ปีหน้า 2562 ถึงคิว “ปีกุน” ถวายอารักขาฮ่องเต้

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

มาแล้ว…มาแล้ว…สำหรับผู้ที่รอคอยและติดตามโชคชะตาราศีรอบปีนักษัตร ซึ่งปี 2562 ที่จะถึงนี้เป็นปีของ “หมู” หรือมีชื่อเรียกว่า “ปีกุน” ตามปีนักษัตร “กุน” เป็นชื่อปีที่ 12 หรือปีสุดท้ายของรอบนักษัตร มี “หมู” เป็นรูปสัญลักษณ์

ปีนักษัตร เป็นปีตามปฏิทินสุริยคติไทยและชาติอื่นในเอเชียตะวันออก เช่น จีน เวียดนาม และญี่ปุ่น แบ่งเป็นรอบปี รอบละ 12 ปี แต่ละปีกำหนดสัตว์เรียกเป็นชื่อเรียงกันไป ดังนี้ ชวด-หนู, ฉลู-วัว, ขาล-เสือ, เถาะ-กระต่าย, มะโรง-งูใหญ่, มะเส็ง-งูเล็ก, มะเมีย-ม้า, มะแม-แพะ, วอก-ลิง, ระกา-ไก่, จอ-สุนัข, กุน-หมู  ความเชื่อเรื่องปีนักษัตรมีที่มาจากประเทศจีน สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นในราชวงศ์โจวเป็นอย่างน้อย โดยเป็นตำนานเรื่องเล่าในสมัยปีใหม่แรกของจีน (วันชิวอิก หรือวันที่ 1 เดือนอ้ายของจีน) สัตว์ทั้งหลายต่างมาชุมนุมกันที่หน้าวังหลวงขององค์ฮ่องเต้แห่งสวรรค์ หรือ เง็กเซียนฮ่องเต้

เง็กเซียนฮ่องเต้ ประกาศให้สัตว์ 12 ชนิดที่มาถึงก่อนวันชิวยี่ หรือวันที่ 2 เดือนอ้าย ได้รับแต่งตั้งเป็นองค์รักษ์ โดยในแต่ละ 1 วันเป็น 1 ชนิด ใน 1 ชนิดนี้จะต้องอยู่ยาม 2 ชั่วโมง ดังนั้น สัตว์ 12 ชนิดก็อยู่ยาม 24 ชั่วโมง รวมเป็น 12 ยามเฝ้าวังหลวง ขณะเดียวกันก็มีหลักฐานทางโบราณคดี พบว่าตั้งแต่ก่อนยุคราชวงศ์ฉิน (221 ปีก่อน ค.ศ. – 207 ปีก่อน ค.ศ) มีปรากฏรูปปีนักษัตรแล้ว โดยใช้สัตว์ประเภทต่างๆ เป็นตัวแทนหรือสัญลักษณ์ ได้แก่ ชวด ฉลู ขาล เถาะ มะโรง (มังกรฟ้าราชวงศ์ โจว-ฉิน มังกรมีขายาว 5 เล็บ ลำตัวคล้ายกวางมีปีก) มะเส็ง (พญางูขาว-งูใหญ่-พญานาค) มะเมีย มะแม วอก ระกา จอ และ กุน

อย่างไรก็ตาม การใช้สัตว์ประจำปีนักษัตร อาจมีแตกต่างกันไปบ้าง ไม่ได้เหมือนกันไปหมดในแต่ละประเทศ  ดังเช่น “ปีกุน” บางชาติใช้ “ช้าง” แทนสุกร เช่น ภาคเหนือของไทย “ปีเถาะ” บางชาติใช้ “แมว” แทนกระต่าย เช่น เวียดนาม  “ปีฉลู” บางชาติใช้ “กระบือ” แทนวัว เช่น เวียดนาม “ปีมะโรง” บางชาติใช้ “งูใหญ่” หรือ “พญานาค” แทนมังกร เช่น ไทย “ปีมะแม” บางชาติใช้ “แกะ” แทนแพะ เช่น ญี่ปุ่น เป็นต้น

สำหรับประเทศไทย ตามตำราโหราศาสตร์ บอกว่าคนเกิดปีกุนมักเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ใจดี ชอบรับประทานอาหารและมักเผลอตัวรับประทานอาหารมากเกินไป เป็นคนเปิดเผย ตรงไปตรงมาและเรียบง่าย เป็นคนที่ไม่รู้จักหลอกลวง หรือใช้เล่ห์เหลี่ยมกับใคร แต่ตรงข้ามคือ จริงใจ ซื่อสัตย์และน่าเชื่อถือ คนปีหมูมีความมุ่งมั่นขยันขันแข็ง เงียบสงบ ใจเย็น เข้าใจผู้อื่น และกล้าหาญ เป็นคนอดทน และหลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้งรักความสงบสุข มีความสนุกกับสิ่งที่ดีในชีวิตแต่ไม่หมกมุ่นมากเกินไป จุดเด่นของคนเกิดปีกุน คือจิตใจดี ให้อภัย ไม่เคียดแค้น เต็มอกเต็มใจทำให้ทั้งหมด  เป็นคนระมัดระวังความรู้สึกของผู้อื่น ช่างเอาใจใส่ผู้บังคับบัญชา ชอบอาสา และไม่ชอบทำให้ใครผิดหวัง  ดังนั้น ใครๆ ต่างก็เข้ามาหาเมื่อมีปัญหา

ส่วนจุดอ่อนของคนปีกุนนั้น เนื่องจากธรรมชาติของคนปีหมูไว้วางใจคนอื่นมาก จึงมักถูกหลอกลวงได้ง่าย เป็นคนที่เอาแต่ใจตัวเองและดื้อดึงดันทุรัง ซึ่งมักจะทำให้ผิดพลาด และเกิดความขัดแย้ง คนปีหมูเป็นพวกวัตถุนิยม บางครั้งก็แสนซื่อ ไร้กลยุทธ์ เชื่อแทบทุกเรื่องที่มีคนบอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำเยินยอ คนส่วนใหญ่จึงฉวยโอกาสเอาเปรียบตรงข้อนี้ แต่ที่สำคัญคือคนปีกุนเป็นคนฉลาด

ตามตำราจีนนั้น คนปีกุนเป็นพวกที่ทำงานในขั้นตอนสุดท้ายเสมอ และจะเป็นพวกที่คอยเก็บงานให้เสร็จเรียบร้อย ไม่ว่าโครงการอะไรที่จำเป็นต้องดูแลตรวจตราให้รอบคอบเป็นจุดสุดท้าย มักเป็นฝีมือของคนปีกุนเสียโดยมาก และในแง่ธุรกิจแล้ว คนปีกุนอาจดูบริสุทธิ์ไร้เดียงสาและไว้ใจคนมากเกินไป ตกเป็นเหยื่อของพวกสิบแปดมงกุฎได้ง่ายเพราะรู้ไม่ทันเล่ห์กระเท่ห์ของพวกเหลี่ยมจัด