โขลกแซ่บเปรี้ยวหวานกลมกล่อม “น้ำพริกสละไก่ฉีก”

Recipes สูตรอาหาร

เมนูนี้ขอยกให้ “สละ” เป็นพระเอกกันเลยกับ “น้ำพริกสละไก่ฉีก” รสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมกำลังดี ครบถ้วนด้วยสารอาหาร รับประทานได้แบบไม่กลัวอ้วน ถ้าพร้อมแล้วเรามาเตรียมส่วนผสมและดูขั้นตอนการทำกันดีกว่า

ส่วนผสม

เนื้อสละ100กรัม
สันในไก่100กรัม
พริกแดง4 – 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดง1เม็ด
กระเทียม4 – 5เม็ด
หอมแดง2 – 3ลูก
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล1ช้อนชา
ผักสดตามชอบสำหรับทานเคียง

วิธีทำ

  1. นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง และกระเทียม ไปคั่วในกระทะให้มีกลิ่นหอม เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นลง แล้วจึงนำมาปอกเปลือกออก พักใส่ถ้วยเอาไว้
  2. ปอกเปลือกสละให้เรียบร้อย จากนั้นฝานเอาแต่เนื้อสละ ไว้สำหรับตำน้ำพริก
  3. นำสันในไก่ไปต้มในน้ำเดือดจนสุก เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นลง แล้วใช้ส้อมยีเนื้อไก่เป็นเส้นๆ เพื่อทำเป็นไก่ฉีกสำหรับผสมในน้ำพริก
  4. นำพริกชี้ฟ้าแดง หอมแดง พริกแดง และกระเทียม มาโขลกให้เข้ากันพอหยาบ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล
  5. ใส่เนื้อสละและเนื้อไก่ฉีกลงไป จากนั้นตำส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากัน แล้วตักใส่ลงในถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับผักสดที่ชื่นชอบ และข้าวสวยร้อนๆ อีกสักจาน รับรองแซ่บลืม!

เคล็ดลับการเลือกซื้อสละ ได้ผลสดหวาน หอมอร่อย

เวลาที่เราเลือกซื้อสละ ถ้ามองภายนอกอาจจะดูไม่ออกว่าช่อไหนสดไม่สด ดังนั้นเราจึงเช็คความสดของสละได้ด้วยวิธีการ แกะเปลือกจากก้นผล แล้วค่อยๆ แกะวนรอบผลขึ้นมาเรื่อยๆ ถ้าหากเปลือกสละปอกง่าย ไม่เหนียว ก็แสดงว่าสดแน่นอน แต่ถ้าเวลาปอกแล้วเปลือกแข็ง หักออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แสดงว่าสละอาจจะไม่สดแล้วหรือที่เรียกกันว่า “สละลืมต้น” นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเมนู “น้ำพริกสละไก่ฉีก” ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ขั้นตอนไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมล่ะ ใครเจอเมนูนี้เข้าไป บอกเลยว่าเพิ่มความเจริญอาหารได้ดีอย่างยิ่ง เพราะ “สละ” เป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติ และความหอมอย่างเป็นเอกลักษณ์ อร่อยลงตัวแบบสุดๆ ใครอยากรู้ว่ารสชาติจะออกมาเป็นแบบไหน ก็ลองทำตามสูตรนี้กันได้เลยค่ะ

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ