราจะนำเส้นหมี่ข้าวกล้อง ไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที ให้เส้นนิ่มลง พอเส้นนิ่มแล้วก็ตักขึ้นมา แล้วพักทิ้งไว้ในจานให้สะเด็ดน้ำ
  2. หันเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาดพอดีๆ แล้วเทใส่ชามผสม จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยดำป่น แล้วหมักหมูทิ้งไว้สักครู่
  3. จากนั้นล้างผักต่างๆ ให้สะอาด บั้งเห็ดหอมเป็นสี่แฉกตรงกลาง เพื่อความสวยงาม หั่นแครอทเป็นชิ้นแว่นๆ และหั่นผักคะน้าให้เป็นท่อนๆ ให้ขนาดพอดี
  4. ผัดเส้นหมี่กับซีอิ๊วดำให้เข้ากัน จากนั้นก็ตักเส้นพักใส่จาน
  5. ตั้งกระทะด้วยความร้อนไฟกลาง ใส่น้ำมันรำข้าวเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ค่อยนำหมูหมักลงไปผัดจนสุก เสร็จแล้วตอกไข่ไก่ตามลงไป แล้วผัดไข่กับเนื้อหมูให้เข้ากัน
  6. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย จากนั้นผัดส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่แครอท ผักคะน้า และเห็ดหอม ลงไปผัดกับส่วนผสมในกระทะ
  7. เสร็จแล้วค่อยๆ เติม แป้งมันละลายน้ำลงไป แล้วใช้ตะหลิวคนเร็วๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน พอน้ำราดหน้าข้นได้ที่ เราก็ตักราดเส้นเป็นอันเสร็จพิธี เพียงเท่านี้ก็ได้อร่อยกับเส้นหมี่ข้าวกล้องราดหน้าแล้ว

เมนูราดหน้าเป็นเมนูที่เราสามารถทำเองได้ แบบไม่ต้องง้อที่ร้านเลย ใครท้องร้องแล้วก็อย่าลืมเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม แล้วมาลองทำเมนูนี้กันดูนะ รับรองไม่ผิดหวัง

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ