เมนูสุขภาพดีสุดประหยัดรับสิ้นเดือน “ถั่วเขียวนมสด”

Recipes สูตรอาหาร

ใกล้สิ้นเดือนแบบนี้ งบอาหารการกินก็เริ่มอยู่ในวงจำกัด วันนี้เราเลยอยากนำเสนอเมนูง่ายๆ ในราคาน่าคบหา เอาไว้ทานเล่นอิ่มอร่อยสุขภาพดี แถมยังใช้เวลาไม่เยอะอย่างที่คิด กับเมนู “ถั่วเขียวนมสด” ที่เติมความอร่อยและกลิ่นหอมๆ จากน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ยิ่งทำให้รสชาตินวลหอมอร่อยกว่าที่คิด งานนี้ใครที่รักเจ้าธัญพืชอย่างถั่วเขียวก็ห้ามพลาดนะจ๊ะ

ส่วนผสม

ถั่วเขียว1ถ้วย
นมสด1ถ้วย
น้ำผึ้ง หรือ น้ำเชื่อมเมเปิ้ล2 – 3ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2ถ้วย

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนแรกให้เริ่มด้วยการล้างถั่วเขียวก่อน เสร็จแล้วนำไปแช่ไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำเพื่อให้ถั่วเขียวคลายความแข็งทำให้เคี่ยวสุกได้เร็วขึ้น ถ้าพอมีเวลา สะดวกแช่นานมากกว่านี้จะยิ่งทำให้กรรมวิธีในการต้มถั่วเขียวใช้เวลาน้อยลงด้วยค่ะ
  2. ขั้นตอนต่อไป เมื่อแช่ถั่วเขียวตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้เทน้ำที่แช่ถั่วเขียวออก จากนั้นตั้งเตาด้วยไฟอ่อนถึงกลาง นำน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ลงไปต้มรอร้อน ตามด้วยถั่วเขียวที่พักไว้ ต้มถั่วเขียวด้วยการคนเป็นระยะ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ถั่วเขียวสุกไวขึ้น (สังเกตว่าถ้าน้ำน้อยเกินไปสามารถเติมได้เล็กน้อย)
  3. ระหว่างที่เคี่ยวถั่วเขียวนั้นถ้าใครที่ต้องการรสชาติความหวานเพิ่มขึ้น สามารถเติมน้ำตาลทรายลงไปในขั้นตอนนี้ได้ โดยใส่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวต่อจนถั่วเขียวสุกดี กรองน้ำออก นำถั่วเขียวใส่ถ้วยพักไว้
  4. เทนมสดลงในถ้วย ผสมด้วยน้ำผึ้งที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วเขียวต้มสุกที่พักทิ้งไว้ลงไป ปิดท้ายความอร่อยด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ลอีกเล็กน้อย ก่อนรับประทานให้ใช้ช้อนคนส่วนผสมให้เข้ากัน

กินถั่วเขียว แล้วได้ประโยชน์อะไรบ้าง?

ประโยชน์ของถั่วเขียวนั้นมีมากมาย ถึงแม้จะมาในรูปแบบของธัญพืชตัวจิ๋ว แต่รับรองว่าถั่วเขียวนั้นเต็มไปด้วยสรรพคุณมหาศาล เพราะการรับประทานถั่วเขียวนั้น สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีในร่างกายได้ รวมถึงเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ เพราะถั่วเขียวเป็นธัญพืชที่อุดมพร้อมไปด้วยไฟเบอร์ ทั้งนี้ถั่วเขียวยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่สามารถช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ดีอีกด้วย

เห็นไหมคะว่าจิ๋วแต่แจ๋วมีจริง จะสิ้นเดือนแบบนี้ก็ลองจัดสูตร “ถั่วเขียวนมสด” เอาไปทานที่บ้านได้แบบสบายๆ แถมยังดีต่อสุขภาพสุดๆ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ