เอนกาย รับสายลม ทิ้งหัวใจไว้ที่ “ถาวร บีชฯ ภูเก็ต”

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

เรื่อง-ภาพ กนกวรรณ มากเมฆ

เป็นจังหวัดที่ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อเลยสักครั้ง สำหรับไข่มุกแห่งทะเลอันดามันอย่าง จ.ภูเก็ต เพราะครบเครื่องทั้งบรรยากาศตัวเมืองที่มีสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมของชาวพื้นถิ่นที่น่าสนใจ เกาะแก่งน้อยใหญ่กลางทะเลชวนฝัน หรือชายหาดสวยๆ ให้ผู้มาเยือนได้รับลมชมวิว

หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงมาภูเก็ตครั้งนี้ เราเลือกสัมผัสภูเก็ตในบรรยากาศสบายๆ ริมชายหาด โดยเข้าพักที่ โรงแรมถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต (Thavorn Beach Village Resort & Spa) โรงแรมสวยในเครือของถาวร ตระกูลเก่าแก่ของภูเก็ต ที่มีอีก 2 โรงแรมด้วยกัน คือ ถาวร ปาล์ม บีช รีสอร์ท และถาวร ภูเก็ตในตัวเมือง

พูดถึง “ถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต” เป็นโรงแรมขนาดใหญ่เลยทีเดียว ด้วยพื้นที่เกือบ 100 ไร่ และเป็นโรงแรมเดียวที่ตั้งอยู่บนหาดนาคาเลย์ ซึ่งอยู่ระหว่างหาดกะรนและหาดกะหลิน ทำให้บรรยากาศสงบ นักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่าน เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นครอบครัว หรือแบบคู่รักก็โรแมนติกไม่น้อย

เช็กอินพร้อมรับเวลคัมดริงค์เป็นน้ำอัญชันเย็นชื่นใจ ดับความร้อนชื้นของอากาศภาคใต้ได้เป็นอย่างดี บริเวณล็อบบี้โอ่โถ่ง มีที่นั่งเล่นให้รับลมเย็นๆ ชิลๆ ก่อนจะเข้าห้องพัก

ห้องพักของที่นี่มีทั้งหมด 185 ห้อง แบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ ห้องพักที่อยู่ติดหาด ห้องพักที่อยู่ติดสระ ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ Pool View และแบบ Pool Access โดยแบบหลังสามารถเปิดประตูระเบียงแล้วเดินลงสระน้ำได้เลย และห้องพักแบบสุดท้ายคือห้องพักที่อยู่บนเนินเขา เห็นวิวทะเลอันดามันสุดลูกหูลูกตา ที่พิเศษคือสามารถเดินทางขึ้นที่พักได้ด้วยรถราง ซึ่งจะให้บริการเวลา 07.00-22.00 น. หากไม่ใช่ในเวลาก็สามารถใช้บริการรถของโรงแรม หรือใครอยากเดินออกกำลังก็ไม่ว่ากัน

รถรางสำหรับใช้ขึ้นห้องพักโซนบนเนินเขา

ส่วนเราพักห้องแบบ Pool View ภายในห้องกว้างขวาง สะอาด ถึงแม้จะเปิดมานานแต่ก็มีการปรับปรุงซ่อมแซมอยู่เสมอ ทำให้ไม่ดูเก่า แต่ให้อารมณ์คลาสสิกมากกว่า

ภายในห้องน้ำกว้าง แบ่งสัดส่วนเปียก-แห้งชัดเจน มีอ่างอาบน้ำสำหรับคนที่อยากจะผ่อนคลายอยู่ในห้อง ส่วนโซนระเบียงมาพร้อมเก้าอี้ไม้ให้เอนกายสบายๆ เห็นวิวสระว่ายน้ำอันแสนร่มรื่น มองไปสบายตา

วิวสระว่ายน้ำจากห้องพัก

เห็นน้ำสีฟ้าใสของสระว่ายน้ำแล้วก็อดจะลงไปเชยชมไม่ได้ ตัวสระมีขนาดใหญ่อยู่ท่ามกลางแมกไม้นานาพรรณ จึงมีจุดใต้ร่มไม้ต่างๆ ให้แวะพักหากรู้สึกร้อน ซึ่งไม่เพียงแต่สระว่ายน้ำเท่านั้น แต่รอบๆ โรงแรมก็ร่มรื่นไม่แพ้กัน พร้อมตกแต่งด้วยรูปปั้นสไตล์ไทยหรือตัวละครในวรรณคดี ซึ่งเป็นความชอบของผู้ก่อตั้งโรงแรม

ถัดจากสระว่ายน้ำไม่ไกลคือหน้าหาดนาคาเลย์ ในช่วงเย็นแบบนี้เป็นเวลาน้ำลง ทำให้เห็นแนวโขดหินและซากปะการังที่ตายเกือบหมดแล้ว ซึ่งสาเหตุมาจากภัยพิบัติสึนามิที่พัดพาเอาโคลนเข้ามาทับแนวปะการังจนหมด แต่ตอนนี้ทางโรงแรมก็พยายามฟื้นฟูด้วยการปลูกปะการังใหม่อยู่

บรรยากาศช่วงเย็น น้ำลดจนเห็นโขดหินและปะการังบริเวณหน้าหาดนาคาเลย์

บรรยากาศยามเย็นพระอาทิตย์ค่อยๆ ลับขอบฟ้าที่มุมขวาของชายหาด สาดแสงสีส้มไปทั่ว เป็นช่วงเวลาที่ให้เราได้ทอดอารมณ์ได้ดีจริงๆ

บรรยากาศยามเย็น น้ำทะเลลดระดับจนเห็นโขดหินและปะการังหน้าหาด

บริเวณริมชายหาดยังมีเรือนไม้สำหรับดินเนอร์มื้อพิเศษของคู่รัก และอีกซุ้มเรือนไม้แสนโรแมนติก ที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้และหลอดไฟระยิบระยับ เหมาะสำหรับโอกาสขอแต่งงานหรือครบรอบวันพิเศษเลยทีเดียว ซึ่งหากของสนใจต้องลองติดต่อกับทางโรงแรมถาวร บีชฯ ดู

เอนกายพักผ่อนใจกันมาแล้ว ตื่นเช้าก็อิ่มหนำสำราญกับมื้อเช้าที่ห้องอาหารมาริสาเทอร์เรซ มีให้เลือกทั้งอาหารสไตล์ตะวันตกอย่างขนมปังและเบเกอรี่สารพัดชนิด ไส้กรอก มันฝรั่งย่าง เบคอน สลัด ซีเรียล หรือสไตล์ไทยๆ ก็มีอย่างปาท่องโก๋ ผัดผักคะน้า ข้าวสวยร้อนๆ เป็นต้น

อาหารเช้า ที่ห้องอาหารมาริสาเทอร์เรซ

ส่วนบรรยากาศทะเลตอนเช้าก็ดีไม่แพ้ช่วงเย็น น้ำทะเลใสๆ ที่ขึ้นมาใกล้จนอาศัยการเดินเพียงไม่กี่ก้าว บวกกับแดดตอนเช้าที่ไม่ร้อนมาก ทำให้หลายคนอดไม่ได้ที่จะลงไปเล่นน้ำทะเลเลย

บรรยากาศช่วงเช้า น้ำทะเลขึ้นจนสามารถลงไปเล่นน้ำได้

ที่ถูกอกถูกใจเด็กๆ มากคงจะเป็นเต่าบกอายุกว่า 70 ปี กระต่ายน้อย และนกเลิฟเบิร์ด ที่ถาวร บีชฯ จะพาออกมาเดินเล่นในช่วง 09.00-10.00 น. และช่วงบ่ายคือ 15.00-16.00 น. จะให้อาหารหรือจับอุ้มเล่นก็ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่

เยือนถาวร บีชฯ ครั้งนี้ยังมีโอกาสพูดคุยกับ “เลิศ ถาวรว่องวงศ์” ผู้บริหารเจเนอเรชั่นที่ 4 ของเครือถาวร ที่เข้ามาดูแลโรงแรมในเครือถาวรหลัก 2 แห่ง คือ ถาวร ปาล์ม บีชฯ และถาวร บีชฯ ซึ่งเขาสามารถพลิกฟื้นให้โรงแรมกลับมามีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี หลังก่อนหน้านี้เครือถาวรประสบปัญหาอย่างหนักจากวิกฤตเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2540

เลิศ ถาวรว่องวงศ์

“เลิศ” ในวัย 28 ปี ดีกรีปริญญาตรีจาก ม.คอร์เนล สหรัฐอเมริกา บอกว่า จากที่โรงแรมมีอัตราการเข้าพักน้อยเพียง 9% เขาเริ่มแก้วิกฤตด้วยการตัดสิ่งที่มีเพื่อใช้หนี้เสียที่มีอยู่ ก่อนจะเดินหาเซล หาเอเย่นต์ด้วยตัวเอง ตกแต่งโรงแรมใหม่บางส่วน ถ่ายรูปและปรับแต่งรูปโรงแรมด้วยตัวเองเพื่อทำการตลาดบนออนไลน์ นอกจากนี้เดินหาซัพพลายเออร์ของใช้ในโรงแรม เช่น สบู่ แชมพู หลอดไฟ ฯลฯ ด้วยตัวเองเพื่อต่อรองราคา

“ในช่วง 2 ปีแรกที่ผมเข้ามา ปีหนึ่งผมกลับบ้านไม่ถึงเดือน เสื้อผ้าบางทีก็ไม่เปลี่ยน 3-4 วัน ผมอยู่กับโรงแรมจนเห็นทุกอณู แม้กระทั่งว่าแอร์ล้างอย่างไร ยี่ห้ออะไร กระเบื้องที่ปูพื้นราคากี่บาท ผมไม่เหมือนกับลูกหลานหลายๆ ตระกูลที่ได้ทำโรงแรมในแบบที่ตัวเองฝัน แต่ผมก็รักทุกอย่างที่เกี่ยวกับโรงแรมนี้ แม้ว่าจะทำให้เจ็บปวดแค่ไหนก็ตาม”

ปัจจุบัน 2 โรงแรมหลักที่เขาดูแลมีอัตราการเข้าพักถึง 91% และเขาตั้งเป้าว่าจะพัฒนา 2 โรงแรมนี้ให้ได้ไปจนถึงระดับที่ดีที่สุด

หาดนาคาเลย์ในช่วงกลางวัน บรรยากาศสงบ เหมาะสำหรับคนไม่ชอบความพลุกพล่าน

ก่อนกลับขอเดินทอดน่องชมชายหาดอีกสักเล็กน้อย บรรยากาศสงบๆ แบบนี้ทำให้หากมาภูเก็ตอีกครั้ง ก็ไม่ลังเลเลยที่จะมาพักที่ “ถาวร บีช วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา ภูเก็ต” อีกครา