ตามไปดูสูตรตำรับพระโอสถ “พระนารายณ์” ลูกประคบสมานแผลโดนเฆี่ยน!

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

‘บุพเพสันนิวาส’ เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ที่กลายเป็นกระแสโด่งดังอยู่ในตอนนี้ ซึ่งละครกำลังดำเนินไปอย่างเข้มข้น ตัวละครหลากหลายตัวเริ่มมีบทบาทมากขึ้น หรือบางตัวก็ถึงจุดสิ้นสุดของชีวิต อย่างล่าสุดเจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) ถูกลงอาญาเฆี่ยนเนื่องจากรับเงินห้าสิบชั่งจากไพร่ที่ไม่อยากถูกเกณฑ์ไปสร้างป้อมปราการประจำหัวเมืองต่างๆ ตามนโยบายของสมเด็จพระนารายณ์กับฟอลคอน ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาหลังจากนั้น

ซึ่งหากคนที่ติดตามละครย้อนยุค หรืออิงประวัติศาสตร์ เราจะได้เห็นฉากที่เกิดขึ้นหลังจากเจ้านาย หรือบ่าว ถูกเฆี่ยนตีหรือทำโทษ จนเป็นแผลฟกช้ำ หรือแผลสดเกิดขึ้น ก็มักจะมีการนำยาประคบมาใช้ อย่างที่จันทร์วาดลูกสาวของเจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) ได้ทำให้กับพ่อของเขาก่อนจะเสียชีวิต เราลองมาทำความรู้จักกับสมุนไพรที่จันทร์วาดใช้ประคบให้กับพ่อของเขา

จากข้อมูลที่มีการเผยแพร่ตามเว็บไซด์ต่างๆ พบว่า ยาประคบส่วนใหญ่ที่ใช้จะมีส่วนผสมของ ไพล, ผิวมะกรูด, ตะไคร้บ้าน, ใบมะขาม, ขมิ้นชัน, เกลือ, การบูร, และใบส้มป่อย ส่วนสมุนไพรที่จันทร์วาดใช้รักษาเจ้าพระยาโกษาธิบดี (เหล็ก) นั้น ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวของทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ว่า ในภาชนะที่จัดวางยาจะมีอยู่ 3 ถ้วย ประกอบไปด้วย เหง้าไพล หรือไพล, เหง้าขมิ้นชัน และกำมะถันเหลือง

หากมาดูถึงสรรพคุณจะพบว่า เหง้าไพล จะช่วยในเรื่องของการขับโลหิตร้ายให้ตกเสีย แก้ฟกช้ำ เคล็ดบวม หรือช่วยสมานแผล เป็นต้น ส่วนเหง้าขมิ้นชัน ช่วยรักษาอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวหนังเกิดอาการอักเสียบ หรือแมลงกัดต่อย สำหรับกำมะถันเหลือง จะมีสรรพคุณช่วยในการฆ่าเชื้อจากบาดแผลที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรง

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยข้อมูลสูตรยาอังคบพระเส้นในตำรับพระโอสถพระนารายณ์ โดยพระอังคบ พระเส้นตึงให้หย่อน เอาเทียนดำ เกลือ 1 ส่วน อบเชย 2 ส่วน ไพล 4 ส่วน ใบพลับพลึง 8 ส่วน ใบมะขาม 16 ส่วน จากนั้นจึงนำไปตำคุลิการห่อผ้านึ่งให้ร้อน ก่อนใช้อังคบพระเส้นอันพิรุธให้หย่อนแลฯ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์