ปรับลุคทรงผมให้เหมาะกับใบหน้า

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

สาวๆ คนไหนที่อยากจะปรับลุคทรงผมใหม่ให้ตัวเองอยู่ล่ะก็ มาดูแนวทางการทำทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าของตัวเองกันก่อนดีกว่า ตัดออกมาจะได้สวยเป๊ะไม่มีพลาด ใครกำลังจะเตรียมปรับลุคใหม่ มาเช็คกันก่อนเลยว่า รูปหน้าของคุณสาวๆ เหมาะกับทรงผมแบบไหนกันนะ?

ใบหน้ารูปไข่ สวยใสได้ทุกทรง
สาวๆ ที่มีใบหน้ารูปไข่นับว่าโชคดีมากๆ เลยนะคะ เพราะใบหน้ารูปไข่นั้น สามารถเข้ากับทรงผมได้เกือบทุกแบบเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะไว้ผมสั้น ยาว หรือดัดลอน สาวหน้ารูปไข่ก็สามารถทำได้ทั้งนั้น แต่ให้เน้นระวังการสไลด์ผมตรงช่วงด้านบนของศรีษะไว้ เพราะอาจทำให้ใบหน้าดูยาวกว่าเดิมค่ะ ที่สำคัญควรเลี่ยงการตัดผมหน้าม้าที่ตรงทื่อและหนาจนเกินไป แบบไม่มีเลเยอร์ เพราะอาจเพิ่มเหลี่ยมบนใบหน้าได้ จากสวยใสกลายเป็นพลาดได้เลยนะคะ ที่จริงแล้วสาวหน้ารูปไข่ทำได้เกือบหมดทุกทรง แต่ถ้าจะให้ดูดีสุด ควรเป็นผมสไลด์ส่วนใดส่วนหนึ่งของใบหน้า เช่น ประมาณระดับคาง หรือริมฝีปาก เป็นต้น หรือจะทำผมดัดลอน มัดผมเพื่อโชว์รูปหน้า ก็ดูสวยมั่นใจไปอีกแบบค่ะ

ใบหน้ากลม ให้ผมช่วยปิดแก้ม
สาวๆ ใบหน้ากลม ลักษณะของรูปหน้าคือ คางสั้น และมีแก้ม ดังนั้นทรงผสมที่เหมาะสมสำหรับใบหน้าลักษณะนี้ ควรทำทรงผมยาวเลยระดับคางลงไป และสไลด์ผมเป็นเลเยอร์ไล่จากด้านบนศีรษะลงมา เพื่อช่วยอำพรางให้ใบหน้าดูยาวขึ้น ช่วยปิดแก้มให้คุณสาวๆ ส่วนใครที่อยากทำผมดัดลอน ไม่ควรดัดเป็นลอนเล็กหรือดัดหยิกทั้งหัว เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าของเราดูกลมเข้าไปอีก ควรเลือกดัดเป็นลอนอ่อนๆ หรือลอนใหญ่ ตั้งแต่ระดับคาง

ลงไป นอกจากนี้ยังสามารถตัดผมสั้นยาวปะบ่า หรือไว้ผมยาวตรงได้ แต่ไม่ควรแสกกลาง ทัดหู เพราะจะทำให้เห็นรูปหน้าชัดเจนค่ะ

ใบหน้าเหลี่ยม ทำผมแบบไหนให้ดูดี
เป็นใบหน้าทรงเสน่ห์คล้ายกับดาราสาวดังๆ หลายคน อย่างเช่น แองเจลินา โจลี  แซนดร้า บูลล็อก หรือ เชอร์รี เข็มอัปสรณ์ เป็นต้น ซึ่งสาวๆ ดังกล่าว ต่างก็มีลักษณะที่คล้ายกันก็คือ หน้าผากกว้าง โหนกแก้มเยอะ หรือคางปาด ดังนั้นทรงผมที่เข้ากันกับใบหน้าเหลี่ยม จึงเหมาะกับการสไลซ์ให้ไล่ระดับตามกรอบหน้าค่ะ ซึ่งสำหรับคนที่ไว้ผมสั้นต้องทำปลายแหลมๆ ถึงจะดูดี ส่วนถ้าเป็นผมยาวให้สไลซ์กรอบผมไปด้านข้าง เพื่อช่วยปิดขากรรไกร ทำให้ใบหน้าดูเรียวมากขึ้น สำหรับทรงผมที่สาวหน้าเหลี่ยมควรหลีกเลี่ยง ก็คือผมบ๊อบตรง โดยเฉพาะความยาวระดับคาง หรือการตัดผมม้าทื่อๆ เพราะจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยมมากขึ้นค่ะ

ใบหน้ารูปหัวใจ ทำผมยังไงให้น่ารัก
ลักษณะเด่น ของใบหน้ารูปหัวใจ คือ บริเวณหน้าผากและช่วงแก้มจะกว้าง มีคางที่แหลมชัดเจนค่ะ สาวๆ ที่มีใบหน้าแบบนี้ถือว่าโชคดีไม่แพ้สาวหน้ารูปไข่เลยค่ะ เพราะถือว่าเป็นทรงใบหน้าที่น่ารักมากๆ ทรงผมที่เหมาะกับสาวใบหน้ารูปหัวใจ ควรไว้ผมยาวแล้วสไลด์ให้ดูบางๆ ใช้การตัดผมหน้าม้าแบบปาดข้างก็สามารถช่วยอำพรางได้ดี หรือถ้าใครต้องการดัดผม แนะนำว่าให้ดัดเป็นลอนอ่อนๆ จะดูดีเป็นธรรมชาติมากๆ เลยค่ะ ส่วนทรงผมที่สาวใบหน้ารูปหัวใจไม่ควรทำเลยก็คือ การตัดหน้าม้าแบบตรง หรือตัดผมสั้นแบบเลยคางขึ้นไป เพราะจะยิ่งไปเน้นช่วงคางให้ดูแหลมชัดขึ้นไปอีกค่ะ

ใบหน้าสามเหลี่ยม อำพรางอย่างไรให้สวย
สาวๆ ที่มีใบหน้าสามเหลี่ยม จะสังเกตได้ว่าบริเวณช่วงหน้าผากจะแคบกว่าช่วงกรามค่ะ ดังนั้นจึงควรทำทรงผมที่ช่วยทำให้หน้าผากดูกว้างขึ้น อย่างการทำทรงผมที่มีหลายเลเยอร์ เพิ่มวอลลุ่มให้ผมช่วงบน ซึ่งทรงผมที่เหมาะกับสาวรูปหน้าสามเหลี่ยม คือผมทรงประบ่า สไลซ์บางหรือดัดลอน และผมช่วงบนควรซอยให้ดูบางหรือน้อยกว่าอื่นเพื่ออำพรางให้ช่วงหน้าผากดูกว้างขึ้น และอีกอย่างคือ ไม่ควรทำผมแบบปิดทึบ หรือตัดผมหน้าม้าแบบหนาๆ เพราะจะยิ่งทำให้หน้าผากดูแคบลงค่ะ

รู้จักทรงผมที่เหมาะกับรูปหน้ากันคร่าวๆ แล้ว สาวๆ ที่มีใบหน้าลักษณะแบบใด ก็อย่าลืมปรับลุคให้เข้ากับใบหน้านะคะ งานนี้จะได้สวยเป๊ะแบบไม่มีพลาดแน่นอน

ที่มา : บล็อกเล่าเก้าสิบ