เหตุผลที่แท้จริง! ทำไมถึงป่วยหลังจากนั่งเครื่องบิน

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

การเดินทางท่องเที่ยวนั้นทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นและท้าทาย แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าการเดินทางท่องเที่ยวบางครั้งก็ทำให้เราเจ็บป่วยได้ อย่างแย่ก็คือคุณอาจเป็นไข้ได้หลังจากเดินทางเป็นระยะเวลานาน ซึ่งคุณอาจคิดว่าความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากการติดเชื้อจากคนป่วยที่ไอค็อกแค็กอยู่ข้างหลังคุณ หรือการที่ต้องนั่งรวมอยู่กับคนเป็นร้อยคนเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณป่วยได้ แต่เหตุผลที่แท้จริงนั้นต้องทำให้คุณประหลาดใจแน่นอน!!!

จากข้อมูลของสมาคมการเดินทางทางอากาศระหว่างประเทศ รายงานว่า ตัวกรองในระบบระบายอากาศของเครื่องบินสามารถกำจัดเชื้อโรคและจุลินทรีย์ในอากาศได้ 99.9% นอกจากนี้ อากาศครึ่งหนึ่งที่ถูกดูดเข้ามาในเครื่องระบายอากาศ ก็รีไซเคิลมาจากภายในห้องโดยสาร ส่วนที่เหลือเป็นอากาศบริสุทธิ์จากภายนอก

ดังนั้น อากาศจึงไม่น่าจะใช่สาเหตุที่ทำให้ป่วยได้ แล้วเป็นเพราะอะไร

เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้เราเจ็บป่วยหลังจากนั่งเครื่องบินก็คือ “ถาดวางอาหารหลังเบาะ” นั่นเอง!!!

งานวิจัยชิ้นใหม่จาก Travelmath ที่ให้นักจุลชีววิทยาไปทำการศึกษา ซึ่งพบว่าถาดรองอาหารหลังเบาะนั้นความสกปรกมาเป็นอันดับ 1 นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำ, หัวเข็มขัดนิรภัย และบริเวณปุ่มเหนือศีรษะ

โดยนักวิจัยได้ทำการสำรวจ 4 เที่ยวบินจากสนามบินที่แตกต่างกัน และติดตามการเกิดเชื้อ ซึ่งพบว่า ถาดรองอาหารหลังเบาะนั้นพบเชื้อสูงถึง 2,155 CFU/ตารางนิ้ว รองลงมาคือปุ่มเหนือศีรษะ 285 CFU/ตารางนิ้ว ปุ่มกดน้ำในห้องน้ำ 265 CFU/ตารางนิ้ว และบริเวณรัดเข็มขัดนิรภัย 230 CFU/ตารางนิ้ว

ทั้งนี้ Drexel Medicine เคยอธิบายไว้ว่า บริเวณถาดรองอาหารหลังเบาะนั้นเป็นเหมือนแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียชั้นดี เพราะเป็นจุดที่เราใช้วางขนม, ดื่มน้ำ, กินอาหาร หรือแม้แต่ทำกิจกรรมอื่นๆ ทำให้นอกจากอาจมีเศษอาหาร ยังมีสิ่งอื่นๆ วางอยู่บนนี้ ตั้งแต่กระดาษทิชชู่ใช้แล้ว, เศษเล็บ ไปจนถึงแพมเพิร์สเด็กใช้แล้ว

ทางที่ดีก็คือ ในการนั่งเครื่องบินครั้งถัดไป อาจเตรียมผ้าเช็ดทำความสะอาดป้องกันเชื้อแบคทีเรียไปด้วย เพื่อเซฟตัวเองจากการสัมผัสสิ่งสกปรกนั่นเอง