พ่อค้าวัยรุ่นสู้ไม่ถอย! ยึดอาชีพ”เร่ขายขนม” บนมอเตอร์ไซค์ ลงทุน 2พัน ขายหมดทุกวัน

Journal ข่าวสาร

พาไปทำความรู้จัก “ขรรค์ชัย มักสกุล” พ่อค้าเร่ขายขนมของโฮม เบเกอรี่ อีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ มาถ่ายทอดประสบการณ์อาชีพของเขาให้ฟัง

“ผมไม่ได้เรียนหนังสืออะไรสูงๆ และไม่ชอบเป็นลูกจ้างใคร เลยยึดอาชีพค้าขายเหมือนพ่อกับแม่ เมื่อก่อนเดินขายบ๊ะจ่างอยู่แถวปากคลองตลาด คุณย่า เป็นคนทำให้แล้วผมเอาไปเดินขาย ลูกค้าเป็นพวกคนทำมาค้าขายแถวนั้นแหละ ทีนี้มีคนรู้จักคนหนึ่งเขามาแนะนำให้มารับขนมที่โฮมฯ ไปขาย ตอนนั้นยังไม่รู้จักโฮม เบเกอรี่ คืออะไร แต่คนที่แนะนำเขาลองเอาทอฟฟี่เค้ก มาทาน รู้สึกว่ามันอร่อยมาก เลยมารับไปขาย ตอนนั้นยังขายบ๊ะจ่างอยู่ด้วย เสร็จประมาณสิบโมงเช้า ก็มารับขนมที่โฮมฯ ใส่มอเตอร์ไซค์ไปขายต่อแถวปากคลองตลาด ไม่ก็ขับวนขายไปทั่วกรุงเทพฯ เจอตรงไหนก็จอดขาย ผมมีไมโครโฟนประกาศเสียงเบาๆ ไปจอดขายตามสำนักงานทั่วไป ตามหน้าธนาคาร แถวบางกรวย บางขุนนนท์ บางทีจอดขายริมทางนั่นแหละ แต่พอคุณย่าเสีย ก็ไม่ได้ขายบ๊ะจ่าง เลยหันมาขายขนมจากโฮมฯแบบเต็มตัว จนถึงวันนี้ก็กว่าสิบปีแล้ว”
พ่อค้าเร่

ขรรค์ชัย เล่าต่อว่า ภารกิจทุกวันจันทร์-ศุกร์ ของเขา คือ จะขี่มอเตอร์ไซค์ ออกมาจากบ้านพักซึ่งอยู่ซอยประชาอุทิศ 61 มาถึงสวนดุสิตประมาณ 10 โมงครึ่ง ใช้เวลาเลือกของประมาณหนึ่งชั่วโมง พอใกล้เที่ยง บรรจุของลงใส่กล่องท้ายรถมอเตอร์ไซค์ จากนั้นจึงวิ่งออกขายตามทำเลต่างๆ ของที่เลือกไปขาย ส่วนใหญ่เป็นทอฟฟี่เค้ก พาย ขนมปัง ลงทุนวันหนึ่งซื้อประมาณ 2 พันกว่าบาท ทำเลที่มุ่งหน้าไป ส่วนใหญ่เป็นตามหมู่บ้าน หรือไม่ก็ตามชุมชนต่างๆ จอดขายเหมือนรถ “พุ่มพวง”

“ลงทุน 2 พัน ขายหมดทุกวันนะ ไม่หมดก็ต้องดันให้มันหมด ถามว่าลูกค้ากินไม่เบื่อเหรอ ผมใช้วิธีย้ายที่ขาย เช่น อาทิตย์นี้ไปที่นี่หนหนึ่ง อีกวันไปที่นี่หนหนึ่ง แยกๆไป มันก็ครบ 5 วันพอดี เพราะผมหยุดเสาร์ อาทิตย์ ลูกค้าเขาเลยไม่เบื่อ”พ่อค้าเร่ท่านเดิม เล่าเทคนิค

ก่อนเผย รายรับจากธุรกิจนี้ถือว่าเลี้ยงตัวได้ วันหนึ่งเหลือกำไรหลายร้อย ถ้าเป็นเมื่อก่อนเขาลงทุนถึงวันละ 6-7พันบาท โยกล่องท้ายรถมอเตอร์ไซค์จะขนาดใหญ่กว่านี้ กำไรได้วันละ 2 พัน แต่ปัจจุบันต้องลดจำนวนซื้อลง เพราะเศรษฐกิจช่วงนี้ไม่ค่อยดีนัก

 


ที่มา เส้นทางเศรษฐี