มาอร่อยกัน! เปิดสูตรทำขนม “เมอแรงก์” หวานกรอบ

Recipes สูตรอาหาร

ขนมเมอแรงก์ ขนมหวานกรอบเบาชนิดนี้ เกือบจะเป็นขนมน้ำตาลทรายขาวล้วนๆก็ว่าได้ สภาวะที่เป็นน้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็กละเอียดทำให้มันละลายเข้ากับไข่ขาวได้อย่างรวดเร็ว ขนมเมอแรงก์นั้นขึ้นชื่อว่าดูดซับความชื้นจากอากาศได้เร็ว จึงควรทำขนมนี้ในวันที่อากาศแห้งจะดีกว่า

เหตุที่เรียกชื่อเมอแรงก์สูตรนี้ว่าคิสเสส เพราะว่ามันมีรูปร่างเหมือนกับช็อกโกแลตคิสเสสของเฮอร์ชีย์นั่นเอง

ขนมสูตรนี้ใช้ไข่ขาว 3 ฟอง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำอาหารแล้วมีไข่ขาวเหลือก็ใช้สูตรต่อไปนี้ได้ นั่นคือ ไข่ขาว 1 ฟอง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือผงฟูลงไป 1 หยิบมือ น้ำตาลทรายขาวเม็ดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา หลังจากตีจนเข้ากันดีแล้ว โรยด้วยน้ำตาลทรายขาวอีก 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่ 3 ได้เลย

วัตถุดิบ

ไข่ขาว (ไม่แช่เย็น) 3 ฟอง
ครีมทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายขาวเม็ดละเอียด 12 ช้อนโต๊ะ
ผงวานิลลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.เปิดเตาอบล่วงหน้าไว้ที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ปูกระดาษไขไว้บนถาดอบ 2 แผ่น

2.ใช้ชามใบเล็กก้นลึก ตีไข่ขาวกับครีมทาร์ทาร์จนกระทั่งมันขึ้นรูป ตีต่อไปเรื่อยๆ ขณะที่ใส่น้ำตาลทราย 9 ช้อนโต๊ะ จนกระทั่งส่วนผสมนุ่มเนียน และเมื่อยกที่ตีไข่ออกแล้วส่วนผสมตามขึ้นมาเป็นยอดสูง ผสมผงวานิลลาแล้วตีให้เข้ากัน จากนั้นใช้ช้อนด้ามยาว ตักน้ำตาลที่เหลืออีก 3 ช้อนโต๊ะ โรยลงไปจนหมด

3.ตักส่วนผสมเมอแรงก์ 1/2 ช้อนชา หยอดลงไปที่มุมกระดาษไขทั้ง 4 มุม กันไม่ให้เลื่อน จากนั้นตักส่วนผสมทีละช้อนชาหยอดลงบนกระดาษ

4.ใช้เวลาอบ 60 นาที จึงเปิดไฟ และทิ้งให้เมอแรงก์เย็นตัวลงในเตาอบต่ออีก 30 นาที จึงนำออกมา ทิ้งให้เย็นอีกสัก 5 นาที ก่อนเก็บในภาชนะที่ป้องกันอากาศเข้า เพื่อให้เมอแรงก์ของคุณกรอบได้อยู่นานๆ

สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40 ชิ้น

 


ที่มา หนังสือ ความรู้รอบ “ครัว” สนพ.มติชน