เดินเล่น “เยาวราช” ตอนกลางวัน วิถีชีวิต-วัฒนธรรม ชาวไทยเชื้อสายจีน

Lifestyle ไลฟ์สไตล์
เรื่อง-ภาพ : ธนากร ชมภูหลงกุลเดช, สหชาติ สุวรรณราช

 

หลายคนอาจคุ้นเคยกันดีกับชื่อเสียงของไชน่าทาวน์เมืองไทย หรือ “เยาวราช” ในเรื่องของอาหารและความอร่อย จนแม้แต่สื่อต่างประเทศยังยกให้เป็นย่าน Street Food อันดับหนึ่งของโลก จนยามค่ำคืนของเยาวราชนั้นคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวสายชิมทั้งหลายทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่มาลิ้มลองของอร่อยเรียงรายกระจายตัวอยู่ทั่วย่าน

แล้วบรรยากาศในช่วงกลางวันล่ะ เยาวราชจะหน้าตาประมาณไหน จะคึกคักเหมือนตอนกลางคืนหรือเปล่า ลองไปดูเซตภาพถ่ายจาก “มติชนอคาเดมี” ที่อยากชวนทุกคนมาสัมผัสวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายจีนในย่านนี้กัน

จากแหล่งสตรีทฟู้ดในตอนกลางคืน เยาวราชเปลี่ยนมาเป็นแหล่งค้าขายสินค้าในช่วงกลางวัน ส่วนมากแล้วมีผู้คนเดินจับจ่ายซื้อของตามตรอกซอยต่างๆ ของที่วางขายทั้งร้านประจำแถวนั้นและร้านแผงลอย ก็มีหลากหลาย ทั้งสินค้าจำเป็นในพิธีไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษของชาวจีน ดอกไม้ ธูป เทียน “กอจี๊” หรือจี๊จุ๊ย “กิมจั๊ว” หรือกระดาษเงิน กระดาษทอง “กิมเต๊า” หรือถังเงิน ถังทอง และ “อิมกังจัวยี่” หรือ
ธนบัตรกงเต็ก เป็นต้น

ในเยาวราชยังมี ตลาดเก่าเยาวราช ตลาดเก่าแก่ของเมืองไทย เป็นจุดกำเนิดวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวไทยเชื้อสายจีน ในตลาดนี้มีผู้คนมากมายมาเดินเลือกซื้อขิองสดของแห้ง ไม่ว่าจะเป็น ไก่ เป็ด ปลา สดๆ อาหารทะเล และสมุนไพรประกอบอาหารต่างๆ

จากตลาดเก่าเยาวราช มุ่งหน้าไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ โดยชาวไทยเชื้อสายจีนถือเป็นวัดส่วนหัวมังกรตามความเชื่อของชาวจีน ผู้คนมักนิยมมาไหว้สักการะทั้งในเรื่องของการแก้ปีชง หรือขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป้นสิริมงคล

จากวัดเล่งเน่ยยี่ลัดเลาะมาตามถนนมังกร เห็นร้านข้าวแกงข้างทางร้านหนึ่ง กลิ่นหอมๆ โชยมาแต่ไกล มีคนนั่งกินตามขอบของริมถนนเยอะมาก ขายดีขนาดนี้ก็คงพอการันตีรสชาติได้อยู่บ้าง

ท้องร้องว่าหิวเลยมาขอแวะกินที่ ร้านบะหมี่เป็ด ข้าวหน้าเป็ด ทุกอย่างที่เกี่ยวกับเป็ดมีหมดจ้า เมนูมีแค่นี้แต่ขอโทษ เก้าอี้ดนตรีมากจนแย่งที่นั่งกัน คนเยอะไม่แพ้ร้านข้าวแกงริมถนนข้างๆ ส่วนรสชาติก็เด็ดถูกใจ ใครแวะเวียนไปลองไปชิมดูกันได้

หายหิวแล้วก็เดินตัดลงมายังถนนเยาวราชอีก และมุ่งลงไปยัง “ท่าน้ำราชวงศ์” เลี้ยวซ้ายเข้า “ถนนทรงวาด” ได้เห็นมุมมองคนที่อาศัยอยู่ย่านนี้จริงๆ วิถีชีวิตยังดูอบอุ่น พูดเฮฮาพบปะกับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้า ลูกจ้าง ตลอดทางของถนนเส้นนี้จะเป็นตึกแถวเก่าๆ สวยๆ ทั้งนั้น เหมาะมากกับคนที่ชอบมาเดินถ่ายรูปเลย

พอถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน แสงไฟตามป้ายเริ่มสว่าง ทำให้ถนนเยาวราชตื่นขึ้น พร้อมๆ กับที่ร้านรวงในเยาวราชเมื่อช่วงกลางวันหลับไป

สรุป ถ้านึกถึงเยาวราชในตอนกลางวันเราจะนึกถึงถนนที่ขึ้นชื่อเรื่องสตรีทฟู้ด แต่ถ้าเรามองเยาวราชในช่วงเช้าให้ลึกลงไปตามตรอกซอกซอย เราจะเห็นความเป็นเยาวราชในมุมมองของคนที่ใช้ชีวิตในย่านนั้น มีการค้าขายของสด อาหารแห้ง ของไหว้เจ้า ขายอาหารข้างทาง