สัมผัสมุมมองใหม่ของ “สิงคโปร์” ผ่านนิทรรศการศิลปะสุดล้ำ “The Unknown World”

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

ณัฐกานต์ สอนโยหา-เรื่อง, ภัทรสุดา พิบูลย์-ภาพ

หากพูดถึงประเทศ “สิงคโปร์” หลายคนอาจรู้อยู่แล้วว่าสิงคโปร์เป็นประเทศที่โดดเด่นในเรื่องเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่ขณะเดียวกันก็เป็นประเทศที่มีผลงานศิลปะที่โดดเด่นมากมาย ทำให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศสิงคโปร์ มีแนวคิดที่จะนำเสนอเรื่องราวและวัฒนธรรมของประเทศสิงคโปร์ ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในการทำผลงานศิลปะให้มีคุณค่า มีรสนิยม และสื่อถึงความรู้สึกนึกคิดของศิลปินให้ออกมาสู่สายตาของผู้ชมได้อย่างสร้างสรรค์ ซึ่งถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ผู้ที่เข้ามาชมงานศิลปะ มีปฏิสัมพันธ์กับผลงานมากยิ่งขึ้น

งานนิทรรศการศิลปะดังกล่าวมีชื่อว่า “The Unknown World” ภายใต้แคมเปญ “Passion Made Possible : ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์” ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมี ดร.เอ็ดเวิร์ด โค ผู้อำนวยการบริหาร ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศสิงคโปร์ บินลัดฟ้ามาร่วมเปิดงานด้วย

จุดประสงค์หลักของนิทรรศการก็เพื่อนำเสนอวัฒนธรรมนอกกระแส ผ่านงานประติมากรรม งานแอนิเมชั่นและภาพเคลื่อนไหว ที่สะท้อนถึงตัวตนของศิลปินทั้งหมด 7 คน 7 ชิ้น โดยงานศิลปะภายในงานจะผสานเทคโนโลยี AR เข้าไป เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของวัฒนธรรมสิงคโปร์ที่น้อยคนนักจะเคยเห็น

“ไครัดดิน โฮริ” ผู้อำนวยการฝ่ายภัณฑารักษ์และหุ้นส่วนของ Chan+Hori Contemporary ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลงานศิลปะหาดูได้มากมายในประเทศสิงคโปร์ เพราะมีศิลปินใหม่ๆ แจ้งเกิดขึ้นตลอด และพร้อมที่จะโชว์ทั้งโลกให้ได้เห็นว่า นอกเหนือจากธุรกิจ การช้อปปิ้ง หรืออาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยของประเทศนี้แล้ว ยังมีผลงานศิลปะที่หลอมรวมเข้าด้วยกันกับเทคโนโลยี ซึ่งกำลังมาแรงมากที่สิงคโปร์ ศิลปะในนิทรรศการนี้จึงเป็นผลงานที่ผสานเทคโนโลยี AR และ VR เข้ามาด้วย ทำให้ภาพหรือผลงานศิลปะดูมีชีวิตขึ้นมา

แต่ก่อนที่จะเข้าไปชมศิลปะที่ผสมผสานกับเทคโนโลยี ไฮไลต์ที่สะดุดตาผู้เข้าชมนิทรรศการทุกท่าน เห็นจะเป็นงานจิตรกรรมบนฝาผนังที่เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและสิงคโปร์ โดยการสร้างสรรค์ระหว่าง “รักกิจ สถาพรวจนา” ศิลปินสตรีทอาร์ตและกราฟิกดีไซเนอร์ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย และ “ซาแมนธา โล” ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวสิงคโปร์ หรือที่รู้จักในชื่อว่า แซม โล

“แรงบันดาลใจของงานชิ้นนี้ มาจากความต้องการที่จะสื่อให้เห็นความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศด้วยสัญลักษณ์ของประเทศไทยและลิงคโปร์ นั่นก็คือช้างและสิงโต โดยใส่สิ่งที่มองว่าเป็นสัญลักษณ์ของทั้งสองประเทศลงไป อย่างเช่นลายผ้าพื้นเมืองของสิงคโปร์หรือคำว่าสวัสดีที่เป็นภาษาไทย เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นประเทศทั้งสองประเทศนี้” รักกิจ สถาพรวจนา เล่าถึงแรงบันดาลใจของงานศิลปะ

สำหรับนิทรรศการ “The Unknown World” เรียกได้ว่ามีผลงานที่น่าสนใจหลายชิ้น หนึ่งในนั้นคือผลงานของ Eugene Soh โดยเป็นภาพถ่ายภายใต้คอนเซ็ปต์ Renaissance City series ทั้งนี้ ปกติแล้ว Eugene Soh เป็นช่างภาพที่มักจะสร้างผลงานที่เสียดสีการใช้ชีวิตของชาวสิงคโปร์ในยุคปัจจุบัน แต่ครั้งนี้เขาได้นำภาพถ่ายที่เป็นวิถีชีวิตของชาวสิงคโปร์ ที่แสดงออกถึงความสนุกสนาน มาถ่ายทอดให้ได้เห็นในรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น โดยสามารถชมภาพถ่ายในรูปแบบ AR ผ่านเลนส์กล้องของเฟซบุ๊กหรืออุปกรณ์สื่อสาร จะสามารถเห็นตัวละครในชิ้นงานเคลื่อนไหว เสมือนว่ามีชีวิตจริง

Renaissance City series

อีกชิ้นที่น่าสนใจคือผลงานชิ้นที่ชื่อว่า What Tribe is Thi$? โดย Amanda Tan ที่พูดถึงอัตลักษณ์ของตัวเธอเอง ซึ่งภาพและเพลงที่สื่อออกมาจะมีทั้งของประเทศจีนและของอินเดียรวมอยู่ด้วยกัน เป็นการเน้นให้เห็นถึงความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมในประเทศสิงคโปร์ และความสวยงามจากศิลปะของแต่ละเชื้อชาติ

What Tribe is Thi$?

ขณะที่ผลงานของ anGie seah เป็นการแสดงสดซึ่งมาในคอนเซ็ปต์ Wondering at the moon เป็นศิลปะที่พูดถึงความคิดและมุมมองของมนุษย์ โดยใช้ดวงจันทร์เข้ามาเปรียบเปรย เธอคิดว่าศิลปะเป็นเครื่องมือที่มีพลังมากในการใช้ชีวิต ซึ่งโชว์ของเธอจะเป็นรูปแบบการแสดงความคิดออกทางร่างกาย โดยโชว์นี้จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 16 มีนาคมนี้ เวลา 17.00 น.

Wondering at the moon

อีกชิ้นงานที่น่าสนใจคือผลงานของ Gerald Leow ที่มีชื่อว่า House forms series ซึ่งเขาเล่าว่าศิลปะชิ้นนี้ดัดแปลงมาจากบ้านทรงออสโตรนีเซียนที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงสังคมและวัฒนธรรมของที่อยู่อาศัยในอนาคต ที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของความน่ากลัว

House forms series

ความน่าสนใจยังรวมไปถึงผลงานของ Speak Cryptic มีชื่อว่า S*GATTE เป็นซุ้มประตูที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีโมโนโครม โดย Speak บอกว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากดวงดาว 5 ดวงบนธงชาติสิงคโปร์ ส่วนประตูนั้นสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของศิลปินที่มีเชื้อสายมลายู โบยานีส นอกจากนี้ ซุ้มประตูยังได้ใช้เทคโนโลยี AR เข้ามา เพื่อให้ภาพดูมีมิติและสวยงามมากยิ่งขึ้น

S*GATTE

นอกจากชิ้นงานที่กล่าวมานั้น ยังมีงานศิลปะที่น่าสนใจที่รอทุกคนไปสัมผัสความเป็นสิงคโปร์กันอีกมากมาย พร้อมมีกิจกรรมเวิร์คช็อปให้ได้ร่วมสนุกกันอีกด้วย ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ตั้งแต่วันนี้-17 มีนาคมนี้ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (bacc)