ละมุนคลายร้อนต้องนี่เลย! “พุดดิ้งมะม่วง”

Recipes สูตรอาหาร

เมนูขนมละมุนลิ้น สีนวลสวยน่ารักมุ้งมิ้งต้องนี่เลย “พุดดิ้งมะม่วง” ที่เลือกใช้วัตถุดิบหลักอย่างมะม่วงสุก หอมๆ หวานๆ มาทำ รับรองว่าคลายร้อน ท้องอิ่ม ถ่ายรูปสวย แถมวิธีทำก็ไม่ยากเลยด้วย ถ้าใครพร้อมแล้วเรามาลุยกันเลยดีกว่า!

ส่วนผสม

มะม่วงสุก2ผล
มะนาว3ลูก
กะทิ1ถ้วย
เจลาติน4แผ่น
ถั่วเขียวซีก

วิธีทำ

  • นำมะม่วงสุกมาล้างให้สะอาด จากนั้นใช้มีดฝานเอาเนื้อมะม่วงออกมาทั้ง 2 ด้าน
  • หงายชิ้นมะม่วง โดยหันด้านเนื้อขึ้นมา จากนั้นนำมีดบั้งลงไปเป็นสี่เหลี่ยมตัดกันเป็นเต๋าเล็กๆ เพื่อนำไปบดได้ง่ายขึ้น แล้วใช้มือดันด้านเปลือกเพื่อพลิกด้านเนื้อให้นูนขึ้น จะได้มะม่วงเป็นชิ้นเต๋าเหลี่ยม เสร็จแล้วใช้ช้อนฝานเนื้อลงในอ่างผสมทีเดียว ทำตามนี้จนครบ 2 ลูก
  • แช่แผ่นเจลาตินทิ้งไว้ในน้ำเปล่า ให้แผ่นเจลตินดูดซับน้ำจนอิ่มตัว
  • นำกะทิไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 1 นาที จากนั้นนำเจลาตินที่แช่เสร็จแล้วมาใส่ในถ้วยกะทิที่กำลังร้อน คนส่วนผสมจนเจลาตินละลายจนหมด จากนั้นพักไว้
  • จากนั้นก็นำเนื้อมะม่วงปั่น มาผสมกับกะทิที่คนกับเจลาตินไว้แล้ว จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วลองชิมดู ถ้ามะม่วงที่เราใช้รสไม่หวานมาก ก็อาจจะใส่นมข้นเพิ่มได้ แต่ถ้ามะม่วงมีรสหวานจัดอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่เพิ่ม แล้วอย่าลืมเติมน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อตัดรส
  • เมื่อคนส่วนผสมของพุดดิ้งแล้ว เราก็จะนำพุดดิ้งมะม่วงไปเทผ่านกระชอนตาถี่อีกครั้ง เพื่อกรองให้เนื้อพุดดิ้งออกมาเนียนยิ่งขึ้น โดยในระหว่างที่เทก็ให้ใช้ช้อนช่วยเกลี่ยไปมา เพื่อให้เนื้อเนียน
  • จากนั้นตักแบ่งใส่ถ้วยพุดดิ้ง วางทิ้งไว้ให้เซ็ทตัว หรือนำไปแช่เย็นก็ได้ตามใจชอบ เมื่อพุดดิ้งมะม่วงเซ็ทตัวดีแล้ว ก็ตักกะทิราดอีกชั้น วางชิ้นเนื้อมะม่วงสุกเล็กน้อย แล้วตกแต่งด้วยใบมินต์ โรยหน้าด้วยถั่วเขียวซีกก็เป็นอันเสร็จ

เมนูพุดดิ้งมะม่วงนั้นทำได้ไม่ยากเลย ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ ควรทำเก็บไว้ติดตู้เย็นกันแบบด่วนๆ รับรองว่าชื่นใจแบบสุดๆ ที่สำคัญยังสามารถทำแบ่งได้หลายถ้วย ให้ทุกคนในครอบครัวได้อร่อยไปพร้อมๆ กัน ใครเป็นคอมะม่วงกันอยู่แล้ว ห้ามพลาดเลย!

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ