ชวนทำ “พล่าหอยลาย” อร่อยเด็ดท้าให้ลอง

Recipes สูตรอาหาร

สูตรอร่อยแซ่บซี๊ดสไตล์อาหารไทย ที่ใช้ “เนื้อหอยลาย” ตัวอวบมาเป็นส่วนประกอบหลัก ตัดกับรสเปรี้ยวหวาน ตามแบบฉบับเมนูพล่า ถึงเวลาต้องลองกันแล้ว!

ส่วนผสม

เนื้อหอยลายสด1ถ้วย
น้ำพริกเผา1ช้อนโต๊ะ
มะนาว2ลูก
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ1ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง5เม็ด

วิธีทำ

  1. ทำความสะอาดหอยลายที่เตรียมมาให้เรียบร้อย จากนั้นตั้งหม้อต้มในน้ำสะอาด ลวกจนหอยลายสุกกำลังดี นำพักให้สะเด็ดน้ำ
  2. ขั้นตอนต่อไปมาทำส่วนผสมน้ำยำกันค่ะ เริ่มด้วยใส่น้ำพริกเผา มะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสับ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
  3. นำหอยลายที่ลวกเรียบร้อยแล้วลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำยำพล่าจนเนื้อหอยลายเข้าเนื้อกับส่วนผสมอื่นๆ
  4. ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟให้โรยพริกแห้งและหอมแดงซอยอีกเล็กน้อย ถ้าใครชอบหอมเจียวกรอบๆ ก็สามารถนำมาโรยหน้าได้เช่นกัน

จะเลือก “หอยลาย” ให้อร่อย ต้องเลือกแบบไหน?

กำลังจะทำมื้ออร่อยด้วย “หอยลาย” แต่เอ๊ะ! แล้วจะต้องเลือกหอยลายแบบไหนถึงจะสด ฟิน อร่อยกับทุกเมนู ถ้าอย่างนั้นลองมาทำตามวิธีนี้กันดูค่ะ

หอยลายที่สดอร่อย ให้เริ่มต้นดูจาก “ฝา” ถ้าฝาไม่อ้าจนเห็นข้างในที่มีเนื้อหอย เป็นอันใช้ได้ผ่านไป 1 ขั้นตอน อย่างต่อไปที่ต้องสังเกตที่เปลือกหอยต้องดูสะอาด ไม่มีคราบสกปรกหรือคราบตะไคร่เกาะ และขั้นตอนสุดท้ายอยู่ที่การ “ดม” หอยลายที่สดสะอาดจะไม่มีกลิ่นโชยแรงออกมา ถ้าเจอกลิ่นโชย เรียกได้ว่าไม่สดแน่นอนค่ะ สำหรับใครที่เลือกซื้อเนื้อหอยลายที่แกะเรียบร้อยแล้วเพื่อง่ายต่อการนำมาประกอบอาหาร ก็ต้องเลือกจากเนื้อหอยตัวใหญ่ แน่น ไม่มีกลิ่นคาวและสีไม่ซีดจนเกินไป ที่สำคัญห้ามเก็บไว้นานแล้วค่อยนำมาประกอบอาหาร เพราะเนื้อหอยจะไม่สด และอาจทำให้ท้องเสียเอาง่ายๆ

ทำความสะอาด “หอยลาย” ก่อนปรุงอาหาร

แม้ว่าจะจัดแจงเลือกซื้อหอยลายสดใหม่มาได้เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องมาผ่านกรรมวิธีการทำความสะอาดก่อนอีกครั้ง โดยให้ใส่เกลือป่น 1 ช้อนชาตามด้วยพริกขี้หนูที่ทุบแตกแล้วอีก 5 เม็ด ลงใส่ในภาชนะที่เราจะทำการทำความสะอาดหอยลาย จากนั้นให้ใส่หอยลายและน้ำสะอาดลงไปเพื่อล้างเอาสิ่งสกปรกออก ทั้งเกลือและพริกจะช่วยให้สิ่งสกปรกออกง่ายขึ้น จากนั้นนำหอยลายมาล้างผ่านน้ำอีกสามครั้ง เท่านี้ก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้แบบไม่ต้องกังวัลใจแล้วล่ะค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ