หน้าฝนนี้ต้องจัด! “ปลาแซลมอนใบชะพลู”

Recipes สูตรอาหาร

ฝนตกมาแบบนี้ ถึงจะชุ่มฉ่ำเย็นสบายก็เถอะค่ะ แต่ก็หวั่นจะไม่สบายเอาง่ายๆ ต้องดูแลสุขภาพกันแบบคูณสองเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ดูแลตัวเองไม่ให้เปียกฝนเท่านั้น แต่เรื่องอาหารการกินก็ต้องให้เข้ากับฤดูฝนด้วยเช่นกัน วันนี้เรามีอีกหนึ่งเมนูที่อยากนำเสนอสำหรับฤดูฝนนี้ จัดไปเลยกับเมนู “ปลาแซลมอนใบชะพลู” ดูเป็นอาหารฟิวชันเก๋ๆ ถ่ายรูปสวยแต่บอกเลยว่าไม่ใช่แค่นั้น เพราะรสชาติเริ่ดแบบคลีนๆ แถมยังมีประโยชน์เพียบ ติดตามเมนูอร่อยเมนูนี้ พร้อมทำไปกับเราได้เลย

ส่วนผสม

เนื้อปลาแซลมอนขนาดกลาง1ชิ้น
ใบชะพลู10ใบ
พริกไทยดำป่นหยาบ1ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนชา
พริกแดงหรือพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบบางสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้ม

น้ำมะขามเปียกเข้มข้น1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
พริกแดงซอย1ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น1/2ช้อนชา
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

  1. แล่เนื้อปลาแซลมอนเป็นชิ้นยาวขนาดพอดีคำ จากนั้นโรยเกลือและพริกไทยดำป่นให้ทั่ว
  2. นำใบชะพลูที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ตัดส่วนก้านใบออกให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาห่อพันส่วนกลางของชิ้นปลาแซลมอนที่โรยพริกไทยดำป่นไว้แล้ว ให้เหลือด้านหัวและท้ายของชิ้นปลาเพื่อโชว์ส่วนของเนื้อปลาให้ดูน่ารับประทาน ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใช้ไม่จิ้มฟันกลัดไว้กันใบชะพลูหลุดออกจากชิ้นปลา
  3. ขั้นตอนต่อไปให้ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไปรอให้กระทะร้อนได้ที่ ค่อยนำชิ้น          ปลาแซลมอนพันใบชะพลูลงกระทะ ระหว่างรอให้สุกทั้งสองด้าน ขอแนะนำให้โรยพริกไทยดำป่นลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อให้มีรสชาติจัดจ้านยิ่งขึ้น เมื่อตัวปลาเริ่มสุกทั้งสองด้านให้นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. นำไม้จิ้มฟันที่กลัดตัวปลาแซลมอนไว้ตอนทอดออกให้เรียบร้อย ค่อยจัดใส่จานหรือถ้าบ้านใครมีจานเขียง นำเสิร์ฟได้เพื่อความสวยงามเช่นกัน วางพริกแดงที่หั่นแฉลบเป็นเส้นไว้แล้วลงบนชิ้นปลา
  5. ขั้นตอนต่อไปเรามาทำน้ำจิ้มกันดีกว่าค่ะ สำหรับสูตรนี้จะเน้นน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานเพื่อให้เข้ากันดีกับใบชะพลูและปลาแซลมอน เริ่มจากนำน้ำมะขามเปียกเข้มข้น ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกสับ พริกไทยดำป่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน ลองชิมให้ถูกใจโดยสามารถเพิ่มเติมส่วนผสมต่างๆ ได้ตามชอบ แล้วนำใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย และพริกซอย วางเสิร์ฟคู่กันกับปลาแซลมอนใบชะพลูที่เตรียมไว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เสิร์ฟเมนู “ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู” ทานอร่อยช่วงหน้าฝน

ทำไมถึงแนะนำให้ทำเมนูนี้ทานในช่วงหน้าฝน? ก็เพราะว่าในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่ “ใบชะพลู” จะออกยอดออกใบได้อย่างสวยงามเพราะชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำที่เป็นสิ่งหล่อเลี้ยงให้ต้นชะพลูเจริญเติบโต ฤดูฝนจะเป็นช่วงเวลาที่จะได้ผลผลิตที่สวยงาม เหมาะกับการนำมาประกอบอาหารและตกแต่ง รวมถึงยังมีสรรพคุณต่างๆ มากมายที่ดีต่อสุขภาพ อาทิ การขับเสมหะในร่างกาย ต่อต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใยช่วยเรื่องการขับถ่าย ขับลมในลำไส้ได้ดี แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ฯลฯ ทั้งนี้รวมไปถึงแซลมอนซึ่งเป็นเนื้อปลาทะเลที่ให้ประโยชน์อย่างมากมายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดในร่างกายทำงานดีขึ้น ทำให้สุขภาพผิวได้รับการบำรุง รวมไปถึงบริเวณรอยคล้ำใต้ตาก็จะทุเลาลงเช่นกัน นอกจากนี้ยังช่วยดึงพลังงานที่สะสมในร่างกายนำออกมาใช้งาน ทำให้การเผาผลาญไขมันของร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้มวลไขมันในร่างกายน้อยลงตามไปด้วย

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ