วิธีประหยัดค่าน้ำค่าไฟ ภายในบ้านแบบง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

วิธีที่จะประหยัดเงินของเรานั้น สามารถเริ่มได้ตั้งแต่ภายในบ้านของเราเอง เพราะว่าภายในบ้านของเรานั้นก็มีค่าใช้จ่ายอยู่หลายอย่าง เช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอาหาร ค่าบำรุงรักษาตัวบ้าน เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายแต่ละอย่างนั้นก็ล้วนสำคัญทั้งสิ้น จึงทำให้เราแทบจะไม่สามารถตัดค่าใช้จ่ายตัวใดออกได้เลย แต่ถึงแม้จะไม่สามารถตัดค่าใช้จ่ายส่วนไหนออกได้ แต่เราก็ยังสามารถประหยัดเพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นลงได้ โดยสิ่งที่เราจะลดค่าใช้จ่ายลงได้ง่ายที่สุด ก็คือ ค่าน้ำค่าไฟ นั่นเอง ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งสองอย่างนี้ถือว่ามีความสำคัญในอันดับต้นๆ ของบ้านเลยทีเดียว

MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำ วิธีประหยัดค่าน้ำค่าไฟ ภายในบ้านแบบง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้ ให้พวกเราได้รู้กัน เพื่อที่จะได้ช่วยพวกเรานั้นได้ประหยัดเงินค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ และเหลือเงินไว้เก็บออมมากขึ้นนั่นเอง

วิธีการประหยัดค่าไฟฟ้า

ปิดและถอดปลั๊กเครื่องคอมพิวเตอร์ ทีวี ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน
วิธีการประหยัดไฟฟ้าที่สามารถทำได้ง่ายๆ และช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ดีมากๆ ก็คือ การปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดหลังเลิกใช้งาน และโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างคอมพิวเตอร์ และ ทีวี ที่ยังเปิดอยู่ในโหมดสแตนด์บายหรือโหมดสลีปอยู่ ก็ถือว่ายังคงเป็นการใช้ไฟฟ้าอยู่เช่นกัน ทางที่ดีเมื่อเลิกใช้งานแล้วก็ให้ปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกจะเป็นการดีที่สุด ซึ่งเราหลายๆ คนอาจจะละเลยที่จะดูแลในส่วนนี้ จึงส่งผลให้ค่าไฟฟ้าที่เราต้องจ่ายในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นนั่นเอง
ปิดไฟ ถอดปลั๊กกาต้มน้ำ เครื่องเล่นวีดีโอหรือ ดีวีดี รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ภายในบ้านทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน

อย่าลืมปิดไฟทุกครั้งที่เลิกใช้งาน และ อย่าเผลอเปิดไฟทิ้งไว้ตอนเราออกจากบ้านด้วยนะครับ เราควรเช็คให้ดีตอนก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟฟ้าภายในบ้านแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกช่องทางหนึ่งด้วย
ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยประหยัดไฟจะดีกว่า

หากเราจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสักเครื่องนึง ก็ขอแนะนำให้ลองเปรียบเทียบเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดเดียวกันหลายๆ ยี่ห้อดูว่า มียี่ห้อไหนบ้างที่มีการช่วยประหยัดไฟให้ได้มากที่สุด ซึ่งส่วนนี้หากว่าเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นมีเครื่องหมายประหยัดไฟเบอร์ 5 ก็จะยิ่งช่วยให้เรา ลดค่าไฟฟ้าลงได้

วิธีการประหยัดค่าน้ำประปา

วิธีประหยัดน้ำในห้องอาบน้ำ – เรามาดูกันว่าวิธีการประหยัดน้ำในห้องอาบน้ำที่ทำได้ง่ายๆ และใครๆ ก็ทำได้ มีอะไรกันบ้าง

ไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไป ควรใช้เวลาอาบแต่พอดีๆ
หากใช้ฝักบัวอาบน้ำ ให้เลือกฝักบัวที่รูเล็กๆ เพราะยิ่งรูฝักบัวยิ่งเล็ก ก็จะยิ่งช่วยประหยัดน้ำ
หากต้องการประหยัดน้ำ ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้อ่างอาบน้ำ เพราะจะใช้น้ำมากถึง 110 – 200 ลิตร เลยทีเดียว
หากต้องการประหยัดน้ำจากการใช้ชักโครก เราก็ควรใช้ถุงบรรจุน้ำมาใส่ในโถน้ำ จะช่วยลดการใช้น้ำลงได้บ้าง (ปกติ แล้วชักโครกจะใช้น้ำถึง 8 – 12 ลิตร ต่อครั้ง) ทางที่ดีหากติดตั้งชักโครกก็ควรที่จะติดตั้งโถปัสสาวะและโถส้วมแยกจากกัน เพื่อที่จะช่วยเราประหยัดน้ำ
การใช้โถส้วมแบบตักราดจะสิ้นเปลืองน้ำน้อยกว่าแบบชักโครกหลายเท่าเลยทีเดียว
การประหยัดน้ำตอนแปรงฟันนั้นก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่เราใช้แก้วใส่น้ำสำหรับบ้วนปากจากการแปรงฟัน โดยวิธีนี้เราจะใช้น้ำเพียง 5 – 1 ลิตรเท่านั้น ซึ่งดีกว่าการปล่อยให้น้ำไหลจากก๊อกตลอดเวลาการแปรงฟัน ซึ่งแบบนี้จะใช้น้ำถึง 20 – 30 ลิตรต่อครั้งเลยทีเดียว
หารอยรั่วของท่อน้ำรอบๆบ้าน
รอยรั่วของท่อน้ำ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ค่าน้ำภายในบ้านเราเพิ่มขึ้นได้ ดังนั้นเราและคนในบ้านควรช่วยกันมองหารอยรั่วของท่อน้ำภายในบ้าน และหากเจอก็ให้รีบซ่อมแซมในส่วนที่เสียหายก็จะเป็นการดีที่สุด

(ขอบคุณข้อมูลจาก : การประปานครหลวง , mwa.co.th , moneysmart)


[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111
ติดตามอ่านข่าวสารได้ที่ www.matichonacademy.com

ไม่พลาดข่าวสารอาหาร ท่องเที่ยว ไลฟ์สไตล์
คอร์สเรียนสนุกๆได้ประโยชน์-เสริมอาชีพ
กดติดตามเพจเฟซบุ๊ค MatichonAcademy