นักศึกษามหาลัยดัง แห่ลงเรียนวิชาจิตวิทยา ชีวิตที่ดี เชื่อเรียนกดดัน-เครียดหนัก

Journal ข่าวสาร

โธธ โซเชียล โอบีว็อค ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียได้รวบรวม “หัวข้อฮอตฮิต” ที่คนไทยพูดมากที่สุดในปี ปรากฎว่าในไตรมาส 3 ปีที่แล้ว มีการพูดถึงประเด็น “โรคซึมเศร้า” มากที่สุด จากกรณีข่าวการจากไปของ เชสเตอร์ ชาลส์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง Linkin Park

ขณะเดียวกัน ประเด็นเดียวกันนี้ ก็กำลังเป็นปัญหาร่วมของโลก และนับวันจะมีผู้ที่มีอาการของโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้นไปจนถึงระยะเป็นมาก

ในต่างประเทศเองพูดถึงภาวะโรคซึมเศร้าอย่างจริงจัง ศิลปินเพลงแร็ปในสหรัฐฯ แต่งเพลงโดยใช้เบอร์ฮอตไลน์สายด่วนมาเป็นชื่อเพลง เพื่อรณรงค์ให้ผู้มีภาวะซึมเศร้าได้โทรศัพท์พูดคุย ระบายเยียวยาจิตใจ

จะเห็นว่าผู้คนล้วนกังวลกับภาวะที่อาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้ากันได้ง่ายดาย…

สถานการณ์นี้อาจสะท้อนได้จาก วิชาหนึ่งที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยชื่อดังที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 316 ปี อย่าง “เยล” ซึ่งเปิดสอนวิชาจิตวิทยารหัส Psyc 157 ในชื่อวิชา “จิตวิทยาและชีวิตที่ดี”

ความเซอร์ไพร์สคือ วิชานี้มีนักศึกษาลงทะเบียนเรียนแน่นขนัดมากถึง 1,200 คน

ถือเป็นปริมาณนักศึกษา 1 ใน 4 ของมหาวิทยาลัย

วิชานี้สอนโดย “ลอรี่ ซานโตส” ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา โดยสอนนักศึกษาเกี่ยวกับ ฮาวทูเส้นทางการมีความสุขในชีวิต และการสร้างความพึงพอใจในชีวิต

“พวกเขา (นักศึกษา) ต้องการเปลี่ยนให้ชีวิตความสุขขึ้น และต้องการเปลี่ยนวัฒนธรรมในมหาวิทยาลัย ซึ่งนักศึกษา 1 ใน 4 ที่เยล มองว่าถ้าเราได้พบเจอพฤติกรรมที่ดีๆในรั้วมหาวิทยาลัย การแสดงทัศนคติดีๆ และมีการสื่อสารกันมากขึ้นก็จะเป็นรากฐานที่ดีในการเปลี่ยนวัฒนธรรมที่นี่”ดร.ซานโตสกล่าวไว้

ส่วนหนึ่งของนักศึกษาที่สนใจเรียนวิชานี้กันมาก วิเคราะห์ว่าด้านหนึ่งมาจากเส้นทางชีวิตที่กว่าจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยดังที่ขึ้นชื่อว่าเข้าเรียนยากที่สุดแห่งหนึ่งได้ ก็ต้องผ่านสิ่งที่ลดทอนความสุขในชีวิตมาเยอะ และหลายครั้งก็รับเอาพฤติกรรมแย่ๆมา จนเกิดเป็นอาการ “ป่วยทางจิตใจ”

นักศึกษาปีหนึ่งในเยล ที่เข้าเรียนวิชานี้เอง ให้สัมภาษณ์กับ “นิวยอร์กไทม์” ยอมรับว่าในชีวิตของพวกเขาหลายคนอยู่กับความวิตกกังวล ความเครียด การไม่มีความสุข ความเย็นชาต่อกัน และแน่นอนวิชาเรียนนี้สร้างความสนใจให้นักศึกษาหมู่มาก

ขณะที่นักศึกษาหลายคน รับว่าเข้าเรียนวิชานี้ เพราะต้องการผ่อนคลายจากการเรียนหนัก เป็นวิชาที่มีแรงกดดันน้อย
นอกจาก “เยล” มหาวิทยาลัยดังอีกแห่งอย่าง “ฮาร์วาร์ด” ก็มีวิชาที่ชื่อ “จิตวิทยาคิดบวก” ที่เคยเปิดสอนและได้รับความนิยมมาแล้วเช่นกันเมื่อหลายปีก่อน

อย่างไรก็ตามใช่ว่าวิชาที่ช่วยเสริมสร้างความสุขนี้จะเปิดสอนได้ทุกเทอมและทุกปี

แต่มีแนวโน้มว่าความนิยมของวิชานี้ อาจจะได้เรียนในคอร์สออนไลน์แบบฟรีที่เว็บไซต์เรียนทางออนไลน์ชื่อดัง Coursera

เป็นตัวอย่างว่าในภาวะก่อโรคซึมเศร้าที่อาจเกิดได้กับทุกคน
วิชาจิตวิทยาคิดบวก สร้างความสุข เป็นสิ่งที่หลายคนโหยหา

—————–

Content Team Matichon Academy

[email protected]
0-2954-3971 ต่อ 2111