เรื่องน่ากลัวของ “พลาสติก”

Journal ข่าวสาร

ในยุคสมัยนี้การตระหนักถึงอันตรายจากสารที่อยู่ในพลาสติกมีการหยิบยกขึ้นมากล่าวถึง และเตือนกันอยู่เป็นประจำ ขณะเดียวกันนายทุนห้างสรรพสินค้าใหญ่ ห้างดังหลายห้าง ร่วมใจรักษ์โลก โดยการประกาศไม่ใช้ถุงพลาสตอกบรรจุสินค้าให้กับลูกค้า  ใครมาซื้อสินค้าต้องนำถุงผ้ามาเอง เห็นว่าเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงกระนั้นก็ตาม เรื่องของพลาสติกยังจำเป็นต้องเผยแพร่ให้เห็นถึงโทษกันอยู่เนืองๆ เพื่อจะได้สร้างความตระหนักถึงอันตรายที่เกิดขึ้นสะสมในชีวิตประจำวันอย่างต่อเนื่อง

นายเนียล แมคลัสกี นักวิจัยมหาวิทยาลัยกูเอลฟ์ นครโตรอนโต ประเทศแคนาดา เปิดเผยว่าโรงงานทำขวดพลาสติกทั่วโลก ต่างใช้สารคมี “ไบสฟีนอล เอ.” เป็นส่วนประกอบสำคัญ ทั้งๆ ที่มันมักจะละลายหรือซึมแทรกปนอยู่ในอาหารแข็ง, อาหารเหลวหรือน้ำดื่มที่บรรจุอยู่ และเมื่อกินหรือดื่มเข้าไป จะก่อกวนระบบการสื่อสารระหว่างหน่วยประสาทของสมอง มีผลเสียหายต่อความจำและความเข้าใจ

สำหรับสาร “ไบสฟีนอล เอ.” (Bisphenol A)   คือสารพิษที่หากสะสมอยู่ในร่างกาย จะส่งผล กระทบต่อฮอร์โมนเพศ ESTROGEN จึงทำให้เกิดความผิดปกติต่างๆ เช่น  สมาธิสั้น   ก้าวร้าว   มีปัญหาเรื่องความจำ  สมองพัฒนาการช้า เป็นโรคอ้วน  โรคเบาหวาน อาจเป็นสาเหตุของโรคเอ๋อ (ดาวน์ซินโดม) และกระตุ้นเซลล์มะเร็ง ทำให้เป็นโรคมะเร็ง และภูมิคุ้มกันของ

ร่างกายทำงานบกพร่อง (impaired immune function)

ดูจากผลกระทบและอันตรายที่เกิดขึ้นแล้ว จะป้องกันอย่างไร? เพราะในทุกๆวันชีวิตก็ยังต้องใช้พลาสติกและเกี่ยวพันกับพลาสติก  มีคำแนะนำที่สามารถปฏิบัติได้ ดังนี้

1.เลือกใช้ขวดแก้วใส่นม ใส่น้ำดื่ม เช่นเดียวกับจานชามใส่อาหาร ให้ใช้ภาชนะที่เป็นแก้วเช่นกัน หรือเป็นสแตนเลส (Stainless steel) เซรามิค กระเบื้องเคลือบ (Porcelain) หรือชาม จาน ถ้วย หรือขวดนมเป็นพลาสติก แต่มีระบุว่า “Non-Polycarbonate” ก็ใช้ได้

2. ต้องหลีกเลี่ยงภาชนะพลาสติก มีคำย่อว่า PC หรือ พลาสติกเบอร์ 7 ซึ่งเป็นคำย่อยของ Polycarbonate ต้องหลีกเลี่ยงภาชนะ PVC หรือ พลาสติกเบอร์ 3

3.ไม่ควรอุ่นอาหาร หรืออุ่นนมในภาชนะพลาสติกทุกประเภท ไม่ควรนำขวดพลาสติกไปแช่แข็ง

4.ไม่นำขวด PET มาใช้ซ้ำ (ขวด PET เป็นคำที่ใช้เรียกขวดพลาสติกทั่วๆไป เช่นขวดน้ำดื่ม เพราะมันผลิตจาก Polycarbonate หรือ PET (Polyethyleneterephthalate)

5.อาหารกล่องแช่แข็งทุกวันนี้เป็นที่นิยม เพราะแค่เอาเข้าไมโครเวฟทำร้อน แป๊บเดียวก็ยกมากินได้ แต่อย่าลืมว่าอาหารกล่องโดยมากแล้วทำด้วยพลาสติก

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสบายใจ จึงควรเทอาหารใส่จาน ชาม แก้ว แล้วค่อยนำไปเวฟ อย่างนี้ก็ยังพอจะป้องกันการได้รับสารพิษจากภัยพลาสติกที่เราใช้ในชีวิตประจำวันได้บ้าง