เปิดม่านชัตเตอร์ “พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ” กับนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ “Little Wild”

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

บุษบรรณ พวงทอง-เรื่อง, ธนากร ชมพูหลงกุลเดช-ภาพ

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าก่อนที่จะเริ่มทำแฟชั่นโชว์ทุกคอลเลกชั่นของเสื้อผ้าแบรนด์ Sirivannavari พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ จะเสด็จไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อทรงเรียนรู้ประสบการณ์แปลกใหม่ และหาแรงบันดาลพระทัย โดยครั้งนี้พระองค์เสด็จไปยังประเทศเคนยา และทรงถ่ายภาพบรรยากาศของประเทศเคนยา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ทรงถ่ายภาพอย่างจริงจัง หลังจากที่ทรงไม่ได้ถ่ายภาพมานานกว่า 6 ปี

โดยภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ ได้นำมาจัดแสดงในนิทรรศการ “Little Wild” ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ระหว่างวันที่ 9 มีนาคม – 28 เมษายน 2562 ซึ่งเป็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่สะท้อนความงามของธรรมชาติและสัตว์ป่าของประเทศเคนยา

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ตรัสว่า การเสด็จไปในครั้งนี้พระองค์ทรงเลือกใช้กล้อง Leica เพื่อเก็บภาพที่ทรงโปรดและเป็นแรงบันดาลพระทัย โดยทรงโปรดภาพถ่ายแนว National Geo-graphic และภาพถ่ายแนว Landscape ซึ่งทริปนี้ถือเป็นการเดินทางที่ผจญภัยและค่อนข้างลำบาก เพราะตลอดระยะเวลา 5 วัน ในช่วงเดือนพฤษภาคม เต็มไปด้วยความชื้นจากฝน ความหนาวไปถึงกระดูก ต้องประทับรถ Jeep เพื่อถ่ายภาพสัตว์ป่า ทรงขึ้นบอลลูนทั้งถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และสเก็ตช์ภาพด้วยพระหัตถ์ตลอดการเดินทาง ในเวลากลางคืนจะบรรทมในเต็นท์ที่ประทับ มีเพียงผ้าห่มและกระเป๋าน้ำร้อนคลายความหนาว ไร้ซึ่งสัญญาณโทรศัพท์ พร้อมกับเสียงฮิปโปที่ร้องเซ็งแซ่อยู่รอบๆ

ในทริปนี้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เน้นความเป็นธรรมชาติที่ได้รับรอบพระองค์ ทั้งแสงแดดที่กระทบกับทุ่งอันเวิ้งว้าง รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของเหล่าสัตว์ป่า อย่างสิงโตเจ้าป่า เสือทรงพลัง ช้าง ม้าลาย และยีราฟ รวมไปถึงวิถีชีวิตของชนเผ่ามาไซที่พระองค์ได้เข้าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด

“ท่านหญิงจะเน้นถ่าย feeling of the moment เพราะเราอยากที่จะเก็บความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด”

ทั้งนี้ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงโปรดมากที่สุดคือภาพ The Lady เป็นภาพสิงโตตัวเมียที่เข้ามานอนใกล้ๆ ซึ่งพระองค์ตรัสว่าเป็นสิงโตที่ใจดีมาก พระองค์ทรงรับสั่งอะไร เจ้าสิงโตก็ทำตามรับสั่ง จึงทรงตั้งกล้องถ่ายเก็บไว้

หลังจากเสด็จประเทศเคนยา กล้อง Leica ก็ถูกเลือกใช้ถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านมุมมองของพระองค์มาโดยตลอด

“เราใช้ชีวิตอยู่แต่ในเมือง ภาพถ่ายส่วนใหญ่ก็มักจะเกี่ยวข้องกับแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ ไม่ได้มีโอกาสได้เห็นธรรมชาติที่ไร้การปรุงแต่งได้บ่อยนัก ฉะนั้นทุกครั้งที่มีโอกาส เราก็อยากจะเก็บทุกรายละเอียดแห่งความทรงจำไว้ให้มากที่สุด”

 

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมงาน “Little Wild” นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จัดแสดงตั้งแต่วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม – วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 10.00-22.00 น. ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ภายในงานมีการจัดจำหน่ายหนังสือรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์จากนิทรรศการ จำนวน 34 ภาพ พิมพ์ 4 สี จำหน่ายในราคา 999 บาท โดยรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย จะนำทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงใช้สอยตามพระอัธยาศัย