ตามไปดู 7 การเปลี่ยนแปลงในครัวของคุณเมื่อมี “ลูก”

Lifestyle ไลฟ์สไตล์

หลายคนมักกล่าวกันว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตจะเปลี่ยนไป เมื่อคุณมีลูก กับบางคนเรียกได้ว่ากลับตาลปัตรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเวลานอนน้อยลง, เข้าสังคมแบบเดิมน้อยลง รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ พื้นฐานในชีวิตประจำวันก็เปลี่ยนไปด้วย นอกจากนี้คุณอาจจะยังสังเกตได้ว่าคุณจะต้องเปลี่ยนครัวเล็กน้อย เพื่อรองรับกับสมาชิกคนสำคัญคนใหม่ในบ้านด้วย

คราวนี้เราลองมาดูกันว่า เมื่อคุณมีลูก ครัวในบ้านของคุณจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง

1.ช่องฟรีซเต็มไปด้วย “นม”

ไม่ว่าจะอย่างไร เรียกได้ว่าการมีสต๊อกน้ำนมที่เพียงพอสำหรับลูกก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งถ้าหากคุณเป็นพ่อแม่มือใหม่ คุณก็จะยิ่งสต๊อกน้ำนมไว้มาก เพราะกลัวว่าจะไม่พอ หรือยังไม่แน่ใจว่าลูกกินบ่อยแค่ไหน นั่นทำให้ตู้เย็นจึงเต็มไปด้วยนมแช่ฟรีซไว้นั่นเอง

2.ช่องแช่แข็งยังเต็มไปด้วยอาหารพร้อมอุ่นกินทันที

การเป็นคุณพ่อคุณแม่บางครั้งก็หมดแรงที่จะทำอาหารกินเอง อาหารพร้อมอุ่นกินทันทีจึงเป็นตัวเลือกหนึ่งที่พ่อแม่หลายคนพึ่งพา ซึ่งถ้าหากคุณโชคดีหรือมีการจัดวางของล่วงหน้า ตู้เย็นของคุณก็จะมีพื้นที่พอสำหรับอาหารพร้อมอุ่นเหล่านี้ แทนที่จะมีแต่นมอย่างเดียว

3.เคาน์เตอร์ครัวของคุณจะรกเป็นพิเศษ

เมื่อมีลูกน้อยกลอยใจแล้ว แน่นอนว่าคุณจะต้องมีชิ้นส่วนของเครื่องปั๊มนม, ขวดนมเด็ก, เครื่องทำอาหารเด็ก, อุปกรณ์ฆ่าเชื้อ เพราะการทำอาหารให้เด็กกิน อุปกรณ์ต่างๆ จะต้องทำความสะอาดบ่อยๆ แห้ง และมีการฆ่าเชื้อ ทำให้ครัวของคุณจะเต็มไปด้วยอุปกรณ์เหล่านี้นั่นเอง

4.พื้นของคุณจะสะอาดกว่าที่เคย

แม้กระทั่งก่อนที่ลูกของคุณจะเริ่มคลาน คุณก็อาจจะเคยปล่อยให้ลูกนั่งอยู่ที่พื้นบ้าง และจะทำให้คุณสังเกตเห็นทุกจุดที่มีฝุ่น ดังนั้น คุณควรเริ่มทำความสะอาดพื้นทุกวัน ก่อนที่ลูกของคุณจะเริ่มหยิบจับของเข้าปาก

5.อ่างล้างจานจะเต็มไปด้วยจานมากมาย

เรื่องนี้คงไม่มีใครเข้าใจจริงๆ จนกว่าจะมีลูก แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการมีลูกนั้นเวลานอนยังแทบจะไม่พอ ทำให้ในช่วงไม่กี่เดือนแรกหลังคลอด เวลาที่จะใช้ทำความสะอาดจึงถูกใช้ไปกับการนอนหลับแทน

6.คุณจะพบ “เปลเด็ก” หรือเก้าอี้โยกในห้องครัว

ถึงแม้ไม่ใช่เปล แต่อาจจะเป็นเปลนอน เก้าอี้โยก หรือเก้าอี้เด็ก ก็ได้ ซึ่งหลักการคือ ช่วงเวลาที่คุณเข้ามาครัว บางครั้งก็ต้องพาลูกเข้ามาด้วย ดังนั้น การสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับให้ลูกน้อยนั่งดูคุณทำอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว

7.จากพื้นที่สร้างสรรค์อาหาร อาจกลายเป็น “เขตอันตราย”

ไม่ว่าจะเป็น มีด, น้ำยาทำความสะอาด, อะไรต่างๆ ที่ทำจากแก้ว หรือแม้กระทั่งปลั๊กไฟ ของพื้นฐานในครัวนั้นล้วนเป็นสิ่งที่อันตรายต่อลูก คุณอาจจะเคยหลงรักพื้นที่ส่วนนี้ แต่ตอนนี้คุณจะมองเห็นมันเป็นแดนอันตราย ก่อนที่ลูกของคุณจะหัดคลาน คุณควรจะเตรียมพื้นที่ให้เขาเดินผ่านได้อย่างปลอดภัย